Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Chủ động chăm sóc và phòng chống ngập úng cho cây trồng trong mùa mưa bão
  29/09/2015 08:08
 • Hiện nay tại các vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo trồng vụ Hè thu, mùa theo đúng kế hoạch mà Sở nông nghiệp và PTNT đề ra. Nhưng với tình hình thời tiết tiếp tục có nhiềudiễn biến phức tạp, khó lường, thì công tác chăm sóc cho các loại cây trồng sẽ gặp nhiều khó khăn.
 •  Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay cho đến khi kết thúc sản xuất vụ hè thu, mùa sẽ còn xuất hiện nhiều trận mưa với lưu lượng nước lớn, trùng kỳ con nước lửng, có khả năng gâp ngập ứng ở nhiều nơi. Để bảo vệ diện tích cây trồng trong vụ Hè thu, mùa, chủ động ứng phó, đảm bảo có các phương án hạn chế tối đa tình trạng ngập úng gây chết cho cây trồng, đặc biệt là cây lúa, chúng ta cần thực hiện một số nội dung sau:

   

  - Tổ chức nhân dân khơi thông náo vét kênh mương nội đồng đểđảm bảo tiêu nước nhanh, chủ động lập kế hoạch đối phó và khoanh vùng có nguy cơ ngập úng cao, có phương án tiêu úng kịp thời, vớt bỏ các vật cản để khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu, tránh để thời gian ngập úng lâu ngày đảm bảo được khả năng giữ nông mặt ruộng.

   

  - Đối với vùng diện tích lúa bị ngập úng cần có các biện pháp huy động tối đa vật dụng, bơm nước ra khỏi ruộng để cứu lúa vùng bị ngập, ưu tiên bơm tiêu nhanh cho những vùng diện tích bị ngập nặng ngập nặng.

   

  - Đối vớivùng sản xuất và chuyên canh rau màu, cầnkhơi thông, nạo vét mương máng, rãnh thoát nước trên đồng ruộng, đảm bảo khả năng tiêu úng nhanh. Nếu diện tích bị ngập không thể phục hồi lại được cầnchuẩn bị hạt giống mớiđể sẵn sàng gieo trồng lại ngay sau khi hết mưa để đảm bảo diện tích sản xuất và kế hoạch đề ra.

   

  - Đối với diện tích cây trồngkhông bị ngập úngcần cócác biện pháp chăm sóc kịp thời như bón thúc Kali cho diện tích lúa đứng cái, làm đòng, phun thêm các thuốc kích thích sinh trưởng, phân qua lácho cây trồng. Chú ý tăng cường công tác dự tính, dự báo tình hình phát sinh gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại như bệnh bạc lá, rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân,... để có biện pháp phòng trừ kịp thời, đạt hiệu quả cao, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh hại gây ra.

   

  Bên cạnh các biện pháp nêu trên chúng ta cần theo dõi sát sao tình hình diễn biến mưa bão trong thời gian tới, cử các cán bộ thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để có các biện pháp xử lý kịp thời khi xảy ra hiện tượng ngập úng với mục tiêu chung nhằm đạt kết quả cao trong sản xuất cho người nông dân.

   

                                                  Nguyễn Trần Trung - Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

 

Nghe nhạc