Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Phong (Nghi Lộc) với công tác giảm nghèo bền vững.
  10/08/2015 14:40
 • Nghi Phong là xã đất cát bạc màu, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nơi đây vốn là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao trong huyện Nghi Lộc. Thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ xã, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.
 • Xóm Phong Hòa có 87 hộ, 334 nhân khẩu. Trong đó, 90% số hộ dân của xóm làm nghề ruộng. Cùng chung điều kiện khó khăn của đồng quê Nghi Phong, dăm bảy năm trước, tỷ lệ hộ nghèo ở đây khá cao, với mức 14 đến 15%. Thế rồi, nhiều nghề mới đã xuất hiện ở nơi đây. Những nông dân lam lũ của làng quê đã trở thành thợ mộc, thợ nề, trở thành người buôn bán nhỏ và các ngành nghề dịch vụ khác. Làng quê nghèo khó năm xưa đã dần thay da, đổi thịt. Thu nhập bình quân đầu người từ 11 triệu đồng năm 2010 nay tăng lên 24 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo dăm, bảy năm trước là 14 đến 15% thì đến năm 2014 là 4,5% và năm 2015 ước đạt 3,8%. Sự đổi mới đi lên của đời sống nhân dân xóm Phong Hòa là kết quả quá trình xóm thực hiện các giải pháp giảm nghèo mà cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nghi Phong đã đề ra. Ông Uông Sĩ Hồng - bí thư chi bộ xóm Phong Hòa cho biết: "Hàng năm, chi bộ bàn và ra nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, các đền án phát triển kinh tế của UBND xã.  Cấp ủy giao trách nhiệm các chi đoàn, chi hội tổ chức triển khai, vận động đoàn viên hội viên áp dụng các mô hình hiện có trong xóm và nhân ra diện rộng".

   

  Chuyển biến tích cực của xóm Phong Hòa cũng là bức tranh chung của công tác giảm nghèo ở Nghi Phong. Ông Vương Ngọc Hà - PBT Đảng ủy xã cho biết: thực hiện giảm nghèo, Đảng ủy đã ban hành nhiều chương trình và nghị quyết chuyên đề, UBND xã xây dựng nhiều Đề án, kế hoạch phát triển kinh tế. Đảng bộ đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương mà cấp ủy và chính quyền đề ra. Trong sản xuất nông nghiệp, cơ cấu cây trồng mùa vụ được chuyển đổi mạnh mẽ và đúng hướng. Nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế và năng suất cao được đưa vào sản xuất đã nâng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Bình quân đạt từ 45 đến 50 triệu đồng/ha. Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển mạnh kinh tế công nghiệp, dịch vụ thương mại. Các nghề truyền thống như mây tre đan, mộc, gò hàn, đan thuyền thúng, giấy gió, bún bánh cũng phát triển mạnh và đa dạng. Riêng nghề bún bánh toàn xã có tới bốn chục hộ. Trong đó, nhiều hộ gia đình đã đầu tư phương tiện, nhân lực để sản xuất với quy mô khá lớn. Gia đình anh Nguyễn Văn Xuân ở xóm Phong Lâm là một trong số đó. Bình quân mỗi ngày gia đình làm ra gần hai tấn bún thành phẩm, cung cấp thị trường Vinh, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Trừ chi phí, mỗi tháng gia đình anh thu nhập hàng chục triệu đồng.

   

  Những năm gần đây, số hộ tham gia kinh doanh buôn bán lẻ ở xã Nghi Phong tăng nhanh. Hiện tại trên địa bàn xã có trên 200 hộ có nghề buôn bán, dịch vụ các loại. Nhiều hộ gia đình tại các xóm tiếp giáp với Phân hiệu II trường Đại học Vinh đã xây dựng hàng trăm phòng trọ cho sinh viên thuê, tạo việc làm và tăng thu nhập cho gia đình. Các xưởng mộc, xưởng sửa chữa ô tô cũng ngày một tăng thêm. Các dịch vụ vận tải, sửa chữa xe máy, điện tử, điện lạnh, may mặc, dịch vụ văn hóa, tín dụng, xuất khẩu lao động cũng phát triển mạnh và đa dạng. Hàng năm, toàn xã có từ 30 đến 50 người đi xuất khẩu lao động ở các nước. Các hoạt động dịch vụ, thương mại những năm qua ở nơi đây đã góp phần đắc lực vào giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn xã. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người ở Nghi Phong ước đạt 23 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 còn ở mức 10,5% thì năm 2014 giảm xuống 4,86% và năm 2015 ước chỉ còn 3,5%. Mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ này toàn xã là 2 đến 3%. Thường trực Đảng ủy xã Nghi Phong cho biết: để đạt được chỉ tiêu này, Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo an sinh xã hội bền vững. Đảng ủy, UBND giao nhiệm vụ cụ thể cho các chi bộ, các đoàn thể các xóm về chỉ tiêu giảm nhèo hàng năm. Tổ chức thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ cho nhau vốn, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Tiếp tục phát triển các ngành nghề dịch vụ cả về số lượng lẫn quy mô sản xuất, đặc biệt là chú trọng công tác xuất khẩu lao động.

   

   Bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo công tác giảm nghèo đang được Đảng bộ Nghi Phong phát huy. Những giải pháp mà nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIX nhiệm kỳ 2015 - 2020 đưa ra sẽ được Đảng bộ và nhân dân tích cực triển khai thực hiện. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2016.

   

                                                                                     Nhật Tuấn - Đài TTTH Nghi Lộc   

 

Nghe nhạc