Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tình hình hạn hán và công tác chống hạn vụ Hè Thu năm 2015 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An
  02/06/2015 17:01
 • Hiện nay vụ Hè thu đang trong thời kỳ gieo cấy, nhưng tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức bất lợi, nắng nóng kéo dài, gió tây nam thổi mạnh, nhiệt độ phổ biến từ 39 – 40 0C và không có mưa.
 • Vì vậy, tình hình thiếu nước khô hạn và xâm nhập mặn đã xảy ra trên diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống dân sinh, nhiều nơi dân không có nước sinh hoạt.

   

  Sáng ngày 01/6/2015, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí: Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Văn phòng thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn, các đơn vị Thủy điện Bản Vẽ, Chi cục Thủy lợi, các công ty thủy lợi đã đi kiểm tra tình hình hạn hán và công tác chống hạn tại các địa phương, đơn vị thuộc vùng Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Đoàn đã đưa ra một số giải pháp bơm nước phục vụ sản xuất của một số trạm bơm tại các vị trí khó khăn về nguồn nước.

   

   

  Trước tình hình hạn hán trên Sở Nông nghiệp đã có các văn bản chỉ đạo, kiểm tra các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác chống hạn năm 2015.

   

   Sở Chỉ đạo công ty TNHH TMT Thủy lợi Nam lắp đặt 3 tổ máy bơm 1000m3/h tại trạm bơm sông Run lấy nước từ sông Lam vào kênh Lê Xuân Đào và đắp đập ngăn mặn, giữ ngọt ở sông Cấm để nâng cao mực nước cho các trạm bơm thuộc huyện Nghi Lộc hoạt động và các biện pháp kỹ thuật khác, nhằm ứng phó, khắc phục tối đa tình hình hạn hán.

   

  Sở đã yêu cầu các địa phương trong hệ thống Thủy lợi Bắc tập trung gieo cấy xong trước ngày 10/6/2015 để chia sẽ nguồn nước cho hệ thống Thủy lợi Nam. Tích cực nạo vét kênh mương, bơm chuyền nước từ ngoài sông Lam vào để cho các trạm bơm nội đồng hoạt động, lắp đặt các trạm bơm dầu dã chiến để tận dụng các nguồn nước phục vụ sản xuất. Rà soát lại kế hoạch sản xuất Hè thu để gieo cấy tiếp cho phù hợp với điều kiện nguồn nước ở từng địa phương. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ hợp lý, những diện tích không đảm bảo đủ nguồn nước phải chuyển sang trồng các loại cây khác.

   

  Nguồn tin: Văn phòng Sở - Chi cục Đê điều.

 

Nghe nhạc