Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Phát triển ngành muối Nghệ An: Góc nhìn từ Kế hoạch Tái cơ cấu ngành Muối toàn quốc!
  31/07/2015 10:44
 • Trong tổng thể tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã ban hành Quyết định 1492/QĐ-BNN-CB ngày 04/5/2015 về Kế hoạch hành động thực hiện tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị và phát triển ngành muối.
 • Bộ Nông nghiệp & PTNT đã đề ra mục tiêu phát triển ngành sản xuất muối của cả nước đến năm 2020 ổn định diện tích 14.500 ha, sản lượng đạt 2 triệu tấn trong đó muối công nghiệp là 8.000 ha, sản lượng đạt 1.310.000 tấn. Để nâng cao giá trị gia tăng sẽ tập trung vào các nội dung: cơ giới hóa trong thu hoạch; nâng cao cơ sở hạ tầng đồng muối và thúc đẩy liên kết trong sản xuất. Đặc biệt xây dựng được mô hình liên kết hợp tác sản xuất muối sạch bền vững, thúc đẩy sự hợp tác của người dân trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối.

   

  Nghệ An là tỉnh có diện tích, sản lượng muối vào loại lớn của cả nước nên những tác động của ngành muối của cả nước cũng luôn ảnh hưởng trực tiếp tới hàng ngàn diêm dân Nghệ An. Trong thời gian tới, Tỉnh Nghệ An cần có kế hoạch cụ thể thực hiện triển khai các nội dung tái cơ cấu ngành muối của Bộ Nông nghiệp & PTNT đề ra trên cơ sở phù hợp với đặc thù điều kiện của tỉnh. Với thực trạng ngành sản xuất muối trong tỉnh hiện nay chúng ta có thể tập trung vào một số nội dung sau đây.

   

   

  Thực hiện theo lộ trình Quy hoạch đã được phê duyệt: Trong quy hoạch sản xuất, chế biến kinh doanh muối giai đoạn 2011-2015, có tính đến 2020 do Sở Nông nghiệp & PTNT lập đã được UBND Tỉnh đã phê duyệt sẽ chuyển dần diện tích muối không hiệu quả sang mục đích khác hiệu quả hơn. Theo quy hoạch, diện tích chuyển đổi của huyện Diễn Châu là 50ha, diện tích chuyển đổi của huyện Quỳnh Lưu là 150 ha. Triển khai sản xuất muối sạch trên phần diện tích quy hoạch còn lại của các huyện, đảm bảo đạt chỉ tiêu đến năm 2020 diện tích sản xuất muối sạch của Nghệ An là 650 ha. Với phương án đề ra trong quy hoạch đảm bảo tập trung nguồn lực đầu tư vào diện tích muối sản xuất tập trung, hiệu quả và nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất muối.  

   

  Về đất đai:Rà soát lại tình hình sử dụng đất làm muối hiện nay tại các địa phương. Thực hiện dứt điểm việc giao đất hoặc cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giữ ổn định diện tích sản xuất muối trong quy hoạch. Hỗ trợ chuyển đổi diện tích muối không hiệu quả sang ngành nghề khác. Khuyến khích nông dân được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất để liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối.

   

  Về tín dụng:Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với lĩnh vực diêm nghiệp do Chính phủ ban hành đối với các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến kinh doanh muối tại Nghệ An. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, vốn tín dụng và các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối.

   

  Thực hiện các chương trình khuyến diêm: Nghệ An là tỉnh đi đầu trong cả nướcthực hiện chính sách đầu tư hỗ trợ nghề sản xuất muối của tỉnh. Nhiều chương trình đã được áp dụng và phát huy hiệu quả cao như: cải tạo sân phơi cát; cải tạo chuyển đổi vị trí chạt lọc; rải bạt ô kết tinh... Kinh phí hỗ trợ tại chính sách khuyến diêm của tỉnh hiện đang áp dụng với mức khá cao như: Hỗ trợ một lần, với mức 03 triệu đồng khi xây dựng bộ chạt lọc cải tiến để thay chạt lọc cũ. Hỗ trợ bạt nhựa nilon trải ô kết tinh, với mức 03 triệu đồng/đơn vị sản xuất muối (60m2).

   

  Trong thời gian tới cần tiếp tục chính sách hỗ trợ khuyến diêm để cải tạo hạ tầng, cơ sở vật chất đồng muối qua đó nâng cao năng suất, chất lượng muối. Hỗ trợ diêm dân nhân rộng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất muối sạch và tập huấn quy trình sản xuất muối sạch đảmbảo đến năm 2020 thực hiện trải bạt nền ô kết tinh chiếm 40 - 60% tổng diện tích, tạo nguồn nguyên liệu sạch để chế biến muối tinh chất lượng cao. Chương trình đầu tư khuyến diêm của tỉnh kiên quyết không đầu tư tràn lan mà chỉ tập trung vào diện tích đã được quy hoạch.

   

  Ngoài một số chính sách đang áp dụng hiệu quả có thể áp dụng thêm chính sách hỗ trợ hiệu quả khác. Có thể nghiên cứu xây dựng mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp, HTX với người diêm dân theo hướng người dân chịu trách nhiệm sản xuất nước chạt, các doanh nghiệp chịu trách nhiệm công đoạn kết tinh. Việc liên kết này sẽ phát huy được lợi thế của cả diêm dân và doanh nghiệp, tạo hướng sản xuất muối sạch chất lượng cao cung ứng cho thị trường.

   

  Về thị trường tiêu thụ:Đây là vấn đề khó khăn hiện nay, hàng năm chúng ta phải nhập hàng chục ngàn tấn muối trong lúc muối sản xuất ra lại trong tình trạng thừa, không tiêu thụ được. Bên cạnh cải thiện chất lượng muối thì việc xác định thị trường tiêu thụ cho sản phẩm làm ra cũng cần phải quan tâm. Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 nhà máy sản xuất muối nhưng ngoại trừ xưởng sản xuất muối của Xí nghiệp muối Vĩnh Ngọc tự sản xuất muối nguyên liệu để chế biến thì các nhà máy còn lại thu mua muối của diêm dân Nghệ An không nhiều. Cần phát huy vai trò công ty CP Muối Nghệ An trong việc thu mua, tiêu thụ muối cho diêm dân trong tỉnh. Thực hiện tốt chương trình thu mua muối dự trữ quốc gia, thực hiện đề án thu mua và sản xuất cung ứng muối i ốt giai đoạn 2016-2020 tại Nghệ An. Khuyến khích thành lập mở rộng doanh nghiệp, Hợp tác xã để hỗ trợ diên dân trong cung ứng vật tư, bao tiêu sản phẩm...

   

  Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho sản phẩm muối. UBND Tỉnh bố trí kinh phí thực hiện chương trình xúc tiến thương mại sản phẩm muối ngoài ra cần tranh thủ kinh phí xúc tiến thương mại hàng năm của các bộ ngành để hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho muối, sản phẩm sau muối.

   

  Với những gì diễn ra trong thực tế, xu hướng phát triển trong thời gian tới đặc biệt là hội nhập ngày càng sâu rộng nền kinh tế Việt nam vào kinh tế toàn cầu thì việc thực hiện Kế hoạch tái cơ cấu lại ngành muối theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững là hết sức cần thiết. Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt, có trách nhiệm của các cấp các ngành, sự hưởng ứng của các tổ chức đoàn thể đặc biệt là của chính bà con diêm dân, ngành sản xuất muối của tỉnh sẽ ngày càng phát triển bền vững./.

   

                                                                                             Thái Tuấn - CCQLCL NLS TS

 

Nghe nhạc