Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Dịch hại chủ yếu trên cây cam từ đầu năm đến nay và nhận định dịch hại chính từ nay đến cuối năm tại Nghệ An
  13/08/2015 10:57
 • Cam là cây trồng có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng.
 •  Hiện nay sản lượng và diện tích trồng cam đang có xu hướng gia tăng do mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây trồng khác, điều này đã kích thích các nhà làm vườn mạnh dạn đầu tư vào trồng cam. Tuy nhiên, trong thực tiễn sản xuất bà con nông dân còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt công tác xác định những dịch hại chính thường phát sinh gây hại để có cơ sở tổ chức các biện pháp quản lý.

   

  1. Tình hình dịch hại chính trên cây cam từ đầu năm đến nay

   

   Tổng diện tích trồng cây ăn quả có múi tại Nghệ An là 2.635 ha và đang giai đoạn phát triển quả, nhìn chung cây phát triển tốt, quả đẹp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết và bà con nông dân chăm sóc sau thu hoạch nên từ đầu năm đến nay đã xuất hiện một số dịch hại chính như: Sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, nhện, bệnh muội đen. 

   

   - Sâu vẽ bùa: Bắt đầu phát sinh gây hại giai đoạn ra lộc xuân từ cuối tháng 2. Gây hại nặng khi lộc nhú ra khoảng 2-3 cm. Sâu phát sinh gây hại trên hầu hết các giống cam, chanh, đặc biệt trên giống cam Vân Du, cam Xã Đoài…,. Sâu đục chủ yếu trong lá non và nằm trong lá gây hại tạo thành những đường ngoằn nghèo màu trắng, lá bị hại nặng có thể bị cong queo và rụng, hầu hết các lộc xuân đều bị gây hại. Tổng diện tích bị nhiễm kỳ cao nhất là 112 ha với tỷ lệ hại phổ biến 5-10%, cao 20-30%.

   

   - Rầy chổng cánh: Phát sinh gây hại trên lộc xuân từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 3, rầy sống tập trung ở đọt và lá non, chích hút nhựa cây làm cho lá non quăn, ngừng sinh trưởng. Khi mật độ cao, trưởng thành và ấu trùng chích hút làm cho lộc bị khô, rụng lá, gây hiện tượng khô cành, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và sự ra quả. Rầy chổng cánh còn là môi giới truyền bệnh greening (còn gọi bệnh Hoàng Long Bình, bệnh vàng lá gân xanh).

   

  - Nhện đỏ, nhện trắng, nhện rám vàng: Do thời tiết vụ xuân ấm hơn so năm trước nên nhện xuất hiện sớm và gây hại nặng ngay từ giai đoạn cây ra hoa và lộc xuân. Tổng diện tích nhiễm kỳ cao nhất tại Nghệ An là 124 ha tăng 120 ha so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ hại phổ biến 3-5%, nơi cao 15-20%.

   

   - Bệnh muội đen: Phát sinh gây hại nặng ở các vườn cây ăn quả cằn cỗi, chăm sóc kém và có nhiều sâu hại chích hút (rệp muội, rệp sáp, bọ phấn,...).

   

  Ngoài ra còn có các đối tượng dịch hại khác như: rệp muội, sâu nhớt, bọ xít xanh, rệp sáp, bệnh loét, sẹo, bệnh chảy gôm…phát sinh gây hại ở mức độ nhẹ, tỷ lệ thấp.

   

  2. Nhận định dịch hại chính trên cây cam từ nay đến cuối năm

   

  Hiện nay cây cam đang ở giai đoạn quả phát triển, căn cứ tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm và sự phát sinh gây hại của dịch hại từ đầu năm đến nay. Trung tâm BVTV vùng khu 4 nhận định những dịch hại chính sẽ phát sinh gây hại trên cây cam từ nay đến cuối năm như sau: Nhện, ngài chích hút, ruồi đục quả…, bệnh loét, sẹo, bệnh chảy gôm, thối rụng quả.

   

   - Đối với nhện gây hại: Gồm nhện đỏ, nhện trắng, nhện rám vàng gây hại chủ yếu trên lá và quả. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng trùng vào giai đoạn phát triển quả cho nên nhện sẽ phát sinh gây hại nặng từ tháng 6 đến tháng 9 với tỷ lệ quả, lá bị hại cao. Nhện gây hại sẽ làm quả bị rám, giảm chất lượng và mẫu mã quả. Nhện sẽ giảm dần vào các tháng mùa mưa do bị rửa trôi.

   

   

    - Đối với ruồi đục quả: Bắt đầu phát sinh gây hại vào tháng 7 và mật độ tăng dần vào tháng 8, 9. Khi quả bắt đầu chín vào đầu tháng 10 ruồi đục quả sẽ xuất hiện đỉnh cao về mật độ và gây hại nặng dẫn đến hiện tượng rụng quả.

   

   - Đối với ngài chích hút quả: Ngài di chuyển từ rừng hoặc cây bụi ven rừng đến vườn cây ăn quả có múi, xuất hiện tháng 6 và mật độ tăng dần trong các tháng 8, 9, 10 lúc này quả bắt đầu chín. Sau các trận mưa ngài xuất hiện nhiều và hoạt động ban đêm, chích hút làm quả bị rụng, giảm năng suất.

   

  - Bệnh loét, sẹo: Gây hại quanh năm nhưng gây hại nặng vào các tháng mùa mưa, tại các tỉnh khu vực vùng khu 4 bệnh hại nặng vào các tháng 7-10. Gây hại cả thân, cành, quả và lá gây hiện tượng rụng quả, lá, cành non bị khô giảm năng suất và chất lượng sản phẩm.

   

  - Bệnh chảy gôm: Bệnh gây hại quanh năm, nhưng hại nặng vào các tháng mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 10. Đặc biệt là những vườn bị úng nước, bón phân không cân đối hoặc vườn ít tạo tán thì bị bệnh nặng hơn. Tác nhân gây bệnh là nấm Phytophthoracitricola Sawada, nấm bệnh tồn tại trong đất, trên tàn dư cây bị bệnh và lan truyền nhờ nước.

   

  3. Một số giải pháp giảm nhẹ thiệt hại do dịch hại gây ra

   

  Để chủ động trong công tác phòng trừ dịch hại nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch hại gây ra cho cây cam. Các địa phương cần tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

   

  - Tăng cường công tác điều tra phát hiện, căn cứ tình hình thời tiết và giai đoạn sinh trưởng cây để chủ động phòng trừ, xác định chính xác cao điểm dịch hại và thời điểm phòng trừ có hiệu quả. Đặc biệt một số dịch hại gây hại chủ yếu như: nhện, ruồi đục quả, bệnh loét, sẹo, bệnh chảy gôm…,

   

   - Đẩy mạnh công tác tập huấn, tăng cường hoạt động của nhóm nông dân nòng cốt trong vùng. Cử cán bộ bảo vệ thực vật phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn nông dân cách nhận biết dịch hại và biện pháp quản lý đạt hiệu quả cao, không để nông dân phun thuốc tràn lan, đặc biệt giai đoạn quả gần cho thu hoạch vào cuối tháng 10 trở đi đảm bảo thời gian cách ly và an toàn thực phẩm.

   

   - Tăng cường công tác thanh kiểm tra việc kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định những trường hợp lợi dụng cao điểm xuất hiện dịch hại để tăng giá thuốc, bán thuốc có hiệu quả kém, không đúng đối tượng dịch hại cần phòng trừ, thuốc quá hạn sử dụng hoặc thuốc không nằm trong danh mục được phép sử dụng trên cây ăn quả có múi, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ./.    

   

  Nguyễn Huy Khánh, Nguyễn Tuấn Lộc - Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng khu 4 - Cục BVTV

 

Nghe nhạc