Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Giống bưởi phúc trạch trên đất con cuông
  09/11/2015 08:44
 • Cây ăn quả có múi bao gồm các giống cam, quýt, bưởi… với khả năng thích ứng rộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các vùng miền cả nước trong giai đoạn hiện nay.
 • Tuy nhiên do điều kiện đất đai thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau giữa các vùng mà đã xuất hiện các giống cây ăn quả đặc sản: các tỉnh phía bắc có cam sành Hà Giang, cam Canh, bưởi Diễn, miền trung có cam xã Đoài, cam bù Hương Sơn... các giống cây con đặc sản, đặc biệt các giống cây trồng khi mang đi trồng ở vùng khác thường khó giữ được tính đặc trưng về chất lượng ( đặc biệt là hương, vị của sản phẩm). bưởi Phúc Trạch là một đặc sản có tiếng của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh.

   

  Năm 2006, được sự tư vấn kỹ thuật và cây giống của trạm Khuyến nông Con Cuông, bà Lê Thị Thủy đưa vào trang trại của mình tại Hốc Sên, thôn Trung Yên xã Yên Khê trồng thử giống bưởi Phúc Trạch, cây giống được sản xuất là cây ghép mắt bưởi Phúc Trạch mua tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh được ghép trên gốc bưởi chua của địa phương Con Cuông.

   

  Trên nền đất dốc bạc màu có xen lẫn đá sạn với diện tích 2500m2, số lượng 50 cây ( khoảng cách hàng cách hàng, cây cách cây 7 m x 7m; tương đương mật độ 200 cây/ ha). Kết quả sau 4 năm trồng sinh trưởng phất triển tốt và cho quả bói. bắt đầu từ năm 2011, có nhiều cây năm thứ 9 cho khoảng 100 quả, tính bình quân 50 quả/cây, giá bán tại vườn từ 25.000-30.000 đồng/ quả đã cho  thu nhập bình quân 1,2- 1,5 triệu đồng/ cây và thu về 60-75 triệu đồng trên một năm.  Điều đáng nói ở đây là cũng như một số cây có múi khác các giống cam ( Vân du, sông con, Va len xi 2,,), bưởi Phúc Trạch được sản xuất ở vung địa lý khác nhưng đưa về trồng trên đất Con Cuông  đều có chất lương đặc trưng đó vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Ngoài ra còn có ưu thế đó là: sự thích nghi với diều kiện sinh thái của Con Cuông về khả năng chịu hạn, chống chịu sâu bệnh ít kén đất như cam, sinh trưởng phát triển tốt nhiệm kỳ king doanh dài và cho năng suất cao, ổn định hàng năm. Về chất lượng bưởi Phúc Trạch cho sản phẩm quả ngoại hình có màu vàng xanh, vỏ hơi dày múi có tép màu hồng mọng nước, vị ngọt nhe có hương thơm nhẹ hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Với diện tích chưa nhiều, sản phẩm bước đầu được nhiều người ưa chuộng, mua để ăn và chủ yếu làm quà biếu.

   

   Để có khối lượng sản phẩm hàng hóa bưởi Phúc Trạch nhiều, chất lượng tốt giá cả hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trạm khuyến nông Con Cuông đã phối hợp với gia đình chủ hộ chọn cây đầu dòng để lấy mắt giống sản xuất cây giống cung cấp cho các hộ có nhu cầu và trước mắt chủ hộ trồng đã mở rộng diện tích thêm 1,5 ha.

   

  Nguyễn Ngọc Thái- Trạm Khuyến nông huyện Con Cuông

 

Nghe nhạc