Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Trồng rừng ngập mặn ở Nghi Quang huyện Nghi Lộc
  30/07/2015 16:00
 • Để chủ động ứng phó và hạn chế những tác động tiêu cực của thiên tai ngày càng bất thường, bảo vệ môi trường ven biển, chống sạt lở và bảo vệ nguồn thủy sản trong khu vực, Nghi Quang (Nghi Lộc)đang bảo vệvà chăm sóc các diện tích rừng ngập mặn ở các xómven biển.Đó cũng là cách để họ bảo vệ môi trường sống, giữ vững sinh kế trước những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu.
 • Giữa những ngày nắng gắt, về xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, chúng tôi được chứng kiến những cánh rừng ngập mặn trải dài theo con sông Cấm. Xóm Tân Lập 2, xã Nghi Quang có hơn 22ha rừng ngập mặn. Từ hàng chục năm nay, những cánh rừng nơi cửa biển này đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân ở đây. Ông Nguyễn Long Thanh là cư dân nhận bảo vệ 6 ha rừng ngập mặn nhiều năm nay. Công việc vất vả nhưng ông vẫn rất vui vì ý thức được giá trị của rừng ngập mặn mang lại cho gia đình, cộng đồng. Với ông, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính gia đình mình.

   

  Hiện nay, trên địa bàn xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc có 32 ha rừng ngập mặn trồng các cây sú, vẹt. Những diện tích này tạo nên một bức tường xanh nơi cửa biển. Những hiệu quả mà rừng ngập mặn mang lại rất rõ rệt. Bởi từ những cánh rừng này, người dân địa phương được hưởng lợi vì có thể vào rừng bắt cua, hàu... để tăng thêm thu nhập. Vì vậy, ý thức giữ gìn và bảo vệ của nhân dân địa phương rất cao. Hiện nay, toàn bộ diện tích đã được giao cho nhiều hộ dân nhận bảo vệ. Lợi ích lớn hơn chính là những cánh rừng này đã phát huy vai trò rất hiệu quả trong việc bảo vệ tài sản, cuộc sống của nhân dân trước những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu. Ông Nguyễn Văn Hồng - Xóm trưởng xóm Tân Lập 1 - xã Nghi Quang cho biết: "Nhận thức được rừng ngập mặn có giá trị rất lớn nên trong các cuộc họp dân, sinh hoạt ở xóm thì chúng tôi đều tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn trên địa bàn. Đồng thời, các tổ đội tàu thuyền cũng thường xuyên nhắc nhở những ngư dân chú ý bảo vệ diện tích rừng khi neo đậu tàu thuyền. Đặc biệt, chúng tôi có cơ chế là sẽ phạt 1 gấp 10 khi một người dân chặt phá rừng. Đồng thời, phạt 150 ngàn đồng khi chặt phá một cây. Nhờ đó nên diện tích rừng ở xóm phát triển tốt, không xảy ra tình trạng xâm lấn, chặt phá".

   

  Vào mùa mưa bão, rừng ngập mặn giúp chắn và tiêu sóng bảo vệ hiệu quả cống ngăn mặn, đường giao thông, nhà cửa và ao hồ của nhân dân. Đồng thời đây cũng là nơi neo đậu tàu thuyền an toàn cho ngư dân không chỉ của địa phương mà còn nhiều địa phương khác trong tỉnh và ngoài tỉnh. Nhiều diện tích trước đây không thể sản xuất nhưng nay đã được người dân nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao khi có rừng ngập mặn che chắn. Cảnh quan môi trường ở địa phương cũng được đảm bảo. Thời gian tới, cùng với việc trồng lại diện tích trồng rừng ngập mặn, UBND xã sẽ quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn về vai trò, ý nghĩa, giá trị của rừng ngập mặn. Cùng chung tay chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng ngập mặn để diện tích cây ngập mặn trở thành những lá chắn bảo vệ tự nhiên cho cộng đồng và môi trường sinh thái.

   

  Trước những thách thức do biến đổi khí hậu, người dân ở Nghi Quang - địa phương có cuộc sống phục thuộc vào biển đã có những thay đổi cơ bản về tư duy, nhận thức nhằm thích ứng, giảm nhẹ tác động của thiên tai, sử dụng tài nguyên biển hiệu quả.Đây cũng là cách mà người dân Nghi Quang ứng xử văn minh với biển./.

   

  Hồng Vinh - Đài TT-TH Nghi Lộc

 

Nghe nhạc