Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • An toàn vệ sinh thực phẩm: Tiêu chí quan trọng bị bỏ qua khi công nhận làng nghề.
  23/07/2015 15:54
 • Phát triển làng có nghề, xây dựng làng nghề là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đem lại công ăn, việc làm cho người dân nông thôn.
 • Thực tế thời gian qua việc hình thành và phát triển các làng nghề, làng có nghề đã giúpkhởi sắc cho khu vực nông thôn, thu hút lao động, đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân, góp phần nâng cao đời sống của cư dân nhiều địa phương. Mặc dù vậy, khi xét công nhận và trong quá trình duy trì hoạt động của cáclàng nghề,nhiều tiêu chí quan trọng đang bị bỏ qua. Đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm xem ra là tiêu chí quan trọng nhất đối với các hộ sản xuất,kinh doanh nông sản,thủy sản nhưng khi xét công nhận làng nghề, làng có nghề lại không được xét đến. Điều này có vẻ là 1 nghịch lý nhưng lại đang xảy ra tại các làng nghề, làng có nghề trong lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản không chỉ trong tỉnh mà còn trong cả nước.

   

  Nghệ An là một trong những tỉnh có ngành nghề nông thôn phát triển của cả nước. Hiện nay có hàng chục làng nghề chế biến nông lâm thủy sản đã được công nhận. Nhiều làng nghề có từ lâu đời với sản phẩm được biết đến trong cả nước như tương Nam Đàn; bánh đa Đô Lương; bún bánh Vân Diên, chế biến thủy sản Diễn Ngọc, Diễn Bích (Diễn Châu); Quỳnh Dị (Quỳnh Lưu)…Ngoại trừ một số hộ chế biến nước mắm, sản phẩm mắm thuộc làng nghề chế biến thủy sản Quỳnh Dị thì các làng nghề còn lại chưa được các cơ quan kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

   

   

  Theo thông tư 116/2006/TT- BNN ngày 18/12/2006 của Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định để được công nhận làng nghề phải đảm bảo 3 tiêu chí đó là: Có tối thiểu 30% tổng số hộ trên địa bàn tham gia các hoạt động ngành nghề nông thôn;  Hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định tối thiểu 2 năm tính đến thời điểm đề nghị công nhận; Chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. UBND Tỉnh cũng đã ban hành quyết định số 80/2008/QĐ.UBND ngày 18/12/2008 ban hành quy định về công nhận làng có nghề, làng nghề và chính sách khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Cũng như thông tư 116/2006/TT-BNN, quyết định của UBND Tỉnh cũng không đề cập mọt cách cụ thể  tới vấn đề đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm. Tuy vậy ngoài những tiêu chí cứng thì tiêu chí thứ 3 của thông tư 116/2006/TT-BNN có thể xem như là tiêu chí mở nghĩa là làng nghề phải đáp ứng tất cả các quy định của nhà nước bao gồm cả đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm…

   

  Đảm bảo chất lượng, An toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện cần thiết đối với các sản phẩm thực phẩm. Luật An toàn thực phẩm quy định sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản là loại hình có điều kiện nghĩa là bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu chung phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết do cơ quan quản lý chuyên ngành quy định. Bộ Nông nghiệp & PTNT quy định các cơ sở loại hình này phải chịu sự kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng nhà nước, những cơ sở đảm bảo yêu cầu được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện am toàn thực phẩm. Điều này là cần thiết bởi chất lượng, an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Tuy vậy các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm nông thủy sản hiện nay hầu hết chưa quan tâm, các cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý, đoàn kiểm tra được thành lập để  xét công nhận làng nghề cũng không chú ý tới vấn đề này. Thực tế hiện nay sản phẩm của nhiều làng nghề sản xuất không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở và người lao động trực tiếp không có kiến thức về an toàn thực phẩm. Nguyên liệu đầu vào cho chế biến, quá trình chế biến, đóng gói tiêu thụ sản phẩm không đảm bảo đúng theo quy định. Cơ sở vật chất,trang thiết bị phục vụ quá trình chế biến không đảm bảo theo quy định…Vấn đề này không chỉ chứa đựng nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng với chính các nhà sản xuất. Không được công nhận là sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm khiến sản phẩm thiếu tính cạnh tranh trên thị trường, ảnh hưởng tới xây dựng và quảng bá thương hiệu làng nghề.

   

  Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm là tiêu chí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất chế biến lương thực thực phẩm. Có thể các văn bản quy định của nhà nước trong lĩnh vực xét công nhận làng nghề, làng có nghề chưa kịp điều chỉnh đưa thành tiêu chí bắt buộc nhưng thiết nghĩ khi tổ chức xét công nhận làng nghề, làng có nghề trong lĩnh vực này các đoàn kiểm tra cần phải xét đến.

   

  Hỗ trợ các địa phương du nhập nghề, xây dựng làng nghề là cần thiết bởi điều đó đem lại việc làm, thu nhập, giúp người dân cải thiện cuộc sống nhưng để các làng nghề phát triển bền vững, mang lại giá trị cao trên thị trường, đặc biệt sản phẩm làng nghề sản xuất ra được người tiêu dùng sử dụng an toàn, đảm bảo sức khỏe là đòi hỏi của xã hội, đặc biệt trong bối cảnh thực phẩm mất an toàn được cảnh báo nhiều như hiện nay./.

                                                                                                  Thái Tuấn - CCQLCL

 

Nghe nhạc