Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  19/11/2015 14:44
 • Quản lý giết mổ động vật là một mắt xích quan trọng trong chuỗi quản lý an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.
 • Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Cục Thú y và UBND tỉnh Nghệ An đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác giết mổ giết mổ gia súc, gia cầm; sớm loại bỏ hình thức giết mổ nhỏ lẻ, lạc hậu phổ biến hiện nay để giết mổ tập trung nhằm quản lý và kiểm soát được giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và ngăn chặn lây lan dịch bệnh qua giết mổ.

   

  Mặc dù các địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, đến nay đã có 21/21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch được hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Một số huyện, thành đã rất nổ lực để duy trì được hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc tập trung (CSGMGSTT); đồng thời đã có chính sách, cũng như tranh thủ được nguồn hỗ trợ của tỉnh, của các dự án để cải tạo nâng cấp, xây mới cơ sở giết mổ như: Thành phố Vinh, Yên Thành, Diễn Châu, Nam Đàn…Tuy vậy, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 26/60CSGMTT ngừng hoạt động và hơn 2.700 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ chưa được quản lý và kiểm soát giết mổ.

   

  Vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay là cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng ngay từ địa phương.Trong đó vai trò nòng cốt nhất vẫn là chính quyền cấp xã, nơi chỉ đạo, quản lý trực tiếp giết mổ hàng ngày và không ai có thể làm thay.

   

  Qua thực tế cho thấy ở địa phương nào có chính quyền cấp xã vào cuộc quyết liệt với các biện pháp mạnh thì CSGMTT ở đó hoạt động có hiệu quả cao, bền vững; ngược lại nơi chính quyền cấp xã ngại khó, không tâm huyết và thực sự trách nhiệm thì công tác quản lý giết mổ yếu kém.

   

  Để đạt mục tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con nguời, bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo sức cạnh tranh  trực tiếp giữa sản phẩm chăn nuôi nông hộ (hiện tại chăn nuôi nông hộ ở Việt Nam đang chiếm hơn 90%) với sản phẩm chăn nuôi của các nước khi Việt Nam gia nhập TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương) và tránh được tình trạng bị thua trên sân nhà, một trong những giải pháp quan trọng đó là tăng cường hơn nữa vai trò nòng cốt, chủ động, sáng tạo của chính quyền cấp xãtrong việc đẩy mạnh xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, từng bước quản lý đưa 100% gia súc giết mổ vào cơ sở giết mổ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

   

  Chúng tôi đưa ra một số giải pháp giúp chính quyền cấp xã cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm trong thời tới như sau:

   

  1. Tiếp tục rà soát, thống kê đầy đủ hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn, có các biện pháp quản lý chặt chẽ. Đối với các xã đã quy hoạch CSGMTT,  tìm chủ đầu tư và tranh thủ tối đa nguồn hỗ trợ từ huyện, tỉnh, các dự án để xây dựng CSGMTT. Đối với các địa phương đã xây dựng CSGMTT phải tập trung chỉ đạo, đưa 100% các hộ giết mổ nhỏ lẻ vào giết mổ tập trung có kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y để tiến tới xóa bỏ hẳn giết mổ phân tán, nhỏ lẻ không hợp pháp.

   

  Một số địa phương đặc thù số lượng gia súc giết mổ ít, chỉ cho phép giết mổ ở cơ sở giết mổ nhỏ đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

   

   2. Tổ chức sắp xếp các hộ kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại các chợ, đảm bảo điều kiện trong kinh doanh để thuận lợi trong việc kiểm soát.

   

  3. Thành lập đội phản ứng nhanh gồm công an xã, quản lý thị trường, thú y, Ban quản lý chợ kiểm tra thường xuyên, liên tục tại các chợ, các cơ sở, điểm giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y, không đảm bảo cảm quan; các trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm không có giấy chứng nhận kiểm dịch. 

   

  4. Tranh thủ, lồng ghép tuyên truyền qua hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt của các đoàn thể…nhằm nâng caoý thức của cộng đồng xã hội trong việc tiêu thụ sản phẩm giết mổ:  Không mua sản phẩm giết mổ chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ (không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y); không  mua, bán sản phẩm giết mổ tại các điểm mua bán nhỏ lẻ, lưu động ở ven đường, ngõ xóm khu dân cư mất vệ sinh an toàn thực phẩm do cát bụi từ gió, khói xăng của rất nhiều loại xe lưu thông…

   

   5. Đưa nội dung quản lý giết mổ vào nội dung trọng  tâm của các cuộc giao ban, sơ kết, tổng kết để rút kinh nghiệm, bàn giải pháp khắc phục tồn tại, khó khăn trong công tác quản lý giết mổ, quản lý kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.

   

   

  Thân thị Hà - Phòng Kiểm dịch động vật- Chi cục Thú y Nghệ An

 

Nghe nhạc