Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại Tân Kỳ
  01/07/2015 09:40
 • Tân Phú là địa phương đầu tiên của huyện Tân Kỳ ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, phun mưa vào sản xuất trên diện tích đất đồi vệ, bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ nét, đó là tăng giá trị thu nhập cho bà con.
 • Chúng tôi có mặt tại mô hình trồng bí xen canh trong diện tích Cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản của gia đình anh Trần Xuân Công ở xóm Tân Yên đúng dịp gia đình anh đang thu hoạch Bí. So với những mùa vụ trước đây thì vụ này mặc dù ít mưa nhưng cây bí vẫn phát triển tốt, cho sai quả, quả dài và khi thu hái đều được tư thương đến mua tại vườn với giá bán hiện nay là 6.000 đồng/kg, mỗi ha đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng. Thành quả này là nhờ thời gian qua anh Công đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, phun mưa vào sản xuất nên đã chủ động được nguồn nước tưới thường xuyên cho cây trồng, thuận lợi khâu chăm bón.

   

   

  Anh Trần Xuân Công- Xóm Tân Yên- Tân Phú- Tân Kỳ cho biết. “Lắp hệ thống tưới nhỏ giọt, phun mưa này rất là thuận lợi vì tiết kiệm được thời gian lao động, tưới đều nên cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao, trước đây chưa có hệ thống này thì năng suất đạt thấp hơn”.

   

  Vụ Xuân năm nay xã Tân Phú đã gieo trồng 170 ha dưa hấu và bí xanh, chủ yếu được bà con trồng xen trong diện tích Cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích và có điều kiện lấy ngắn nuôi dài. Để thuận tiện đầu tư thâm canh tăng năng suất trên diện tích đất đồi vệ, hơn 30 hộ dân xã Tân Phú đã tiếp cận công nghệ tưới nhỏ giọt của Hàn Quốc do Công ty Hadico đưa vào địa bàn đầu năm 2014. Bà con đã tiến hành khoan giếng, xây bể và lắp đặt hệ thống ống dẫn nước trên khắp cánh đồng. Mặc dù lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, phun mưa với chi phí ban đầu gần 20 triệu đồng/ ha, nhưng thiết bị này có thể sử dụng lâu dài, đặc biệt là phân bón được hòa tan trong nước theo ống dẫn tưới trực tiếp từng gốc cây nên vừa tiết kiệm được nước, vừa hạn chế thất thoát lượng phân bón ra môi trường.Quá trình quản lý vận hành đơn giản theo hệ thống lắp đặt nên tiết kiệm công lao động, tăng năng suất gấp 1 đến 2 lần so với trước đây. Nhờ chủ động được nguồn nước tưới nên bà con có điều kiện tăng vụ sản xuất trong năm, kể cả mùa khô. Riêng năm 2014, từ mô hình trồng xen trong diện tích cây cao su đã đem lại cho xã Tân Phú nguồn thu hơn 10 tỷ đồng.

   

  Ông Phạm Triệu Phú- Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Phú huyện Tân Kỳ cho biết thêm.Cây cao su là cây chủ lực trên địa bàn xã Tân Phú, những năm gần đây bà con biết đưa cây dưa, cây bí vào trồng xen và đặc biệt là sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nên cho hiệu quả, đối với cây Bí nay đang thu hoạch được mùa và giá cả cũng tạm ổn…”.

   

  Mô hình trồng xen canh áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, phun mưa tại địa bàn xã Tân Phú đã giúp bà con nơi đây khai thác tốt tiềm năng lợi thế đất đồi vệ, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống, đồng thời giúp bà con các huyện miền núi tiếp cận với cách làm mới và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, từ đó sẽ tạo ra nguồn sản phẩm chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững./.

                                                               

                                                                    Thái Thị  Mỹ Lương - Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ

 

Nghe nhạc