Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Trồng cam nhiều gia đình triệu phú và tỉ phú
  27/03/2015 08:51
 • Đã nhiều năm nay, cứ vào dịp cuối năm ở Công ty nông nghiệp Xuân Thành lại rộn rịp khách hàng thập phương về đây trả tiền đặt cọc hợp đồng mua cam để thu gom cam bán vào dịp tết âm lịch. Cam ở Công ty nông nghiệp Xuân Thành được trồng trên vùng đất đỏ Bazan Phủ Quỳ.
 • Giống cam ở đây được trồng chủ yếu là các giống cam vừa ngon, vừa chín muộn như cam xã Đoài, cam Vân Du và Cam V2. Cam Xuân Thành nổi tiếng thơm, ngon khắp cả nước. Ngày 17 tháng 12 năm 2010 Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KHCN đã cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An. Từ ngày ấy lại nay thương hiệu cam Vinh sản xuất tại Công ty nông nghiệp Xuân Thành tỉnh Nghệ An có mặt tại nhiều địa phương, nhiều thành phố lớn trong cả nước vào những ngày cuối năm tết âm lịch. Những khách hàng có mặt hôm nay ở Công ty nông nghiệp Xuân Thành phần lớn là khách hàng phục vụ cam cho thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Huế…

   

  Theo ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty nông nghiệp Xuân Thành thì hiện tại toàn công ty có 730 ha cam, được phân bổ cho 680 hộ nhận khoán, bình quân mỗi hộ có 1,07 ha cam. Tùy theo khả năng của mỗi gia đình kể cả cán bộ của công ty, ai có điều kiện thì nhận khoán từ 3 - 5 ha, ai ít có điều kiện thì chỉ nhận 0,5 - 1,0 ha. Trong số 730 ha hiện đã có 320 ha cam kinh doanh, số còn lại năm sau và năm sau nữa mới vào thời kỳ kinh doanh. Theo ông Lê Viết Minh - Phó giám đốc Công ty cho biết: Vụ cam năm ngoái cũng được mùa lớn nhưng không được giá như vụ năm nay. Vì vậy tổng doanh thu vụ cam 2013 chỉ đạt dược 100 tỉ. Còn vụ cam năm nay khách hàng đến chào giá và ký hợp đồng cam loại 1 bán với giá 55.000 đ/kg quả, cam loại 2 giá 45.000 đ/kg quả và cam loại 3 giá 35.000 đ/kg quả. Dự kiến vụ cam năm nay toàn Công ty sẽ thu hoạch được khoảng 4.800 tấn cam quả, doanh thu từ 145 - 150 tỉ đồng.

   

  Đi giữa vườn cam rộng mênh mông, ngắm nhìn những cây cam sai quả nặng trĩu cành, màu quả sáng đẹp đang chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng báo hiệu cam đang bước vào mùa chín rộ. Đến vườn cam của gia đình ông Hoàng Minh - Giám đốc công ty, ông Minh nói: Vườn cam này rộng 1 ha, trồng 500 cây, sau 3 năm trồng (năm 2014) đã cho thu hoạch 1,5 triệu đồng/cây, còn vụ này ít nhất cũng cho thu hoạch 2 triệu đồng/cây. Vậy là 1 ha cam của anh cho doanh thu 1 tỉ đồng phải không, tôi hỏi. Ông Minh đáp ngay: 1 ha cam cho doanh thu 1 tỉ đồng là chuyện thường tình, ở đây có gì là lạ và ngay tại công ty chúng tôi hôm nay đã có trên 40 hộ nông dân thành lập câu lạc bộ những người trồng cam có doanh thu trên 1 tỉ đồng trở lên, đó là những tỉ phú của vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ ngày nay phải không anh.

   

  Xem xong vườn cam ông Hoàng Minh, đến vườn ông Lê Văn Minh xóm Minh Hồ, vườn cam này rộng 3,5 ha, cây nào cũng sây quả, quả to và theo ông Minh chủ vườn cam cho biết thì vụ cam năm nay trên diện tích 3,5 ha này, dự kiến sẽ thu hoạch 4 tỉ đồng là chắc chắn. Cạnh vườn cam ông Lê Văn Minh là vườn cam nhà ông Phạm Văn Phùng cùng xóm Minh Hồ với nhà ông Minh. Vườn cam này rộng 3 ha, ông Phùng vừa kiểm tra cam quả, vừa nói với chúng tôi: Vụ cam năm 2013 gia đình ông thu được 2,5 tỉ đồng, còn vụ này ông đang dự kiến sẽ thu về khoảng 3 tỉ đồng.

   

  Đi đến vườn cam của một lão ông nổi tiếng có kinh nghiệm trồng cam giỏi, đó là vườn cam của gia đình ông Kiều Quang Vinh ở đội 3 có 0,75 ha cam. Gặp chúng tôi, ông Vinh nói: Khách hàng đang trả giá 45.000 đồng/kg quả, tôi không bán. Năm ngoái vườn cam này gia đình ông đã thu được 40 tấn quả, bán giá bình quân 30.000 đ/kg quả, doanh thu 1,2 tỉ đồng. Vụ cam này do bị hạn nặng, nước tưới không kịp nên năng suất có phần giảm hơn năm ngoái. Nhưng năm nay cam được giá hơn, chắc chắn sẽ thu về không dưới 1 tỉ đồng/0,75 ha này. Để có vườn cam nhiều quả, quả to, ít sâu bệnh… theo ông Kiều Quang Vinh trước hết phải có cây giống tốt. Cây giống ở đây hoàn toàn do vườn ươm của công ty tự lựa chọn mắt ghép lấy từ những cây cam xã Đoài, cam Vân Du và cam V2 cây to, khỏe, không sâu bệnh… ghép trên gốc cây trấp, cây bưởi chua. Vì 2 loại cây này có bộ rễ khỏe, vươn tới tầng đất sâu để đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển tốt và chống chịu tốt khi có hạn hán nặng. Mặt khác phải đầu tư thâm canh cao, với mức bón bình quân trên mỗi ha cam là 50 tấn phân hữu cơ các loại + 1 tấn đạm Urê + 0,5 tấn lân + 0,5 tấn kali và 250 kg vôi bột. Đồng thời phải thường xuyên đi kiểm tra sâu bệnh nếu có phải bắt bằng tay hoặc phun thuốc tiêu diệt ngay và nếu trời nắng nóng khô hạn kéo dài thì làm cỏ, vun và tấp tủ kín gốc, kết hợp tưới nước cho cây càng tốt.

   

  Càng đi sâu vào những vườn cam của các hộ gia đình ở Công ty nông nghiệp Xuân Thành mới thấy được tiềm năng cây cam ở đây thật vô cùng lớn lao, cây cam nào cũng chứa đựng một sức sống mãnh liệt, thân cây to, khỏe, cành lá xum xuê, màu lá xanh tươi, quả to, nặng trĩu, màu quả sáng vàng, tươi rói trông thật hấp dẫn. Đi bên cạnh tôi, ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty nói với vẻ rất tự hào: Nếu tính hiệu quả về kinh tế thì đây là vùng đất đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất đối với cây cam. Trồng cam không những đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất mà nó còn bảo vệ đất, bảo vệ môi trường sống tốt lành cho con người. Hầu hết các nông hộ nhận khoán trồng cam ở công ty năm nào cũng thu về tiền tỉ, trong khi đó chi phí để đầu tư cho sản xuất cam chỉ hết tối đa từ 13 - 15% so với doanh thu mà thôi. Vì vậy đời sống của tất cả các hộ dân ở đây có thể nói còn hơn cả đô thị. Hiện tại ở đây đã có trên 30% số hộ xây nhà cao tầng và mua sắm xe ô tô con tiền tỉ. Cam ở đây không còn là cây xóa đói mà thực sự là cây làm giàu cho tất cả mọi gia đình./.

   

                                                              Doãn Trí Tuệ

 

Nghe nhạc