Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kỹ thuật thâm canh sắn bền vững
  13/08/2015 15:48
 • Hiện nay, trên địa bàn huyện Anh Sơn đang xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn Hoa Sơn có công suất 150 tấn sản phẩm tinh bột sắn/ngày, tương đương khoảng 570 tấn sắn tươi/ngày.
 • Giai đoạn 2, dự kiến công suất của nhà máy được nâng lên 300 tấn sản phẩm/ngày. Dự án được quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu sắn với quy mô 3.550 ha trên địa bàn 42 xã, thuộc 4 huyện:  Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy sau khi đi vào hoạt động và tránh được các tác động tiêu cực đến nguồn lợi đất trong điều kiện đa phần bà con nông dân đang trồng sắn theo phương thức quảng canh thiếu bền vững, sử dụng các giống năng suất thấp. Ngay từ bây giờ,  chúng ta cần phải có các biện pháp để canh tác sắn một cách bền vững. bởi vì theo các nhà khoa học, rễ cây sắn lấy chất hữu cơ trong đất và thaỉ ra một loai axit có hại cho cây trồng, đồng thời làm chai cứng nền đất và hủy diệt các vi sinh vật có lợi cho cây trồng, gây nên tình trạng sa mạc hóa.

   

  Nguyên nhân chính làm cho năng suất sắn còn thấp hơn so với tiềm năng là do sắn trồng trên đất dốc không hoặc rất ít áp dụng các biện pháp chống xói mòn bảo vệ đất làm cho đất bị rửa trôi bạc màu, hoang hóa, suy kiệt, mất sức sản xuất; sử dụng giống địa phương năng suất thấp đã bị thoái hóa, đầu tư không đầy đủ và thiếu cân đối, người dân trồng sắn theo phương thức quảng canh là chủ yếu nên năng suất không cao, chỉ cần canh tác sau 3 năm năng suất sẽ giảm rõ rệt .

   

  Nhằm hướng tới việc tăng năng suất sắn, bảo vệ đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho người trồng sắn, đồng thời đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy hoạt động hết công suất bài viết này xin chia sẻ với bà con một số kỹ thuật thâm canh sắn bền vững trên đất dốc như sau:

   

  1.Chống xói mòn bảo vệ đất trồng sắn: Chống xói mòn bảo vệ đất trồng sắn là nhiệm vụ cấp bách cả trước mắt và lâu dài. khi trồng sắn trên đất dốc nhất thiết phải chống xói mòn. trên các nương đồi dốc  thiết kế các đường đồng mức theo khoảng cách từ 8-10m (độ dốc<10 độ). Trên các đường đồng mức trồng các hàng rào xanh, có thể là cây cốt khí, cỏ vetiver, dứa, cỏ paspalum...Trên mỗi đường đồng mức gieo trồng 2 hàng cây làm hàng rào xanh hàng cách hàng 0.5m. Hàng rào xanh vừa có tác dụng cản dòng chảy, giữ đất, giữ ẩm và cung cấp chất xanh làm phân bón tại chỗ cho cây sắn. Đồng thời hàng rào xanh còn cung cấp sản phẩm như quả nếu trồng dứa, cỏ làm thức ăn gia súc nếu trồng cỏ paspalum, cỏ ghine...

   

  2.Trồng xen: Sắn là cây hàng rộng, giai đoạn sinh trưởng 1- 4 tháng đầu rất chậm. Do đó, trồng xen sắn với cây họ đậu vừa có tác dụng nâng cao hiệu quả kinh tế trên 1ha đất trồng trọt và vừa cải tạo đất trồng sắn. Trong các phương thức trồng xen thì trồng xen lạc với sắn được phát triển, do năng suất lạc đạt từ 0,7-1,5 tấn/ha và trả lại cho đất từ 6-15 tấn thân lá làm phân bón tại chỗ cho cây sắn. Để thuận tiện thực hiện các thao tác kĩ thuật, tốt nhất trồng hai hàng lạc vào giữa hai hàng sắn. Bố trí hàng cách hàng sắn 1m x 1m hoặc 1m x 1,2m. Mật độ khoảng cách lạc 0.45 x 0.6m ( cách 10­cm gieo 1 hạt).

   

  - Tổng lượng phân bón cho cả hai cây trồng/ ha: 15 - 20 tấn phân chuồng + 200 - 300 kg Đạm  Urê + 350 - 500 kg Supe Lân + 200 – 300  kg Kaly Clorua/ha. Cách phân phối phân bón cho cây sắn và cây trồng xen như sau:

   

  - Bón cho cây sắn 10-15 tấn phân chồng + 70% Đạm + 30 % Lân  + 50% Kaly/ha

   

  -Bón cho cây trồng xen 5 tấn phân chuồng + 30% Đạm + 70 % Lân  + 50% Kaly/ha

   

  - Kĩ thuật bón phân: theo quy trình kĩ thuật trồng thuần sắn, lạc bình thường.

   

  3.Một số Kỹ thuật thâm canh tăng năng suất sắn

   

  - Nguồn giống: nên sử dụng các giống sắn có năng suất cao, lượng tinh bột lớn.Hiện nay có giống TC1  đã được khảo nghiệm tại Thanh chương, bước đầu cho năng suất vượt trội và chống chịu sâu bệnh tốt.

   

  - Làm đất: Ngay sau khi thu hoạch săn, nếu đất còn đủ ẩm cần cày đất ngay và cày lại trước khi trồng. ở các vùng đất bằng hoặc đất có độ dốc thấp nên lên luống theo đường đồng mức. Đối với vùng đất có độ dốc lớn nên áp dụng các biện pháp kĩ thuật làm đất tối thiểu

   

  - Thời vụ trồng: Từ tháng 2 – tháng 4 (tốt nhất trong tháng 2).

   

  - Mật độ trồng: Tuỳ thuộc vào đất đai và trình độ thâm canh thông thường trồng với mật độ và khoảng cách 1.0 m x 0.8m ( hoặc 1m x 1m) đảm bảo mật độ từ 10.000 - 11.000 hom/ha.

   

  - Kỹ thuật chặt hom: Để cho mầm phát triển khỏe sau khi trồng nên chặt hom có từ 3 – 4 mắt hom (Không nên chặt hom quá dài làm lãng phí hom đồng thời mầm không được tốt).

   

  - Kỹ thuật trồng đặt hom: Đặt hom nghiêng so với mặt đất khoảng 300 khi đặt hom chú ý hướng mầm ngủ của tất cả các hom về phía trên và cùng hướng để tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Không để hom chạm vào phân bón sẽ bị mất nước và bị nấm hoặc vi sinh vật gây thối hom.

   

  -Lượng phân bón 10- 15 tấn phân chuồng (hoặc 3- 5 tấn phân hữu cơ vi sinh) + 200 - 300 kg Đạm  Urê + 350 - 500 kg Supe Lân + 200 – 300  kg Kaly Clorua/ha

   

  Kĩ thuật bón:

   

  + Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân

   

  + Bón thúc lần 1 sau trồng 45 ngày: 1/2 Đạm +1/2 Kaly  kết hợp làm cỏ lần một

   

  + Bón thúc lần hai sau trồng 3 – 4 tháng. Bón toàn bộ lượng phân còn lại kết hợp với làm cỏ và vun cao cho sắn.

   

  + Thu hoạch củ, bảo quản cây giống: khi thu hoạch cần chú ý phá lớp đất mặt, sau đó mới nhổ sẽ giảm tỷ lệ củ bị gãy. Sau khi thu hoạch củ chọn các cây mập đều mắt, không bị sâu bệnh và không bị sây sát làm giống cho vụ sau. Các cây giống được bó vào từng bó nhỏ đưa về đặt đứng và lấp đất xung quanh gốc (cao 20 cm), tưới ẩm và phủ kín bằng rơm rạ hoặc lá khô để hạn chế thoát hơi nước. Cây giống để ở nơi giâm mát, khuất gió Bắc, chờ thời tiết thuận lợi, đất đủ ẩm đem trồng.

   

  Đậu Thị Triều - Trạm Khuyến nông Huyện Anh sơn

 

Nghe nhạc