Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Giống ngô B265 – sự lựa chọn tối ưu cho biến đổi khí hậu
  11/12/2015 15:53
 • Biến đổi khi hậu diễn ra ngày càng khốc liệt đã tác động không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, nắng nóng, hạn hán gây mất mùa đe dọa đến an ninh lương thực. Trên địa bàn Nghệ An, vụ Xuân 2014, 2015 do nắng nóng, hạn hán đã gây thiệt hại không nhỏ, đặc biệt là trên cây ngô, hàng ngàn ha ngô không thể kết hạt, gây mất mùa.
 • Để ứng phó, giảm nhẹ tác động tiêu cực của BĐKH, thích ứng cây trồng, đưa các giống ngô lai mới có năng xuất cao, chống chịu tốt, đặc biệt là chống chịu với hạn hán và nhiệt độ cao là hết sức quan trọng, Giống ngô B265 là một lựa chọn thích hợp với điều kiện như vậy. Vụ Xuân và vụ Hè Thu 2015, trong cùng điều kiện, các giống ngô khác khi trổ cờ tung phấn phun râu, do gặp phải hạn hán, độ ẩm không khí dưới 50%, nhiệt độ trên 370C làm cho hạt phấn bị chết, ngô không thể kết hạt. Tuy nhiên giống Ngô B265 của công ty Bioseed Việt Nam trồng tai xã Trung Sơn và Thuận Sơn, cây vẫn phát triển tốt, bộ lá xanh, cho năng suất trên 6 tấn/ha.

   

  Qua tìm hiểu từ phía bà con nông dân, giống ngô này được bà con đánh giá rất cao về khả năng chịu hạn, chống đổ và chống chịu sâu bệnh, giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí và công lao động. Bộ lá gọn, góc lá hẹp, lá xanh bền đến khi thu hoạch, bà con nông dân có thể tận dụng làm nguồn thức ăn trong chăn nuôi. Đặc biệt giống ngô B265 có thể thích nghi trên nhiều loại đất, trồng được cả 3 vụ trong năm nên mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các giống ngô khác.

   

  Theo thông tin từ phía công Ty Bioseed Việt Nam, đây là giống ngô lai đơn có nguồn gốc Ấn Độ đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn công nhận và cho sản xuất chính thức từ năm 2012. Giống ngô B265 có thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ từ 105 đến 115 ngày). Thân cây cao khỏe, độ đồng đều cao, chịu thâm canh, chịu hạn và chống đổ tốt. Lá bi bao kín bắp, dễ thu hoạch, trái bắp to, dài, hình trụ, lõi nhỏ, tỷ lệ hạt trên bắp cao đạt 80%. Hạt dạng bán  đá, màu vàng cam, cho năng suất cao và ổn định, đạt từ 12-14 tấn/ ha.

   

  Để đạt được năng suất cao Công ty TNHH MTV Bioseed Việt Nam khuyến cáo bà con nông dân phải đảm bảo trồng đúng mật độ, khoảng cách, không được trồng quá dày, lượng phân bón đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật, bón phân đảm bảo đủ, đúng quy trình sản xuất. Đồng thời công ty đã giới thiệu thêm một số giống có khả năng chống chịu tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao như  B21, B06 hay B9698.

   

  Với những đặc điểm nổi bật đó, hy vong giống ngô B265 sẽ được lựa chọn để trồng rộng rãi, góp phần tích cực giảm thiểu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, đem đến những vụ mùa bội thu cho bà con nông dân Nghệ An nói chung và bà con nông dân Đô lương nói riêng.

   

  Lê Chiến – Trạm Khuyến nông Đô Lương

 

Nghe nhạc