Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Xây dựng các mô hình khuyến ngư trong điều kiện sản xuất thủy sản gặp khó khăn do thời tiết và dịch bệnh
  03/08/2015 07:55
 • Năm 2015 việc triển khai công tác Khuyến ngư luôn nhận đượcsự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cấp ủy, BGĐ Trung tâm. Mặt khác các mô hình khuyến ngư từ nguồn vốn của tỉnh được giao kế hoạch sớm hơn so với những năm trước, tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện và phù hợp với thời vụ sản xuất của nông, ngư dân. Bên cạnh đó công tác Khuyến ngư cũng nhận được sự quan tâm lớn từ Trung tâm khuyến nông Quốc gia, BQL Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh Nghệ An.
 • Bên cạnh những thuận lợi nêu trên công tác Khuyến ngư cũng gặp phải một số khó khăn như:Từ đầu năm, điều kiện thời tiết trên địa bàn Tỉnh diễn biến phức tạp, quy luật các mùa đã thay đổi, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm tăng, nhiệt độ có những ngày cao điểm lên trên 400C ảnh hưởng lớn đến sản xuất Ngư nghiệp nói chung và Nuôi trồng thủy sản nói riêng, đã xuất hiện dịch bệnh trên tôm và cá nuôi ở một số Huyện, Thành, Thị xã;

   

  Hệ thống KNV cơ sở đang trong quá trình kiện toàn và cũng là thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp nên công tác phối hợp triển khai nhiệm vụ ở một số địa phương còn hạn chế. Bên cạnh đó đội ngũ cán bộ kỹ thuật của phòng Khuyến ngư còn thiếu.

   

  Các chương trình từ nguồn vốn Trung ương giao dự toán còn chậm.

   

  Khắc phục những khó khăn, Năm 2015, với nguồn vốn hỗ trợ từ Trung tâm khuyến nông Quốc gia khoảng trên 700 triệu; nguồn dự án CRSD trên 200 triệu và từ nguồn ngân sách Tỉnh 438 triệu đồng.

   

  Phòng khuyến ngư đã triển khai được 01 dự án xây dựng mô hình hiện đại hóa đội tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ: Lắp máy dò ngang sonar Koden KDS 6000 BB; Radar hàng hải Koden tầm xa trên 48 hải lý; Máy thông tin tầm xa tích hợp vệ tinh (GPS) công suất phát trên 125 W). Mô hìnhnuôi tôm thẻ chân trắng VietGAP; 03 mô hình nuôi cua thương phẩm; 01 mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP; 05 mô hình Ương nuôi cá giống cấp II, 04 mô hình đa dạng sinh học ở 02 vùng Diễn vạn huyện Diễn châu và Nghi hợp huyện Nghi lộc đạt 100% kế hoạch;

   

   

  thu hoạch tôm thịt tại hộ anh Nguyễn Hồng Cương-Quỳnh dị-TX Hoàng mai

   

  Đáng chú ý là thành công bước đầu của các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP:

   

  + Hộ ông Nguyễn Đức Toàn, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu với diện tích 4.000 m2, thả giống ngày 4/5/2015, số lượng giống thả 400.000 con, cỡ giốngPostlarvae 12. Nghiệm thu ngày 1/7/2015, sau 57 ngày nuôi, cỡ tôm đạt 75 con/kg, cho sản là 4,9 tấn, giá bán 116 ngàn đồng/1kg, thu về 568 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí như: (tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, điện, công … khoảng 270 triệu), lãi ròng gần 300 triệu đồng/vụ.

   

  + Hộ ông Trần Phúc Tin, khối Đông Triều, phường Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai, diện tích 3.000 m2. Thả giống ngày 30/4/2015, số lượng giống thả 330.000 con Postlarvae 12. Nghiệm thu ngày 30/6, sau 02 tháng nuôi tôm đạt cỡ thương phẩm 80 con/kg, sản lượng đạt 3,7 tấn với giá 110.000 đ/kg, thu về 407 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí (tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, điện, công … khoảng 270 triệu), lãi ròng 157 triệu đồng.

   

  Từ những thành công đó chúng ta có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

   

  1. Công tác chọn hộ, chọn điểm:

   

  Ngay từ đầu năm phòng đã tổ chức họp, quán triệt đến từng CBVC một số văn bản quy định liên quan về công tác Khuyến ngư như: Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, ngày 7/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản,Nghị định 02/2010/NĐ-CP, ngày 08/01/2008 về Khuyến nông và Hướng dấn số 314/HD-KN,ngày 29/8/2012 của Trung Tâm khuyến nông Nghệ an về việc  triển khai chương trình/dự án/mô hình Khuyến nông và Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS ngày 6/9/2014 của BNN&PTNT về VietGAP… Để từ đó làm cơ sở cho việc chọn điểm, chọn hộ tham gia xây dựng các mô hình trình diễn.

   

  Hộ dân được chọn để xây dựng mô hình trình diễn phải đảm bảo các tiêu chí được quy định tại các Nghị định, Hướng dẫn nêu trên và là người say mê với nghề, có tinh thần hợp tác, cầu thị. Mặt khác phải có tiềm năng diện tích mặt nước phù hợp và nguồn vốn đối ứng đảm bảo.

   

  2. Công tác chuẩn bị cho nuôi tôm vụ 1:

   

  Với đặc thù của một Tỉnh thuộc vùng Bắc trung bộ, nên nuôi tôm vụ 1 được xem là vụ nuôi chính trong năm chiếm khoảng 70% tổng diện tích, sản lượng nuôi  của cả năm nên ngay từ đầu năm công tác chuẩn bị cho vụ nuôi cũng được đặt lên hàng đầu như:

   

  - Về quy trình kỹ thuật: Triển khai tập huấn kỹ thuật đến người nuôi từ khâu: Chọn điểm, chuẩn bị ao trước khi thả giống, chăm sóc quản lý, phòng trị bệnh …

   

  Đặc biệt các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP, sau khi lựa chọn được địa điểm, cán bộ kỹ thuật đã cùng bàn bạc với chủ hộ thống nhất quy trình nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ, áp dụng công nghệ nuôi sử dụng 100% các chế phẩm sinh học như: FINISHNANO,  khoáng tạt N79, TA - GOLD, TA-PONRO,T-FOOD, TA-FEEDMIN, TA-BETA-GLUCAN, TA-FOREVER … không dùng kháng sinh, hóa chất trong suốt quá trình nuôi.

   

  - Thời vụ thả nuôi: Tuân thủ lịch của Sở NN và PTNT, tháng 4-tháng 6 (dương lịch), tập trung thả trong tháng 4 -tháng 5 (thả tập trung vào tháng 5).   Chọn mua tôm giống từ các cơ sở có uy tín, có phiếu xét nghiệm âm tính về các mầm bệnh MBV, đốm trắng, đầu vàng, taura, IMNV, hoại tử gan tụy ... Cỡ giống: tôm thẻ chân trắng P12 trở lên.

   

  3. Đối với cán bộ chỉ đạo:

   

  Cần xác định rõ vai trò, vị trí được quy định tại quy chế quy định về chức năng nhiệm vụ của Trung tâm;

   

  Chủ động cập  nhật đầy đủ các văn bản có liên quan đến lĩnh vực, công việc  được giao như: Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, ngày 7/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản,Nghị định 02/2010/NĐ-CP, ngày 08/01/2008 về Khuyến nông và Hướng dấn số 314/HD-KN,ngày 29/8/2012 của Trung Tâm khuyến nông Nghệ an về việc  triển khai chương trình/dự án/mô hình Khuyến nông và Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS ngày 6/9/2014 của BNN&PTNT về VietGAP…  

   

   Bám sát địa bàn phụ trách, xây dựng mối quan hệ tốt với cơ sở và các chủ mô hình;

   

  Có tinh thần cầu tiến, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

   

  Tuy nhiên công tác xây dựng mô hình cũng đang bộc lộ nhiều tồn gtaij cần khắc phục đó là: Nguồn kinh phí có hạn nên việc xây dựng các mô hình trình diễn còn mang tính dàn trải 1-2 mô hình trên 1 huyện, có nhiều mô hình chỉ xây dựng được 01 vụ, không đủ điều kiện để tổng kết, nhân rộng, với nguồn kinh phí 4 trăm triệu một năm nên số lượng mô hình đơn điệu (2 mô hình nuôi mặn lợ, 01 mô hình ương cá giống), có nhiều địa phương 04 năm trở lại đây không có mô hình khuyến ngư nào (Thanh chương, Nam đàn, Hưng nguyên, Yên thành ...).

   

  Việc tổng kết, đánh giá kết quả các mô hình để nhân diện rộng và đề xuất chính sách gặp nhiều khó khăn (chỉ có 01 cuộc hội thảo/tổng kết mô hình ở cấp xã). Nên đến thời điểm này chưa có nhiều chính sách được xây dựng từ kết quả xây dựng mô hình khuyến ngư hàng năm.

   

  Bài và ảnh: Trần trung Thành TTKN

 

Nghe nhạc