Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hướng dẫn nhận biết bệnh chết héo cây keo do nấm CERATOCSYSTIS SP và biện pháp phòng trừ
  24/09/2015 19:24
 • Keo là loài cây trồng chủ lực với diện tích hiện có khoảng 110 ngàn ha thuần loài và hỗn giao các loại được trồng ở hầu hết các huyện, thành, thị của tỉnh.
 • Từ cuối năm 2013 đến nay bệnh chết héo cây keo đã phát sinh rải rác tại một số lô rừng trồng và vườn ươm trên địa bàn các huyện như Thanh Chương, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Đô Lương và Nam Đàn. 

   

  Đây là bệnh mới được phát hiện trong những năm gần đây nhưng rất nguy hiểm, có xu hướng lây lan nhanh, trong khi diện tích chuyên canh lớn và ngày càng được mở rộng nên nguy cơ phát sinh dịch và gây thiệt hại tài nguyên rừng trên diện rộng rất dễ xẩy ra. Triển khai thực hiện Công văn số 1732/BVTV-QLSVGHR ngày 27/8/2015 của Cục bảo vệ Thực vật về việc “kiểm tra và chủ động phòng chống bệnh chết héo cây keo”, ngày 11 tháng 9 năm 2015, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An ban hành Công văn số 2310/SNN.BVTV để chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã, các chi cục Bảo vệ thực vật, Lâm nghiệp, Kiểm lâm, Đoàn điều tra quy hoạch lâm nghiệp, các BQL rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, công ty TNHHMTV lâm nghiệp triển khai thực hiện việc kiểm tra và phòng trừ bệnh chết héo cây keo trên địa bàn tỉnh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra và phòng trừ bệnh chết héo cây keo đạt hiệu quả, Chi cục BVTV Nghệ An hướng dẫn nhận biết và biện pháp tạm thời phòng trừ bệnh chết héo như sau:

   

  1- Nhận biết cây keo bị bệnh:

   

  - Loài cây bị hại: Keo lai, keo tai tượng và keo lá tràm.

   

  - Bộ phận bị hại:Thân, cành và toàn bộ cây.

   

  - Thời gian bị bệnh:Cây bị nhiễm nấm gâybệnh vào mùa mưa.

   

  - Đặc điểm nhận biết:Nấm gây bệnh thường xâm nhập vào thân cây qua các vết thương cơ giới do con người vô tình hay cố ý tạo ra hoặc do côn trùng gây hại ở thân, cành và rễ cây, cây bị gãy cành do gió bão, vết cắt tỉa cành (Hình 1 -> 3). Khi bị nấm xâm nhiễm và gây bệnh, vỏ trong bị thối đen, vỏ ngoài khô, có vết nứt, có nhựa chảy ra ngoài (Hình 4 -> 6). Dùng dao cắt vào vết nứt, hay chỗ nhựa gỗ có màu xanh đen, cắt ngang hoặc xẻ dọc thân cây cũng có màu xanh đen (Hình 7 -> 10). Cây bị nhiễm bệnh, lá có màu vàng, giai đoạn cuối của bệnh cây bị héo toàn bộ tán lá, lâu ngày lá rụng trơ thân cành (Hình 11 -> 15). Thể quả của nấm gây bệnh có thể nhìn thấy ở vỏ cây nơi vị trí bị bệnh có màu nâu đen (Hình 16). Quan sát trên kính hiển vi soi nổi, thể quả nấm có dạng hình cầu, cổ nấm kéo dày, bào tử túi có hình mũ đặc trưng (Hình 17, 18).

   

  - Ảnh hưởng của bệnh: Do thân cây và rễ cây bị tổn thương, nấm xâm nhiễm gây thối rễ, vỏ cây tại các vị trí xâm nhiễm. Gỗ bị biến màu và cây không có khả năng phục hồi. Bệnh phát triển mạnh và có xu hướng lây lan mạnh trong tất cả các vùng trồng rừng keo tai tượng, keo lai trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

   

   

   

   

   

  2- Biện pháp phòng trừ:

   

  2.1- Đối với rừng trồng:

   

  - Tránh gây tổn thương cho cây. Không tỉa cành vào mùa mưa. Tỉa cành nên dùng cưa cắt các cành và bôi thuốc chống nấm vào các vết cắt. Phòng trừ côn trùng đục thân cành. Bón đủ phân đa lượng và vi lượng chứa boron cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bón chế phẩm vi sinh bao gồm vi khuẩn nốt sần cố định đạm, vi sinh phân giải lân, và vi khuẩn đối kháng với nấm gây bệnh Ceratocystis manginecans, C.acaciivora. Cách thức tiến hành: Cắt tỉa cành vào mùa khô. Sử dụng bẫy mồi là cồn 96% và chất dẫn dụ Para methanol để bắt mọt đục thân keo. Các biện pháp an toàn: Sử dụng các dụng cụ an toàn lao động khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu, bệnh.

   

  - Xử lý cây bị bệnh: Tiến hành đào, thu thập toàn bộ rễ, thân, cành, lá những cây bị bệnh tập trung lại để đốt. Cách đốt: tiến hành đào hố lớn, tập trung xuống hố,bên dưới chất củi khô, lá khô hoặcdùng xăng + dầu hỏa để đốt nhằm tránh tồn lưu cũng như phát tán mầm bệnh ra xung quanh.

   

  - Đối với hố đào gốc, tiến hành tưới chế phẩm Trichoderma như TRICÔ-ĐHCT, BIMA... (liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất) và rắc vôi bột vào hố (từ 0,3 - 0,5 kg/hố tuỳ cây lớn hay nhỏ) rồi xới xáo để vôi trộn đều vào đất, phơi ải 15 - 20 ngày sau mới tiến hành trồng dặm cây. Trước khi trồng, tưới hoặc bón chế phẩm có thành phấn nấm Trichoderma vào bầu, liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

   

  2.2- Đối với vườn ươm:

   

  - Vườn giống cây đầu dòng: Khi phát hiện có cây bị bệnh chết héo trong vườn thì tạm ngừng việc lấy hom nhân giống để tiến hành các biện pháp xử lý đối với cây bị bệnh như xử lý cây bị bệnh rừng trồng đã nêu ở trên. Trong quá trình chăm sóc vườn cây đầu dòng, kết hợp tưới hoặc bón phân có thành phần nấm Trichoderma vào quanh gốc cây theo định kỳ.

   

  - Đối với vườn ươm giống: Xử lý bầu đất (tạo đất ruột bầu) cây giống bằng phân vi sinh tổng hợp (gồm vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải lân và vi khuẩn đối kháng nấm) để diệt mầm bệnh giúp cây con phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng kháng bệnh. Nếu trên vườn phát hiện bệnh chết héo thì tạm ngừng toàn bộ việc dâm hom đợt mới để tiến hành xử lý vườn như sau:

   

  + Đối với số cây hiện đã gieo ươm thì thu thập toàn bộ cây đã chết và cây có biểu hiện bị bệnh (toàn cây và bầu đất) tập trung vào hố lớn để đốt. Cây chưa có biểu hiện bị bệnh thì tập trung vào luống khác, nhưng phải xử lý nền luống và bầu cây trước. Việc xử lý như sau: Tưới chế phẩm nấm Trichoderma (các loại chế phẩm vi sinh có thành phần nấm Trichoderma) vào bầu và nền luống để diệt trừ nấm bệnh, sau đó rắc vôi bột với liều lượng 0,3 - 0,5 kg/m2 mặt luống.

   

  Sau khi xử lý hết toàn bộ cây bị bệnh trên vườn, tiến hành vệ sinh vườn ươm sạch sẽ, khơi thông mương máng đảm bảo thoát nước tốt, tránh ứ đọng. Đồng thời xử lý bằng vôi bột trên toàn bộ vườn ươm với liệu lượng 0,3 - 0,5kg/m2 và chế phẩm nấm Trichoderma. Tưới chế phẩm Trichoderma thực hiện định kỳ 10 - 15 ngày/1 lần và liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình chăm sóc cây, tuỳ điều kiện thời tiết việc tưới nước chỉ nên đảm bảo vừa đủ ẩm không nên tưới quá  nhiều./.

   

                                              Nguyễn Văn Hội - Phòng BVTV rừng - Chi cục BVTV Nghệ An

 

Nghe nhạc