Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tin cảnh báo mưa, lũ trên khu vực Bắc Trung Bộ (Từ ngày 12 đến 18 tháng 9 năm 2015)
  10/09/2015 11:06
 • Trong những ngày tới, Rãnh áp thấp có trục khoảng 12 - 15 vĩ độ Bắc qua Trung Bộ nối với vùng xoáy thấp trên khu vực giữa Biển Đông (khả năng còn mạnh lên), có xu hướng nâng trục lên phía Bắc và hoạt động mạnh dần lên.
 • Đêm qua và sáng sớm nay, thời tiết khu vực Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng rìa phía Bắc Rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam qua Trung Bộ nên đã có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa tính đến 07h sáng nay (10/9) phổ biến: 20 - 60mm, có nơi nhiều hơn như: Tĩnh Gia (Thanh Hóa): 90mm và Quỳnh Lưu (Nghệ An): 63mm.

   

  Ngoài ra, khoảng chiều tối và đêm ngày 11/9, Lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường xuống phía Nam nên khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng xẩy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng từ ngày 12 đến ngày 18/9. 

   

  * Trên đất liền: Trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4, có nơi cấp 5.

   

  - Tổng lượng mưa đợt trên khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng đạt: 150 - 250mm, có nơi trên 250mm. Mưa lớn tập trung vào ngày 14/9 - 17/9/2015.

   

  - Mực nước trên các sông trong khu vực đang có xu thế biến đổi chậm. Từ ngày 14/9 mực nước trên các sông trong khu vực ở xu thế lên và có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính trong khu vực ở mức BĐ1- BĐ2; hạ lưu các sông chính ở mức xấp xỉ BĐ1.

   

  - Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi. Ngập úng ở vùng trũng.

   

  * Trên biển: Có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 5 - cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

   

  Diễn biến mưa, lũ còn rất phức tạp, đề nghị theo dõi trong các bản tin tiếp theo.

   

  Dự báo viên: Trần Quỳnh Trang - Trịnh Đăng Ba - Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ

 

Nghe nhạc