Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Bảo quản giống lạc cho nảy mầm tốt
  31/10/2011 14:09
 • Hiện nay cách bảo quản lạc được sử dụng chủ yếu là bảo quản trong kho lạnh. Nhưng thực tế phương pháp này chỉ phù hợp cho các công ty kinh doanh giống lạc lớn và có đủ kho tàng để bảo quản.
 • Đối với bà con nông dân chúng ta, không thể có kho lạnh để bảo quản được, do đó bà con có thể sử dụng các phương pháp cổ truyền, đã được người nông dân sử dụng bao đời nay. Phương pháp bảo quản đó có thể thực hiện theo các bước sau đây:

   

  1. Chọn ngày nắng ráo thu hoạch lạc, loại bỏ các củ non, củ nhỏ, củ mọc mầm, củ 1 hạt, củ bị sâu bệnh. Tốt nhất, chọn củ giống trồng từ vụ lạc thu đông, trồng cho vụ xuân hè và củ giống vụ xuân hè trồng cho vụ thu đông

   

  2. Chọn nhặt lấy củ to, già, vỏ căng đều, có từ 2-3 nhân, rũ sạch đất rồi phơi nguyên củ trên nong, nia hoặc sàn gỗ dưới nắng nhẹ, phơi nhiều nắng, không phơi củ quá khô kiệt (hạt giống bong lụa), hạt giống dễ mất sức nảy mầm, vì hạt lạc rất giàu chất dầu, phơi kiệt quá, chất dầu bị oxy hóa, làm giảm khả năng nảy mầm của hạt giống sau này.

   

  3. Kịp thời thu cất lạc khi đang phơi gặp trời mưa, tuyệt đối không rửa củ lạc trong nước lã, đây là yêu cầu có tính quyết định tới tỷ lệ hạt nảy mầm của hạt giống cao hay thấp

   

  4. Bảo quản lạc nguyên củ trong chum sành, trên và đáy chum lót 1 lớp lá chuối hoặc lá xoan khô, bịt kín miệng chum, để nơi khô ráo, đến vụ trồng lấy củ giống, bóc vỏ loại bỏ hạt nhăn, hạt nhỏ, rồi đem gieo.

   

  Bằng cách này có thể bảo quản lạc giống trên 1 năm vẫn đảm bảo tỷ lệ hạt nẩy mầm trên 90% và sẽ rút ngắn được thời gian bảo quản, hạt giống trẻ về tuổi sinh lý, cây con sinh trưởng khỏe, khả năng kháng bệnh cao và cho năng suất thu hoạch cao.

   

  Ks. Nguyễn Trần Trung - Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

 

Nghe nhạc