Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả từ mô hình trồng cây Ớt cay chỉ thiên
  29/09/2015 14:31
 • Nhằm giúp bà con nông dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế, năm 2015, thành phố Vinh tiếp tục phối hợp với công ty Á Châu triển khai mô hình trồng cây ớt cay Chỉ thiên ở xã Nghi Ân. Mô hình này đã khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác.
 • Gia đình bà Phạm Thị Hương ở xóm 8 xã Nghi Ân trồng hơn 1 sào ớt cay Chỉ Thiên. Sau hơn 2 tháng trồng chăm sóc với sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật công ty Á Châu, đến nay vườn ớt cay của gia đình bà đã cho thu hoạch. Bà Hương cho biết cây ớt cay chỉ thiên mang lại  lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với cây trồng khác. Bà Phạm Thị Hương - xóm 8 xã Nghi Ân chia sẻ: “ Cây ớt cay này ít tốn công chăm sóc hơn mà thu hoạch dài ngày năng suất hơn hẳn trồng rau màu như lạc hay rau.”

   

  Đây là năm thứ 2 xã Nghi Ân được công ty Á Châu hỗ trợ trồng cây ớt cay Chỉ Thiên với diện tích gần 1 ha. Trong quá trình thực hiện mô hình, bà con nông dân được công ty hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Do năm nay triển khai trồng sớm và thời tiết thuận lợi nên cây ớt cay sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho quả sai. Với thời gian thu hoạch dài 4-5 tháng, cây ớt Chỉ Thiên đã cho sản lượng và thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích.  Anh Phạm Anh Ngọc - cán bộ kỹ thuật công ty Á Châu cho biết: “Chúng tôi đã hỗ trợ bà con nông dân về mọi mặt để tạo điều kiện phát triển kinh tế để người dân tin tưởng vào doanh nghiệp. Đối với nông dân Nghi Ân bà con chịu khó áp dụng KHKT vào cây trồng. Trong những năm tiếp theo công ty chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này trên địa bàn TP.”

   

   

  Mô hình trồng ớt cay Chỉ Thiên tại xã Nghi Ân

   

  Năm 2014, TP Vinh cũng đã phối hợp với công ty Á Châu triển khai trồng cây ớt cay Chỉ Thiên trên địa bàn xã Nghi Kim, tuy nhiên do sự phối hợp không đồng bộ và do người dân chưa ý thức được việc chuyển đổi từ trồng rau cải truyền thống sang trồng ớt cay nên chưa đem lại hiệu quả. Còn đối với xã Nghi Ân đã làm tốt công tác tuyên truyền chuyển đổi mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình kinh tế hàng hóa mới vì vậy mô hình trồng cây ớt cay Chỉ thiên được bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với năng suất đạt từ 8 tạ - 1 tấn/sào, giá bán 20 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi sào ớt cho thu lãi 10-12 triệu đồng. Vì vậy, người dân Nghi Ân rất mong muốn chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư hỗ trợ hệ thống tưới tiêu để có thể mở rộng sản xuất trong những năm tiếp theo. Trao đổi về vấn đề này ông  Nguyễn Đình Trúc – Phó chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết: “Trồng cây ớt cay Chỉ Thiên được mùa bà con rất phấn khởi, hiện nay hệ thống nước tưới đã có nhưng chưa lắp đồng hồ riêng vẫn đang phụ thuộc vào điện lực. Sang năm tiếp theo chúng tôi sẽ hỗ trợ bà con lắp đặt hệ thống tưới nước.”

   

  Mô hình trồng cây ớt cay chỉ thiên ở Nghi Ân đang là hướng đi triển vọng đối với người nông dântrên địa bàn TP Vinh. Tuy nhiên, để tránh tình trạng được mùa rớt giá như một số loại nông sản khác, cần có sự định hướng cụ thể, sự liên kết chặt chẽ giữa 3 nhà: Nhà nông, nhà doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Có như vậy, mới giúp người nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập.

   

                                                                               HOÀNG NGỌC CỪ - TTKN

 

Nghe nhạc