Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh Nghệ An
  10/09/2015 14:19
 • Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn toàn tỉnh có 16.493,7 km2, là tỉnh có cả 3 vùng: đồng bằng ven biển, trung du và miền núi.
 • Có 21 huyện, thành, thị và khoảng 3,1 triệu người trong đó có 10 huyện miền núi; hệ thống sông ngòi tương đối dày, có 06 con sông trực tiếp chảy ra biển: Lưu vực Sông Cả, Sông Hoàng Mai, sông Độ Ông, sông Thái, sông Bùng, sông Cấm; có 82km bờ biển trong đó 42km đê trực tiếp với biển và 129 km đê cửa sông; Tổng lượng mưa hàng năm bình quân: 1.142 – 2.100 mm, và được phân bố không đồng đều, mùa mưa xuất hiện từ Bắc vào Nam, từ Thượng nguồn đến hạ du, thường xuất hiện 2 đỉnh, đỉnh phụ tháng 5, tháng 6, đỉnh chính tháng 9, tháng 10 chiếm khoảng 40% lượng mưa hàng năm.

   

   

  Nghệ An luôn chịu tác động 2 hình thời tiết : Bắc bộ và Trung bộ và mùa bão thường kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 11 vì vậy theo thống kê 50 năm trở lại đây Nghệ An đã phải chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp hơn 100 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, sức công phá của bão đã gây thiệt hại rất nhiều đối với con người và sự phát triển kinh tế của tỉnh cũng như của cả nước.

   

  Nhằm đảm bảo cho các cấp chủ động trong công tác phòng chống bão mạnh, siêu bão, giảm bớt thiệt hại ngày  4/6/2015 UBND tỉnh Nghệ An đã ra  Quyết định số: 2276/QĐ-UBND.NN về việc ban hành phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh Nghệ An bao gồm một số nội dung chính:

   

  I. Khi bão mạnh và siêu bão gần biển đông

   

  1. Đối với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các ngành, các cấp:

   

  - Tổ chức chặt chẽ, theo dõi sát diễn biến của bão.

  - Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh ban hành công điện cảnh báo bão; thông báo nguy hiểm chỉ đạo hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

  - Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành, thị ven biển chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn kiểm điểm, thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động ra khỏi vùng nguy hiểm và về bờ; kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ở ven biển, cửa sông.

  - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương kiểm tra nắm chắc số lượng tàu thuyền và thuyền viên. Thông báo cho ngư dân biết và theo dõi tọa độ của bão , cường độ, hướng di chuyển và bán kính ảnh hưởng bão và hướng dẫn ngư dân phòng tránh bão theo Quyết định số 442A/QĐ-TCTS-KTBVNL: Về việc ban hành hướng dẫn tàu thuyền tránh, trú và neo đậu khi có bão, áp thấp nhiệt đới.

  - Ban chỉ huy PCTT và TKCN các ngành, các cấp rà soát lại các phương án đã xây dựng sẵn sàng đối phó với bão; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi có yêu cầu. Vận hành công trình tiêu úng, kiểm tra công trình đê điều, hồ đập.

  - Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các công ty thủy lợi và các địa phương thực hiện tiêu nước đệm, kiểm tra các công trình đê điều, hồ đập.

  - Đài phát thành truyền hình tỉnh, huyện, thành phố, Thị xã, các xã, phường, thị trấn thường xuyên thông tin về bão, tác động ảnh hưởng của bão, các giải pháp phòng tránh và ứng phó với bão để nhân dân biết và chủ động phòng chống bão.

   

  2. Đối với chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân

   

  Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến của bão, đồng thời phải giữ liên lạc thường xuyên giữa tàu thuyền với chính quyền địa phương và gia đình.

  - Chủ phương tiện và thuyền trưởng có trách nhiệm báo cáo đến chính quyền địa phương, bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và các cơ quan có liên quan về số lượng, số hiệu tàu thuyền, số người trên tàu , vị trí tàu đang hoạt động trên biển. Không cho tàu thuyền đi vào khu vực ảnh hưởng của bão và có trách nhiệm đưa tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc tìm nơi trú tránh an toàn.

  - Chủ phương tiện phải thường xuyên thông báo các tin dự báo , cảnh báo bão đến các thành viên trên tàu thuyên và yêu cầu các thành viên phải thực hiện ngay các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Thực hiện nội dung công điện của trung ương, UBND tỉnh, sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan.

   

  3. Đối với Cộng đồng dân cư:

   

  - Thường xuyên theo dõi các tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện nội dung công điện của UBND tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương.

  Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình, tổ chức chặt tỉa cành cây xung quanh nhà để tránh gãy, đổ khi bão đổ bộ vào.

  - Tổ chức thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, thủy, hải sản đang và sắp đến giai đoạn thu hoạch. Đối với các sản phẩm nông nghiệp, thủy, hải sản chưa đến giai đoạn thu hoạch ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão phải gia cố, chằng bộc để bảo vệ hoặc di dời đến nơi an toàn.

  - Chuẩn bị các vật dụng cá nhân cần thiết để sẵn sàng sơ tán theo chỉ đạo của chính quyền.

  - Tham gia cùng chính quyền địa phương và cộng đồng trong việc phòng tránh bão.

   

  II. Bão mạnh và siêu bão gần bờ, khẩn cấp

   

  1. Đối với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các ngành, các cấp

   

  - Tổ chức trực ban lãnh đạo và cơ quan tham mưu 24/24 giờ để nắm chắc diễn biến tình hình, dự kiến các tình huống xấu nhất có thể xảy ra; phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng ứng phó tại chổ với lực lượng chi viện của cấp trên để khẩn trương bố trí cán bộ trực tiếp đến các địa bàn xung yếu cùng với cấp ủy – chính quyền địa phương chỉ đạo công tác ứng phó kịp thời và có hiệu quả.

  Triển khai các phương án, kế hoạch, phòng chống bão, hộ đê, tìm kiếm cứu nạn của địa phương, đơn vị mình. Báo cáo kết quả tình hình về gió, mưa, lũ lụt và các sự cố khác do bão gây ra tại địa phương về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

  - Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công điện chỉ đạo cấm tàu thuyền ra khơi và yêu cầu tàu thuyền ngoài khơi tìm nơi trú tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

  - Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh ban hành quyết định thành lập và phân công nhiệm vụ ban chỉ huy tiền phương hỗ trợ việc điều hành công tác phòng tránh và khắc phục hậu quả do bão gây ra tại các huyện, thành, thị.

   

  2. Đối với các địa phương:

   

  - Lãnh đạo địa phương có trách nhiệm chỉ đạo việc triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập; phát động nhân dân chằng chống nhà cửa để phòng gió bão. Có kế hoạch bảo vệ kho tàng, bãi biển, nơi chứa hóa chất, nhà cửa...tránh thiệt hại do nước biển dân, gió bão gây ra.

  - Chỉ đạo trực tiếp công tác di dời dân vùng sông cửa, ven biển, nhà ở không đảm bảo an toàn, đặc biệt sơ tán các khu dân cư ven biển tới các nhà, công trình kiên cố trên địa bàn huyện, thành, thị theo phương án đã được phê duyệt của từng huyện, thành, thị; tổ chức sơ tán và quản lý người sơ tán suốt thời gian tránh bão, thành lập ban tiếp nhận để sắp xếp, bố trí nơi ăn , ở và chăm sóc sức khỏe cho người dân sơ tán. Công việc phải được hoàn thành trước 12h so với thời điểm dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh.

  -Triển khai phương án phòng chống bão mạnh, siêu bão cho các công trình đang thi công dở dang, các nhà cao tầng, tháp cầu, cột ăng teng thu sóng, cây xanh, hệ thống điện, cấp nước...

   

  3. Đối với công tác sơ tán dân phòng tránh nước biển dâng do bão mạnh, siêu bão ở vùng ven biển và cửa sông được thực hiện theo phương án và kịch bản theo Quyết định số: 2276/QĐ-UBND.NN ngày 4/6/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

   

  4. Đối với các ngành

   

   

  Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở giao thông vận tải, lực lượng thanh niên xung kích, đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh, bố trí lực lượng cán bộ, chiến sỹ, huy động các phương tiện, thiết bị để tham gia sơ tán, di dời dân, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, sẳn sàng tiếp ứng cho các địa phương khi cần thiết.

  - Công an tỉnh: Triển khai các lực lượng để bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, các công trình trọng điểm, tài sản của nhân dân, Nhà nước và doanh nghiệp, ngăn ngừa các đối tượng xấu lợi dụng lợi dụng khi bão xảy ra để trộm cắp cướp giật.

  - Sở Y tế: Thực hiện việc huy động lực lượng y bác sĩ, chỉ đạo hệ thống bệnh viện, trạm xá trong tỉnh phục vụ việc sơ cứu, cấp cứu người bị thương, phòng ngừa dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng.

  - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh: Thực hiện việc bắn pháo hiệu báo bão theo đúng quy định; phối hợp với chính quyền địa phương và Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản, tăng cường tuẩn tra kiểm soát tại các cửa sông, cửa biển, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền tại từng xã, phường, thị trấn tuyệt đối không để ngư dân ra khơi hoặc ở lại tại các chòi canh trên biển trong thời gian xảy ra bão.

  - Sở Giao thông vận tải:

  Phối hợp với chính quyền địa phương bố trí lực lượng hướng dẫn điều tiết giao thông tại các bến phà, đò ngang, đò dọc để nhân dân chuyển hướng di chuyển, không tập trung đi lại tại các bến tàu vận tải hành khách trong thời gian bão có khả năng đổ bộ vào hoặc theo cảnh báo của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Thông báo đình chỉ hoạt động các bến phà, đò dọc, đò ngang để đảm bảo an toàn khi có lệnh của ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

  - Sở Thông tin và truyền thông, Đài phát thanh truyền hình tỉnh:

  Đảm bảo an toàn các cơ sở phát thanh, truyền hình, các công trình viễn thông, các trụ ăng ten trong khu dân cư, phương án dự phòng và đảm bảo an toàn, thông suốt liên lạc với Trung ương, tỉnh, huyện, thành, Thị.

  Kịp thời phát tin bão, các giải pháp phòng, tránh và ứng phó với bão cho cộng đồng, người dân biết để chủ động phòng tránh.

  Phân công phóng viên đến các vùng trọng điểm về thiên tai để kịp thời đưa tin về tình hình thiên tai.

  - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch

  Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho tất cả các cơ sở văn hóa, thể thao và du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng; phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch; Phối hợp với UBND Thị xã Cửa Lò trong công tác sử dụng các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng...làm nơi sơ tán đến cho người dân.

  - Sở Tài nguyên và Môi trường:

  Triển khai phương án bảo vệ kho tàng, kho hóa chất , các bãi rác đảm bảo an toàn khi mưa, bão gây ngập úng trên diện rộng. Triển khai phương án đảm bảo an toàn vệ sinh, môi trường.

  - Sở Công thương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh: tổ chức trợ giúp, cung ứng hàng hóa, chất đốt, lương thực, thực phẩm thiết yếu.. cho người dân phải sơ tán, di dời tránh bão, không để người dân thiếu đói. Sở Công thương Nghệ An thông báo kịp thời cho các tổ chức kinh tế, hướng dẫn kiểm tra công tác chống đối với các kho bãi, chợ, trung tâm thương mại trọng yếu.

  - Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An: Phối hợp với chính quyền địa phương bằng mọi cách kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú ẩn an toàn, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại các bến neo đậu. Hướng dẫn nhân dân tranh thủ thu hoạch mùa màng, thủy sản tránh thiệt hại. Khi bão khẩn cấp, không để dân ở lại các chòi canh, lồng, bè nuôi trồng thủy sản, hải sản và trên các tàu thuyền tại nơi neo đậu. Chỉ đạo các Công ty thủy lợi, các địa phương thực hiện tiêu nước đệm và triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập.

  - Sở Giáo dục và đào tạo: Phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các trường học, cơ sở dạy nghề để ứng cứu kịp thời và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên, nhân viên; Yêu cầu các trường tổ chức cho học sinh nghỉ học trước 12 giờ so với thời điểm dự báo bão đổ về.

  - Đài Khí tượng thủy văn  khu vực Bắc Trung Bộ:

  Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thu thập  và xử lý thông tin thực hiện cảnh báo, dự báo và thông báo kịp thời tin về bão, nước dâng, triều cường cho Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, các Sở , ban ngành địa phương và nhân dân biết để chủ động đối phó.

  Tổ chức quan trắc các yếu tố khí tượng thủy văn, đảm bảo chính xác, liên tục, cung cấp số liệu thông tin đầy đủ kịp thời để UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh có chủ trương biện pháp ứng phó kịp thời.

  Đảm bảo 24/24 giờ để dự báo, cảnh báo sớm về diễn biến bão kịp thời, chính xác. Trong thời gian bão gần bờ, khẩn cấp tăng cường thời lượng dự báo cho Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan biết để chỉ đạo có hiệu quả.

   

  5. Đối với chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân:

   

  Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến của bão. Đồng thời phải giữ liên lạc thường xuyên giữa tàu thuyền với chính quyền địa phương và gia đình.

  - Chủ phương tiện và thuyền trưởng có trách nhiệm báo cáo đến chính quyền địa phương, bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Chi cục Thủy sản và các cơ quan có liên quan về số lượng, số hiệu tàu thuyền, số người trên tàu , vị trí tàu đang hoạt động trên biển. Không cho tàu thuyền đi vào khu vực ảnh hưởng của bão và có trách nhiệm đưa tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc tìm nơi trú tránh an toàn.

  - Chủ phương tiện phải thường xuyên thông báo các tin dự báo , cảnh báo bão đến các thành viên trên tàu thuyên và yêu cầu các thành viên phải thực hiện ngay các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Thực hiện nội dung công điện của trung ương, UBND tỉnh, sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan.

  Đối với tàu thuyền đã vào nơi trú tránh bão, chủ phương tiện, thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu và người.

   

  6. Đối với Cộng đồng dân cư:

   

  - Thường xuyên theo dõi các tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện nội dung công điện của UBND tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương.

  Đối với vùng có nguy cơ ngập bởi nước dâng do bão thì thực hiện sơ tán theo lệnh của chính quyền địa phương.

   

  Bổ sung dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình, tổ chức chằng chống  nhà cửa, tiếp tục chặt tỉa cành cây xung quanh nhà để tránh gãy, đổ và đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ vào.

  - Tiếp tục tổ chức gia cố bờ vùng, bờ thửa... để bảo vệ sản xuất, chuẩn bị các phương tiện bơm tát sẵn sàng bơm tiêu chống úng đối với các vùng trũng, thấp có nguy cơ bị ngập úng.

  - Khi bão đổ bộ, không được ra ngoài nếu không có nhiệm vụ, đặc biệt vào thời điểm lặng gió. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương giữ trật tự an ninh nơi ở  và nơi sơ tán.

   

  III. Bão mạnh và siêu bão đổ bộ vào đất liền:

   

  1. Đối với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành

   

  - Đảm bảo chế độ trực chỉ huy 24/24 giờ trong suốt thời gian bão đổ bộ.

  - tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè  khi bão đổ bộ.

  - Đảm bảo an ninh, trật tự, cung cấp lương thực , thực phẩm thuốc men tại các địa điểm sơ tán dân.

  - Thường trực lực lượng, phương tiện vật tư tại các trọng điểm xung yếu để sẵn sàng cứu hộ công trình đê điều, hồ đập công trình phòng chống lụt bão.

  - Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó.

  - Điều tiết hoạt động giao thông trên quốc lộ 1, các đường tỉnh lộ, liên huyện, xã tại các địa phương có khả năng bị ảnh hưởng của bão, cấm các phương tiện lưu thông qua khu vực bão đổ bộ vào đất liền trừ các phương tiện đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão.

  - Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, xã, thành phố thường xuyên cập nhật thông tin mọi diễn biến, ảnh hưởng của bão. Kịp thời báo cáo những thiệt hại do bão gây ra về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để chỉ đạo phương án xử lý phù hợp.

  - Thực hiện cơ chế chỉ huy tập trung, thống nhất do Chủ tịch UBND huyện, thành, thị, Trưởng ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện, thành, thị trực tiếp chỉ huy, điều hành, phân công các lực lượng có mặt trên địa bàn các huyện, thành, thị trong quá trình ứng phó với bão. Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị quyết định việc triển khai các biện pháp ứng phó trên địa bàn của mình quản lý để giải quyết các sự cố do bão gây ra.

   

  2. Trách nhiệm của cộng đồng dân cư:

   

  - Tuyệt đối chấp hành theo các mệnh lệnh của Nhà nước, trong thời gian bão đổ bộ không được đi ra ngoài; không được ở lại các chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản; trên các tàu thuyền ở nơi neo đậu.

  - Có trách nhiệm giữ gìn trật tự  an ninh nơi ở và nơi sơ tán.

   

  Nguồn tin: Chi cục Đê điều và PCLB - Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An

 

Nghe nhạc