Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Diễn Châu: Phát triển nghề trồng nấm
  27/03/2015 08:40
 • Nghề trồng nấm ở Nghệ An đang phát triển nhưng vẫn còn nhỏ lẻ. Đối với đa số người nông dân Diễn Châu nói chung thì nghề trồng nấm là một nghề khá mới. Chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao, nguyên liệu trồng nấm rất sẵn có, chủ yếu dùng rơm rạ và mùn cưa nên rất thuận lợi để phát triển.
 • Hầu hết các loại nấm ăn được nuôi trồng và sử dụng rộng rãi hiện nay được xem là “rau sạch, thịt sạch”bởi ngoài đặc điểm ăn ngon, còn chứa nhiều chất đạm, đường và nhất là các nguyên tố khoáng và vitamin. Bên cạnh đó nấm còn có tác dụng rất lớn nhờ vào giá trị dược liệu. Nấm không gây xơ cứng động mạch và không làm tăng lượng cholesterol trong máu như nhiều loại thịt động vật, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và phòng chống được rất nhiều loại bệnh cho con người.

   

  Nhằm thay đổi cơ cấu ngành nghề cho phù hợp với tình hình sản xuất của địa phương, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, đư­a nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật để làm cơ sở mở rộng các ngành nghề mới phát triển bền vững tạo niềm tin cho ngư­ời nông dân áp dụng vào sản xuất. Năm 2012 đến năm 2014 Trạm khuyến nông Diễn Châu được UBND huyện giao chỉ đạo mô hình sản xuất nấm rơm, nấm mỡ và nấm sò tại 3 xã  Diễn Xuân, Diễn Thái, Diễn Liên. Ngoài ra trong năm 2102 Trung tâm khuyến nông Nghệ An giao cho Trạm khuyến nông phối hợp với UBND xã Diễn Xuân mở 1 lớp đào tạo nghề trồng Nấm cho 33 học viên tại xã.

   

  Trồng nấm là một nghề mới nhưng do được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đón nhận của các hộ làm mô hình rất phấn khởi, nhiệt tình tham gia.  Hơn nữa chu kỳ sản xuất ngắn, sản phẩm nấm có giá trị dinh dưỡng cao, ăn ngon nên tiêu thụ dễ dàng nên được nhiều hộ dân lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình.

   

  Ông Nguyễn Hải Sao một chủ hộ trồng Nấm ở Xã Diễn Liên cho biết: Năm 2014 gia đình ông làm 4,5 tấn rơm cả nấm sò và nấm mỡ, 1 tấn rơm làm được 700 – 800 bịch nấm sò, từ khi trồng đến khi thu hoạch hết nấm là 3 tháng,  năng suất đạt khoảng 5 tạ nấm/ tấn rơm, giá bán 25.000đ/kg, lãi 5 – 6 triệu đồng/tấn rơm. Đối với nấm mỡ 1 tấn rơm nguyên liệu làm được 30 – 40m2 nấm, năng suất 2,5 tạ/tấn rơm, giá bán 40 – 45.000đ/kg, lãi 6 -7 triệu đồng/tấn nấm. Năm tới gia đình ông sẽ đầu tư trồng thêm nấm mộc nhĩ để cung cấp nấm hàng hóa cho người dân trong huyện và các vùng lân cận.

   

  Chị Nguyễn Thị Hoa  là người trồng nấm đầu tiên ở Diễn Xuân cho biết thêm: Nấm sò có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, nấm mỡ chỉ phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp nên mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ.      Trồng nấm không làm ảnh hưởng đến môi trường, rơm rạ sau khi thu hoạch nấm xong còn thể dùng làm phân bón cho cây trồng.

   

  Nấm được xem là rau sạch, thịt sạch, chất lượng cao, dễ làm, dễ tiêu thụ, nguyên liệu trồng nấm chủ yếu là rơm rạ nên rất phù hợp để sản xuất,bà con nông dân ở Diễn Châu đang từng bước phát triển nghề trồng nấm tại địa phương./.

   

                                                                         Cao Thị Hà – Trạm KN Diễn Châu

 

Nghe nhạc