Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tình hình sâu bệnh gây hại từ ngày 13 đến ngày 19 tháng 8/2015, và biện pháp phòng trừ
  25/08/2015 15:10
 • Đầu kỳ, thời tiết chiều tối và đêm có mưa rải rác và có nơi có dông, cuối kỳ ngày trời nắng có ngày nắng nóng đã tạo điệu kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển.
 • 1. Tình hình sâu bệnh:

  Từ ngày 13  đến ngày 19 tháng 8/2015: Trên cây lúa: Rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh gây hại cục bộ trên một số diện tích lúa Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Hưng Nguyên, toàn tỉnh tính đến ngày 19/8/2015 đã có 80,2 ha nhiễm rầy trong đó có 1,4 ha nhiễm rầy trung bình. Đến nay toàn tỉnh đã phun phòng trừ được 82,9 ha. Ngoài ra Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn toàn tỉnh đã có trên 1.476,3 ha nhiễm trong đó 281,9 ha nhiễm nặng, diện tích nhiễm bệnh tập trung chủ yếu tại huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Yên Thành, Diễn Châu...Bệnh khô vằn cũng phát sinh trên diện rộng, tổng diện tích nhiễm toàn tỉnh 20.682,7 ha chiếm 22,1% diện tích lúa nước trong đó có 2.729,5 ha nhiễm nặng đến nay toàn tỉnh đã phun phòng trừ được 14.317 ha. Bệnh đen lép hạt phát sinh gây hại trên 2.726,5 ha trong đó 293 ha nhiễm nặng. Diện tích nhiễm bệnh tập trung chủ yếu các huyện Yên Thành, Đô Lương, Nam Đàn.. tỷ lệ bệnh phổ biến từ 4-6% nơi cao 15-20%. Tổng diện tích phun trừ đến nay là 1.533 ha. Sâu đục thân 2 chấm phát sinh gây hại 83,5 ha lúa hè thu thời kỳ làm đòng, trổ tại TP Vinh, Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Diễn Châu. Bọ xít dài phát sinh gây hại 8,7 ha lúa giai đoạn trổ ngậm sữa tại các huyện Thanh Chương, Diễn Châu. Chuột gây hại toàn tinrh1.172,8 ha trong đó 165,3 ha bị chuột phá nặng. Còn các đối tượng sâu cuốn lá, châu chấu, sâu keo, đạo ôn lá cũng phát sinh gây hại cục bộ nhưng trên diện hẹp.

   

   Cây Mía: Bệnh chồi cỏ toàn tỉnh có 3.342,9ha nhiễm bệnh trong đó 662,2 ha nhiễm từ trung bình đến nặng. Các loại khác rệp xơ trắng, bọ hung, sâu đục thân cũng phát sinh gây hại ở mức nhẹ trên cục bộ.

   

   Các loại cây trồng khác cũng bị sâu gây hại ở mức nhẹ 

   

  2. Biện pháp phòng ngừa:

   

  Trong thời gian tới các loại sâu bệnh gây hại và chuột tiếp tục phát sinh gây hại vì vậy Chi cục Bảo vệ thực vật đã khẩn trương biện pháp xử lý tập trung theo dõi, phát hiện kịp thời để có biện pháp chỉ đạo phun trừ phù hợp, cụ thể cho từng vùng cụ thể:

   

  Với cây lúa: 

   

  - Rầy nâu, rầy lưng trắng: Trên diện tích lúa từ thời kỳ đẻ nhánh đến trổ chỉ khuyến cáo phun trừ trên các diện tích có mật độ từ 2.000 con/m2 trở lên bằng các thuốc Oshin 20 WP, Sutin50SC...để phun trừ theo liều khuyến cáo. Đối với những diện tích lúa sau trổ đến chín sáp hướng dẫn phun trừ trên diện tích có mật độ rầy từ 2.000con/m2 trở lên bằng các loại thuốc có tác dụng tiếp xúc, xông hơi như: Penalty gold 40EC, Bassa 50EC...để phun trừ, khi phun cần đảm bảo đủ lượng nước thuốc (24-39 lít/500m2) rẽ lúa thành băng và phun ướt đều vào phần thân lá lúa. 

   

  - Bọ xít dài: Phun trừ đối với diện tích lúa  thời kỳ trỗ đến ngậm sữa có mật độ cao từ 5-6 con/m2 bằng một trong các loại thuốc sau: Bassa 50 EC, Pastac 5EC.. vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

   

  - Bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn: khuyến cáo nông dân phòng trừ sớm khi bệnh mới xuất hiện hoặc khi phát hiện có giọt dịch vi khuẩn bằng một trong các loại thuốc sau Xanthomix 20WP, Starwiner 20WP.. theo liều hướng dẫn và phun lại lần 2 cách 5-7 ngày nếu bệnh vẫn tiếp tục phát sinh phát triển. Lưu ý: tuyệt đối không bón đạm không sử dụng kích thích sinh trưởng hoặc phân bón lá trên diện tích lúa đã và đang nhiễm bệnh.

   

  - Bệnh khô vằn: hướng dẫn nông dân phun trừ khi diện tích có tỷ lệ bệnh cao từ 10 – 20% trở lên bằng 1 trong các loại thuốc như: Validacin 3-5L, Cavil 50SC..theo liều khuyến cáo.

   

  - Bệnh lép hạt:  hướng dẫn nông dân phun phòng trên diện tích lúa trỗ gặp điều kiện thời tiết bất lợi bằng một trong các loại thuốc Tilt Super 300EC, Nativo 750WG...phun khi lúa trỗ được khoảng 10% theo liều khuyến cáo.

   

  - Chuột: Hướng dẫn các địa phương, nông dân thường xuyên bắt chuột, diệt chuột bằng các loại bẫy thủ công, bã diệt chuột sinh học hóa học.

   

  Với cây mía:

   

  Cày phá tiêu hủy những diện tích bị bệnh nặng, Chỉ đạo hướng dẫn nông dân đào bỏ cây bệnh trên những diện tích nhiễm nhẹ, trung bình và tập trung chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, xới đào làm cỏ, thu dọn tàn dư, bắt diệt bọ hung non và trưởng thành hạn chế mức độ gây hại.

   

  Cây cam, chanh: theo dõi và phòng trừ kịp thời các loại sâu vẽ bùa, rệp muội... bằng các thuốc như dầu khoáng,Actara 25WG...

   

  Cây rau: Hướng dẫn nông dân phòng trừ đối tượng gây hại khi có mật độ sâu, tỷ lệ bệnh cao bằng các loại thuốc được quy định trong danh mục thuốc cho phép sử dụng trên rau.

   

  Các loại cây trồng khác: thường xuyên chú ý theo dõi sát diễn biến phát sinh của các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp xử lý ./.

   

  Nguồn tin: Chi cục BVTV

 

Nghe nhạc