Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Văn ( Nghi Lộc)- Đào tạo nghề gắn với thực tế tại địa phương
  27/04/2015 10:22
 • Thời gian qua, công tác đào tạo nghề trên địa bàn xã Nghi Văn ( Nghi Lộc)đã và đang đạt được những kết quả khả quan.Từ việc đào tạo nghề nông nghiệp, nhiều hộ dân trên địa bàn đã có cơ hội phát triển sản xuất; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Qua đó từng bước ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.
 •  Chúng tôi về thăm  xã Nghi Văn ( Nghi Lộc) vào dịp lễ Nôen. Mặc dù, bà con nơi đây đang tất bật chuẩn bị lễ giáng sinh. Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp chuyện bà con rất phấn khởi cho chúng tôi biết. Từ khi xã Nghi Văn tổ chức đào tạo nghề  gắn với thực tế cơ sở, đời sống của các hộ dân ấm no hơn trước. Bởi qua đó, bà con biết vận dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hoá. Nhờ vậy, nhiều gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.  Điển hình trong số đó có  gia đình anh Lê Văn Phương xóm 4.  Cách đây 5 năm về trước  Anh là một trong những hộ được xóm cử đi học lớp đào tạo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với kinh nghiệm có được từ lớp tập huấn, anh bàn với vợ đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà và lợn sinh sản. Lợi thế về kiến thức được học ở lớp đào tạo nghề, nên ngoài thức ăn tinh mua ngoài thị trường, anh còn tận dụng nguồn thức ăn được chế biển từ phụ phẩm nông nghiệp nhằm bớt chi phí cho đàn vật nuôi. Bởi vậy, ngay lứa đầu tiên đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh đã bắt đầu có lãi. Sau khi thu hoạch gia đình anh lại tiếp tục quay vòng vốn, đến nay, mỗi năm trang trại gia đình anh luôn có hơn 1 ngàn con gà, lợn đẻ các loại. Tổng sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình anh còn thu về hơn 120 triệu đồng. So với nguồn thu làm nông nghiệp thì con số này đáng phấn khởi.  Anh Lê Văn Phương xóm 4 xã Nghi Văn phấn khởi nói:“Gia đình tôi xây dựng nhà cửa khang trang như ngày hôm nay là nhờ Nhà nước tạo điều kiện cho chúng tôi đi học nghề, bởi theo tôi dù làm gì cũng phải có kiến thức mới thành công được. Cụ thể như gia đình tôi  mỗi năm ngoài làm nông nghiệp còn thu về trên 120 triệu đồng từ chăn nuôi. Nhờ vậy, tôi có điều kiện lo các con ăn học đại học ”.

   

  Từ hiệu quả thực tế đã chứng minh tại địa phương,  hàng năm Hội nông dân xã tiếp tục tham mưu với cấp uỷ chính quyền địa phương phối hợp trung tâm hướng nghiệp dạy nghề của huyện tổ chức mở các lớp đào tạo nghề  cho lao động

   

  nông thôn. Riêng trong năm 2014, toàn xã đã tổ chức mở 4 lớp đào tạo nghề chăn nuôi thú y cho hơn 120 lao động, đồng thời tổ chức 6 đợt tập huấn phố biến các tiến bộ KHKT mới trong sản xuất, với sự tham gia gần 1 ngàn hội viên nông dân. Nét nổi bật trong năm 2014 này,  địa phương đã tổ chức mở 2 lớp đào tạo nghề  chăn nuôi tại các xóm vùng giáo. Mặc dù cơ sở vật chất tại các lớp học này vô cùng khó khăn, tuy nhiên với tinh thần ham học vượt khó của bà con đã góp phần nâng cao kết quả lớp học. Mặt khác, từ khi địa phương có chủ trương đưa lớp học về tận cơ sở, đã góp phần tạo điều kiện giúp bà con trong việc đi lại, tạo nên không khí hứng khởi trong mỗi học viên mỗi khi đến lớp. Chị Bùi Thị Tràng, xóm 13 xã Nghi Văn cho biết:“Tôi rất vui vì chủ trương của Nhà nước đưa lớp học đào tạo nghề về tại xóm, chúng tôi thấy rất thuận tiện và thiết thực cho người nông dân.  Bởi qua lớp học chúng tôi được tiếp thu các tiến bộ KHKT về sản xuất, chăn nuôi để tìm hướng thoát nghèo.”

   

  Sau hơn 4 năm thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quyết định 1956, toàn xã đã có gần 500 lao động được học nghề. Qua đó, đã góp phần cùng với địa phương xây dựng hơn 300 mô hình phát triển kinh tế trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, có 30 mô hình cho thu nhập mỗi năm từ 50 -120 triệu đồng. Thông qua đó, đã góp phần cùng với địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11%, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.  Để việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ngày càng phát huy hiệu quả. Trong thời gian tới, xã Nghi Văn ( Nghi Lộc) tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động để xây dựng các mô hình dạy nghề gắn với giải quyết việc làm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Bên cạnh đó, để những người nông dân trở thành những lao động nông nghiệp hiện đại, song song với việc truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần trang bị những kiến thức tiêu chuẩn an toàn sản phẩm, về thị trường, kiến thức kinh doanh trong tình hình hiện nay. Ông Cao Cự  Đăng – CT hội nông dân Nghi Văn ( Nghi Lộc) cho biết:

   

   “Trong thời gian tới Hội sẻ tiếp tục tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương, đồng thời  phối hợp các ngành liên quan rà soát nhu cầu học nghề của lao động,  đặc biệt ưu tiên những xóm vùng giáo, khó khăn, tạo điều kiện giúp bà con được tiếp tục học nghề nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

   

  Có thể khẳng định rằng sau hơn 4 năm Nghi Văn thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông  thôn, không những góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nông dân mà đây còn là tiền đề để Nghi Văn sớm hoàn  thiện các tiêu chí trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ./.

   

   Thu Hiền - Đài Nghi Lộc

 

Nghe nhạc