Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Quy trình kỹ thuật trồng hoa Lily
  24/09/2015 19:48
 • Hoa Lily là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, Lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.
 • I. GIỚI THIỆU

   

  Hoa Lily là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, Lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2001 hoa Lily bắt đầu được trồng ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung với diện tích và quy mô trồng đang tăng lên nhanh chóng.

   

  II. KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC 

   

  1. Thời vụ trồng

   

  Vụ Đông 2/11 – 15/11(21/9 -4/10âm lịch) để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài ra có thể trồng vụ Đông Xuân T11- T12 để thu hoạch vào dịp 8/3.

   

  2. Chuẩn bị nhà che

   

  Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, nên trồng lily chậu trong nhà có mái che; có thể dùng nhà hiện đại, nhà đơn giản hoặc che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác.

   

  3. Chuẩn bị giá thể trồng Lily chậu

   

  - Yêu cầu:tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hại. Hàm lượng muối: EC=0,5-0,8mS/cm, pH=5,5-6,5

  - Giá thể: Đất + Vỏ trấu + trấu hun + Phân chuồng: Tỷ lệ 3:3:2:2 (về thể tích). 

   

  4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

   

  4.1. Lượng củ giống (tính cho 500m2):7 000 – 8 000 củ.

   

  4.2. Chọn củ giống

   

  Củ giống đem trồng có chu vi là 16/18cm, 18/20cm hoặc >20cm. 

   

  4.3. Kỹ thuật trồng

   

  a, Xử lý nấm bệnh củ giống trước khi trồng:

   

  Dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20-25g/10 lít nước), ngâm củ 10-15 phút, sau đó vớt củ, để ráo nước rồi đem trồng.

   

   

  b, Kỹ thuật trồng

   

  - Dùng chậu nhựa kích thước 22 x 16 x 25 cm trồng 3 củ/chậu; 32 x 20 x 30 cm trồng 5 củ/chậu.

  - Để tiện chăm sóc nên xếp 4 chậu/hàng với chậu 3 cây và 3 chậu/hàng với chậu 5 cây.Xếp chậu với chậu cách nhau 10 - 15cm (tính từ mép chậu).

  - Cách trồng:

  + Cho giá thể vào chậu (dày tối thiểu 8cm).

  + Đặt củ sao cho mầm củ quay ra phía ngoài sau đó phủ giá thể dày 8-10 cm (tính từ đỉnh củ).

  + Khi trồng xong phải tưới nước thật đẫm đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể.

   

  4.4. Kỹ thuật tưới nước

   

  - Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng

  - Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt

  - Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể không bị tơi ra.

   

  4.5. Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

   

  - Che lưới đen: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 - 2,5m. Sautrồng15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

   

  4.6. Kỹ thuật bón phân

   

  - Sau trồng 3 tuần (cây lily cao 15 - 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100 m2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần.

  - Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 - 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 - 7 ngày/lần.

   

  4.7. Kỹ thuật điều khiển thời gian nở hoa

   

  Ngoài biện pháp bố trí thời gian trồng phù hợp, các biện pháp điều khiển thời gian nở hoa khác cũng rất quan trọng.

  - Kích thích cho hoa nở sớm: Dùng ni lông quây kín nhà trồng hoa, thắp đèn để tăng nhiệt độ cho vườn hoa.

  - Hãm cho hoa nở muộn: Hạn chế tưới nước, ngày trời nắng che lưới đen phía trên nhà trồng hoa, xung quanh mở thoáng để thông gió hạ nhiệt độ cho vườn hoa. Nếu có điều kiện thì khi cây có nụ hoa dài 7-8 cm cho vào nhà lạnh ở nhiệt độ 15-180 C.

   

  III. THU HOẠCH VÀ TIÊU THỤ HOA

   

  - Khi chậu có 1 nụ trắng chuyển hồng (khoảng 80 ngày sau trồng) có thể đưa đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa xếp chậu khít chặt nhau để giảm va đập khi vận chuyển. Có thể dùng bao hoa bao những nụ hoa to lại trước khi vận chuyển.

  - Trong quá trình sử dụng để chậu hoa ra ngoài ánh sáng 1-2h (8-10h sáng) mỗi ngày. Tùy vào độ ẩm của chậu có thể 2-3 ngày tưới/1 lần.

   

  IV. SÂU BỆNH HẠI TRÊN HOA LYLI

   

  1. Một số bệnh hại chính trên hoa Lily.

   

  - Bệnh thối gốc: Triệu chứng: Hoa, chồi non, rễ, rễ thứ cấp xuất hiện những đốm màu xanh đậm, trong điều kiện ẩm ướt đốm lan to và biến màu đen xám, cây bị héo, lá vàng, bộ rễ bị mất màu.                                                                                                                                     

  - Bệnh khô lá (Botrytis ulipica):Triệu chứng: Đầu tiên là những đốm trắng trên lá, ngoài viền có màu nhạt, ở giữa vết bệnh có màu sẫm. Nếu bị nhiễm nặng trong điều kiện thời tiết nóng ẩm thì những vết đốm này có thể liên kết lại làm cho toàn bộ lá bị gãy và thối.

  - Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea Pers).  Triệu chứng của bệnh là trên lá xuất hiện những đốm hình tròn hoặc hình trứng, to nhỏ khác nhau, chỗ bị hại mọc ra những sợi màu tro.

  - Bệnh thối củ: Triệu chứng: Vết bệnh có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, có khả năng lan rộng lên các bẹ lá làm cho các bẹ lá bị tách rời ở phần gốc, sau đó củ bị thối. Cây bị bệnh làm cho bộ lá chuyển sang màu vàng, cây bị lùn và biến màu, phát sinh nhiều chồi nhỏ làm cho củ dần dần bị phân hủy.

   

  2. Sâu hại lily 

   

  - Bọ trĩ  (Frankliniella intonsa)

   

  Bọ trĩ là loại sâu nhỏ bò hoặc nhảy tập trung ở hoa hoặc lá. Sâu non thích núp ở trong nụ hoa gây hại. Sâu trưởng thành thích hút dịch ở bề mặt hoa tạo thành vân khác màu hoặc giảm màu sắc hoa.

   

  - Nhện (Rhizoglyphus robini

   

  Ở đất cát pha, đất bazan phát sinh nhiều nhện, nhện gây hại chủ yếu ở hoa, lá, rễ, củ Lily...  làm nụ hoa rụng, hoa nở không đều.

   

  TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG NGHỆ AN

 

Nghe nhạc