Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hợp tác xã kiểu mới Nghi Lâm: một mô hình cần nhân rộng
  25/09/2015 07:57
 • Từ một Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX NN) toàn xã, hoạt động theo mô hình cũ không còn phù hợp trong giai đoạn kinh tế thị trường hiện nay. Đầu năm 2014, HTX NN Nghi Lâm được sự đồng ý của Đảng ủy, UBND xã, HTX NN Nghi Lâm đã tiến hành đại hội để chuyển đổi từ mô hình hoạt động kiểu cũ sang mô hình HTX NN kiểu mới theo Luật HTX năm 2012.
 • HTX NN kiểu mới có 560 thành viên chính thức, 8 cán bộ quản lý phụ trách từng bộ phận, nhiệm vụ của HTX được xác định là: thực hiện tốt các khâu dịch vụ phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn xã với quy môdiện tích 850 ha đất canh tác, trong đó có 520 ha lúa, 330 ha các loại cây màu và cây công nghiệp thực phẩm ngắn ngày.

   

  Là một địa phương thuần nông có trên 1800 hộ dân, với gần 1200 lao động và hơn 8000 nhân khẩu, lấy sản xuất nông nghiệp làm nguồn thu nhập chính. Vì vậy sự tồn tại và phát triển HTX hoạt động theo mô hình kiểu mới như Luật HTX năm 2012 đã quy định là cần thiết.

   

  Theo luật này, thì HTX NN chủ yếu làm nhiệm vụ dịch vụ phục vụ theo yêu cầu sản xuất nông nghiệp và liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

   

  Xác định đúng mục tiêu và trách nhiệm của mình, HTX đã nhanh chóng ổn định tổ chức, khẩn trương triển khai các hoạt động dịch vụ để kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp.

   

  Những dịch vụ mà HTX NN Nghi Lâm đã và đang thực hiện rất tốt hiện nay, đó là: Dịch vụ thủy nông, giống cây trồng, cung ứng phân bón, thuốc BVTV và dịch vụ tín dụng nội bộ.

   

  Về dịch vụ thủy nông, HTX quản lý 9 trạm bơm, 2 hồ đập và cả một hệ thống kênh mương được bê tông hóa vững chắc rải đều trên các cánh đồng. Để công tác thủy nông đi vào hoạt động có hiệu quả. HTX đã tiến hành ký kết hợp đồng với các xóm trưởng đảm bảo đưa đủ nước về từng cánh đồng, thửa ruộng theo yêu cầu sản xuất của từng loại cây trồng. Việc làm này không giản đơn vì vậy HTX đã cử ra một tổ thủy nông 3 người, vừa làm nhiệm vụ quản lý trạm bơm, hồ đập; vừa có nhiệm vụ đưa dẫn nước vào từng cánh đồng, thửa ruộng cho bà con nông dân.

   

  Theo ông Nguyễn Văn Bổng một nông dân ở xóm 5 cho biết: Công tác thủy nông trên đồng ruộng từ ngày có HTX NN kiểu mới đảm nhiệm khâu tưới tiêu nước lại nay thực hiện rất tốt, rất có trách nhiệm. Hầu như bà con nông dân cả xã không có ai kêu ca về chuyện ruộng khô hạn, thiếu nước như những năm trước đây thường gặp.

   

  Cùng với dịch vụ thủy nông một trong những dịch vụ lớn nhất của HTX NN Nghi Lâm hiện nay là cung ứng phân bón, hạt giống cây trồng và công tác bảo vệ thực vật. Để làm tốt những nội dung dịch vụ này, HTX NN Nghi Lâm đã đầu tư xây dựng cửa hàng, kho cất giữ bảo quản hạt giống, phân bón, thuốc BVTV, đào tạo nghiệp vụ cho các nhân viên bán hàng hiểu biết cơ bản về kỹ thuật sử dụng giống cây trồng, phân bón và thuốc trừ sâu bệnh các loại để hướng dẫn cho bà con nông dân khi mua hàng. Những nội dung dịch vụ này rất được lòng dân. Nhờ vậy hàng năm HTX NN Nghi Lâm đã cung ứng cho bà con nông dân trong xã gần 20 tấn giống lúa, lạc, hơn 350 tấn phân bón các loại và thường xuyên đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cần thiết để phòng chống sâu bệnh các loại. Tất các các loại vật tư phân bón, giống cây trồng, thuốc BVTV… được HTX liên kết với các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng về đến địa phương nên chất lượng hàng hóa được đảm bảo đến tận người tiêu dùng và được bán với giá do nhà sản xuất quy định, không được cao hơn giá thị trường tự do.

   

  Ngoài những dịch vụ nói trên, HTX NN Nghi Lâm còn có một hình mẫu dịch vụ khá hấp dẫn, được người dân trong xã rất hoan nghênh, đó là dịch vụ quỹ tín dụng nhân dân. Đây là một hoạt động mới mẻ, bước đầu chỉ mới có 560 cổ phần, mỗi cổ phần 500.000 đồng. Nhưng kết quả hoạt động bước đầu đã đem lại niềm tin cho nhiều người dân ở đây. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2015 quỹ tín dụng nhân dân đã huy động được nguồn vốn lên đến 1 tỉ đồng để cho vay phát triển chăn nuôi, đầu tư vào thâm canh cây trồng, xây dựng ao hồ nuôi trồng thủy sản, phát triển ngành nghề. Chính nguồn quỹ này đã góp phần tạo thêm công ăn, việc làm mới cho gần 100 lao động ở địa phương.

   

  Không những hoạt động tốt về các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương, HTX NN Nghi Lâm còn liên kết tốt với một số doanh nghiệp có uy tín lớn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh giống cây trồng như: Tổng công ty giống cây trồng Trung ương, Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình để ký kết hợp đồng nhân giống lúa tại địa phương. Bằng cách làm này mỗi năm HTX NN Nghi Lâm đã cùng với bà con nông dân khoanh vùng 120 ha để nhân các giống lúa KD18, BC15, Thiên ưu 8 cho 2 Tổng công ty nói trên với sản lượng hạt giống thu được mỗi năm từ 350 - 400 tấn để bán lại cho 2 Tổng công ty đó.

   

  Bằng nhiều hoạt động dịch vụ khác nhau, năm 2014 HTX NN Nghi Lâm đạt doanh thu hơn 8 tỉ đồng, trả lương bình quân cho mỗi cán bộ của HTX 2,5 triệu đồng/tháng và sử dụng một phần nguồn tài chính có được vào việc xây dựng một số cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

   

  Năm 2015, khả năng doanh thu có thể đạt cao hơn từ 10 - 12% so với năm 2014.

   

  Ngoài những dịch vụ nói trên, hướng năm 2016, HTX sẽ liên kết với một số doanh nghiệp có uy tín để xây dựng cánh đồng lớn (CĐL) với quy mô từ 150 ha trở lên sản xuất lúa gạo hàng hóa chất lượng cao, đi đôi với bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đây được xem là một hướng đi lâu dài ở một xã thuần nông có diện tích lúa trên 520 ha lúa mỗi vụ.

   

  Để HTX đi vào hoạt động đúng hướng theo những nội dung được quy định tại Luật HTX năm 2012 và có thực hiện được như vậy thì HTX sẽ ngày càng phát triển tốt đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Muốn vậy HTX NN Nghi Lâm nói riêng, HTX NN trong tỉnh nói chung đang rất cần được cụ thể hóa các cơ chế chính sách tại quyết định số 2261/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và quyết định số 231/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Đề án đổi mới và phát triển HTX tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2020. Nếu các cơ chế chính sách được quy định tại 2 quyết định nói trên sớm được thực hiện sẽ tạo động lực mạnh, giúp các HTX trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động có hiệu quả, nhất là các HTX NN sẽ phát triển bền vững hơn./.

   

                                                                                        Doãn Trí Tuệ      

 

Nghe nhạc