Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Thu nhập cao từ mô hình “ Trồng cây mùi tàu”
  27/04/2015 08:34
 • Trong những năm gần đây, nghề trồng cây mùi tàu được bà con nông dân xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu chú trọng phát triển. Vốn siêng năng, cần cù, người dân nơi đây đã mạnh dạn đầu tư trồng cây mùi tàu với diện tích khá lớn, khoảng 4 - 5 ha. Từ chỗ chỉ trồng ở trong vườn đến nay đã mở rộng trên cả diện tích đất 2 lúa.
 • Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Viết Nam, xóm trưởng xóm 3 cho biết: Cây mùi tàu đã được bà con trồng để bán làm rau gia vị từ 7 đến 8 năm nay, nhưng nhiều nhất là từ 2 năm trở lại đây. Hiện nay trong toàn xã đều trồng cây mùi tàu, tập trung nhiều nhất là ở xóm 3 với hơn 100 hộ tham gia, mỗi ngày trung bình có khoảng 1,5 tấn rau mùi tàu được bán ra thị trường, chủ yếu là Vinh, Đô lương,…

   

  Ông Nam còn cho biết thêm: Người dân nơi đây rất hăng say với loại cây trồng này do nguồn thu nhập mà nó mang lại khá ổn định. Nếu hạch toán kinh tế thì với 1 sào cây mùi tàu chỉ cần đầu tư 4,5 triệu tiền mua giống, cọc và lưới che thì có thể cho thu hái quanh năm, ngày đắt bù ngày rẻ, 1 tháng thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng. Đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực, khi mà các loại rau gia vị khác khan hiếm trên thị trường thì 1 sào cây mùi tàu có thể cho thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

   

  Trong số các hộ trồng cây mùi tàu ở xóm 3 thì có 2 hộ Đinh Thị Vinh và Nguyễn Xuân Toàn  mỗi năm thu nhập từ 120 – 150 triệu đồng với diện tích 1,5 sào, có khoảng 30 – 40 hộ thu nhập từ 50 – 80 triệu đồng, đa số các hộ còn lại thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng trên năm.

   

  Theo kinh nghiệm của người dân trồng cây mùi tàu thì loại cây này rất dễ trồng, quá trình chăm sóc, thu hái cũng rất đơn giản, nhẹ nhàng, và điều đặc biệt là chỉ cần trồng 1 lần có thể cho thu hái được cả năm.

   

  Trồng mùi tàu chủ yếu bằng hạt. Hạt mùi tàu dễ mọc nên có thể gieo thẳng trực tiếp trên luống. Lượng hạt giống từ 3 – 5 kg cho 1.000 m2.

   

  Gieo xong phủ lên trên một lớp rơm hoặc đất bột mỏng để tạo ẩm độ giúp hạt nẩy mầm nhanh. Tưới nước để giữ ẩm độ. Khoảng một tuần sau, hạt nẩy mầm. 


  Sau khi gieo hạt từ 1,5 – 2 tháng thì cây mọc, lúc này ta tiến hành tỉa cây con để cấy ra luống.

   

  Mùi tàu dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.

   

  Phân bón: cho 1 sào (500m­2):

   

  + NPK 8.10.3:  3 – 4 tháng bón 25 – 30 kg

   

    + Phân đạm: sau thu hoạch 1 lứa bón 3 kg

   

  Cây mùi tàu ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém. Nhưng cũng cần có hệ thống thoát nước tốt để chống úng cho mùi tàu mỗi khi có mưa to và kéo dài.

   

   

  Phan Thị Hà – Trạm KN Diễn Châu – Nghệ An

 

Nghe nhạc