Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả bước đầu thực hiện mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng tại Nghệ An
  10/12/2015 08:25
 • Nghệ An là tỉnh có đàn gia súc, gia cầm khá lớn so với cả nước. Tính riêng đàn lợn có 971.876 con (số liệu 2014) và dự kiến phát triển đàn lợn năm 2015 có tổng đàn là 1.150.000 con, trong đó đàn lợn nái 160.000 con (nái ngoại 14.000 con).
 • Tuy đàn lợn có xu hướng phát triển tăng nhưng xét đến chất lượng và hiệu quả thì không cao. Bởi lẽ người chăn nuôi lợn hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn như về giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc, phòng trị dịch bệnh. Đặc biệt, nội dung đáng quan tâm mà chúng tôi đề cập đến ở đây đó là chất lượng đàn đực giống, nái giống đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chất lượng đàn con sinh ra làm giống để nuôi thương phẩm. Đồng thời công tác vệ sinh phòng dịch cũng luôn là nỗi lo thường xuyên của người chăn nuôi lợn.

   

  Năm 2015, thực hiện Hợp đồng số 027.07.15/HĐKN giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông Nghệ An về việc thực hiện dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ”, thời gian triển khai từ tháng 2/2015 đến tháng 8/2016. Từ những mục đích yêu cầu, điều kiện của mô hình,Trung tâm đã tiến hành tổ chức thực hiện, bước đầu đã đạt được kết quả đáng ghi nhận đó là:

   

   

  Lợn đực giống hộ ông Đậu Bá Lục xóm 4 xã Thanh Nho – Thanh Chương

   

  -         Về địa bàn triển khai: Sau khi điều tra khảo sát đã chọn được xã Thanh Liên và xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương là 2 xã miền núi của tỉnh Nghệ An theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc để thực hiện dự án, đây là các xã có số lượng đàn lợn tương đối lớn, có truyền thống về chăn nuôi lợn nái sinh sản, người chăn nuôi mong muốn được áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, đưa các giống lợn có năng suất cao vào nuôi và kết hợp với xây dựng Mạng lưới Thú y cộng đồng (MLTYCĐ) nhằm hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP trong nông hộ.

   

    - Lựa chọn hộ dân tham gia nuôi lợn đực giống: Trung tâm khuyến nông đã phối hợp với UBND xã tổ chức họp dân và chọn hộ tham gia mô hình đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đạt các yêu cầu của dự án. Kết quả có 3 hộ được chọn nuôi lợn đực giống, gồm xã Thanh Liên 02 hộ (Nguyễn Xuân Đắc xóm Liên Yên; Lê Văn Bình xóm Liên Hồng) và xã Thanh Nho 01 hộ (Đậu Bá Lục xóm 4). Đây là những hộ nuôi lợn đực giống có đủ điều kiện về thiết bị phục vụ cho chăn nuôi và chỉ khai thác tinh phục vụ thụ tinh nhân tạo, không phối giống trực tiếp. Với tổng số 6 con lợn đực giống (01 Duroc, 05 con Yorkshire) có nguồn gốc cung cấp từ Trung tâm nghiên cứu giống lợn Thụy Phương - Viện Chăn nuôi. Mỗi hộ được dự án hỗ trợ 02 con lợn đực giống đã được huấn luyện nhảy giá, ngoài ra còn hỗ trợ thức ăn, vacxin tiêm phòng (Tụ dấu, Thương hàn, Dịch tả, Suyễn, Parvo, Lepto, Tai xanh, LMLM); Hóa chất sát trùng; Dụng cụ kiểm tra, đánh giá và bảo tồn tinh dịch.

   

  -      Về xây dựng MLTYCĐ: Mỗi xã thành lập 01 Ban chỉ đạo thực hiện dự án khuyến nông cấp xã và 01 MLTYCĐ  với 150 hộ chăn nuôi tại xã Thanh Liên và 100 hộ chăn nuôi tại xã Thanh Nho. Mỗi hộ chăn nuôi có từ 6 - 8 con lợn và có đủ điều kiện về cơ sở vật chất chuồng trại, làm tốt công tác vệ sinh thú y, có nguồn nhân lực, vốn đối ứng và mong muốn áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAHP. Đối với các hộ tham gia MLTYCĐ được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ Vacxin tiêm phòng (Tụ dấu, Thương hàn, Dịch tả,  Tai xanh, LMLM); Hóa chất sát trùng; Vôi bột.

   

  Ngoài ra, mỗi xã có MLTYCĐ được hỗ trợ 01 tủ bảo quản thuốc gồm thuốc kháng sinh tổng hợp và thuốc tẩy ký sinh trùng, rất tiện lợi và đảm bảo chất lượng. Đây là tủ thuốc được đặt tại địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi thuộc MLTYCĐ trong công tác phòng chống khi có dịch bệnh trên lợn xẩy ra.

   

  Có thể thấy rằng, sau gần 9 tháng tổ chức thực hiện dự án “Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ” tại huyện Thanh Chương đã có hiệu quả bước đầu khá rõ nét, tạo được sự đồng thuận cao của người chăn nuôi. Các hộ nuôi lợn đực giống đều áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc, khai thác và pha chế tinh dịch nên khi sử dụng tinh phối giống cho đàn lợn nái trong vùng đạt tỉ lệ thụ thai cao, giảm được tỉ lệ phối giống trực tiếp. Tuy chưa có kết quả đánh giá đàn lợn con sinh ra, nhưng chắc chắn từ những lợn đực giống có năng suất, chất lượng cao và rõ ràng về nguồn gốc sẽ là cơ hội để cải thiện về năng suất, chất lượng đàn con sinh ra sẽ khỏe mạnh, nhanh lớn, độ đồng đều và tỉ lệ nuôi sống cao, góp phần hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả trong chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt bằng hình thức quản lý chăn nuôi, khái thác và thụ tinh nhân tạo này sẽ giảm thiểu được tình trạng lây lan dịch bệnh, đặc biệt những bệnh lây qua đường sinh dục.

   

  Còn về hoạt động của MLTYCĐ, đây là cơ hội hỗ trợ người chăn nuôi hiểu rõ hơn về quy trình chăn nuôi theo hướng VietGAHP, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên MLTYCĐ, từng bước thay đổi dần về nhận thức trong công tác quản lý, nuô dưỡng chăm sóc lợn; công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc phát hiện được dịch bệnh sớm để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý bệnh kịp thời, hiệu quả. Góp phần ứng dụng nhanh các tiến bộ KHCN vào chăn nuôi, tăng năng suất, chất lượng đàn gống lợn, thịt lợn và hiệu quả kinh tế./.

   

                                                                                                  Cao Tuấn - TTKN

 

Nghe nhạc