Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả từ : “Xây dựng mô hình sản xuất và thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp” tại Nghệ an.
  11/05/2015 14:57
 • Nghệ An là một trong những tỉnh có diện tích trồng mía tương đối lớn. Sở dĩ, cây mía được trồng với diện tích lớn như vậy bởi điều kiện đất đai và thời tiết ở đây rất phù hợp để cây mía sinh trưởng và phát triển. Khả năng chống chịu của cây mía rất tốt so với nhiều loại cây trước đây, cây mía đã dần dần thay thế các loại cây ngô, lạc, sắn, thu nhập cây mía khá ổn định. Do vậy mía là cây trồng chủ lực góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào các xã ở các huyện như Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu.
 • Tuy nhiên, thời gian gần đây trong sản xuất thâm canh cây mía gặp rất nhiều khó khăn như giá mía không ổn định, sâu bệnh nhiều. Đặc biệt là nhiễm nặng bệnh "Chồi cỏ" ở các giống mía cũ, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất mía cũng như tâm lý của những người trồng mía. Chính vì vậy, năm 2014 được sự quan tâm của Trung tâm KNQG, Trung tâm KN Nghệ An đã triển khai mô hình  ((Xây dựng mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp)) tại Xã Tân thắng-Quỳnh lưu và Xã Minh hợp-Quỳ hợp  với quy mô 15 ha, 15 hộ tham gia nhằm giảm sâu bệnh hại, nâng cao năng suất và chất lượng của cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp, góp phần tăng giá trị kinh tế cho người dân.

   

   Kết quả thực hiện:

   

   - Tập huấn theo mô hình: Mỗi điểm tập huấn 2 lớp, mỗi lớp 25 người, có 100 người tham gia tại 2 xã Tân thắng - Quỳnh lưu và Xã Minh hợp - Quỳ hợp.

   

   - Tập huấn ngoài mô hình: Số lớp 1Lớp, số lượng người tham gia 30 người, tổ chức tại huyện Quỳ hợp.

   

  - Tổ chức hội thảo mô hình : 1 cuộc với số lượng 100 lượt người tham gia tại xã Tân thắng- Quỳnh lưu.

   

   - Tổ chức tổng kết mô hình: Mỗi điểm 1 cuộc với số lượng 30 người /cuộc

   

  * Các tiến bộ kỹ thuật áp dụng trong mô hình:

   

  Vì xây dựng mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp cho nên cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn người dân xây dựng mô hình thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về thâm canh cây mía đảm bảo các tiêu chí: Sử dụng giống QĐ 93, QĐ93-159, VĐ00236 đảm bảo chất lượng, năng suất, độ đường cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt, kỹ thuật canh tác và phân bón đúng quy trình, dự báo sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời theo phương pháp 4 đúng có sổ ghi chép rõ ràng. Đây là tiến bộ kỹ thuật mới giúp người dân hiểu và nắm vững được quy trình sản xuất và cho năng suất cao, chất lượng tốt, tăng thu nhập cho người dân.

   

  Các hộ tham gia mô hình được hộ trợ 100% giống mía sạch bệnh và 50% vật tư phân bón các loại cung cấp tận hộ.     

   

   Hiệu quả. 

   

  - Tại huyện Quỳ Hợp: Mô hình đã triển khai đúng tiến độ, giaiđoạn đầu mới trồng gặp phải thời tiết nắng hạn kéo dài nên ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây mía.Tuy nhiên được chỉ đạo kịp thời bón phân, tưới nước đầy đủ, chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật .Vì vậy cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, cây lớn, khỏe dài hơn, mật độ dày hơn nên năng suất đạt bình quân lên đến 110 tấn/ha.

   

  - Tại Quỳnh Lưu:  Giai đoạn đầu sau khi trồng, thời tiết nắng hạn kéo dài, một số diện tích  không có nước tưới đã làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mía, nhất là giai đoạn mía mọc mầm và sau mọc mầm ,do vậy ảnh hưởng tới mật độ trồng bị giảm. Gần về cuối tháng 8 trời mưa liên tục, độ ẩm cao khiến cho mật độ rầy trên cây mía bùng phát, buộc bà con phải sử dụng thuốc BVTV phun trừ 2-3 lần. Năng suất mía thu được từ mô hình đạt bình quân 88 tấn/ha..

   

   - Quy mô mô hình triển khai đạt 100% đảm bảo theo yêu cầu , các hộ tham gia xây dựng mô hình được tập huấn đã hiểu và nắm vững được quy trình kỹ thuật và dưới sự đôn đốc thường xuyên, hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật, hầu hết các hộ đã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cho nên cây mía sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Vì vậy thu nhập của người dân tăng nên, sản phẩm làm ra an toàn cho người tiêu dùng và đảm bảo vệ sinh môi trường.Năng suất bình quân tại 2 điểm là 99 tấn/ha, với giá bán bình quân là 800.000đồng/tấn cho tổng thu là: 79.200.000 đồng/ha

   

  Sau khi trừ chi phí gồm giống, phân bón, thuốc BVTV, công lao động,... cho lãi thuần là 23.500.000 đồng/has. Đây chắc chắn sẽ là mô hình điểm để nông dân các đại phương khác tham quan học tập./.

   

                                                                                       Nguyễn Hữu Đức- KN-NAn

 

Nghe nhạc