Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • TPVinh: Thu nhập cao nhờ trang trại tổng hợp
  19/03/2015 09:55
 • Chị Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1975 ở xã Hưng Chính Tp Vinh, Nghệ An Năm 2001 nhận khoán 2,2ha đất ruộng tại xã Hưng Chính TP Vinh để làm kinh tế trang trại chị đã mạnh dạn đầu tư đưa các con giống cho giá trị kinh tế cao để phát triển mô hình ngày một hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho gia đình với tổng thu nhập 300 - 350 triệu đ/năm từ trồng trọt và chăn nuôi.
 • Chị Hoa cho biết: Năm 2001 gia đình đã mạnh dạn quyết tâm nhận 2,2 ha ruộng trũng mưa to thì ngập úng, nắng to thì hạn, mỗi năm chỉ sản xuất và cho thu hoạch được một vụ lúa, nên các hộ xã viên không muốn sản xuất và trả về cho hợp tác xã. Thấy lãng phí tôi về bàn với chồng vay vốn ngân hàng và anh em, bạn bè về thuê máy xúc đào ủi san mặt bằng thành khu đất như bây giờ rồi đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đầu tư con giống, mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất và xung quanh trồng cây cảnh, cây ăn quả.Trong đó diện tích anh đào ao nuôi cá là chủ yếu với 4 ao nuôi cá thịt chuyên thả nuôi các loại cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép, rô phi, Chị dành 100m2 xây ngăn thành 4 chuồng để nuôi lợn thương phẩm. Diện tích còn lại anh trồng các loại cây cảnh, cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm. Sau 13 năm cải tạo đầu tư xây dựng, học hỏi kinh nghiệm, đến nay trang trại của Chị đã khang trang tươm tất, mọi cây con đều cho thu nhập.

   

  Chị Hoa tâm sự bí quyết thành công trong chăn nuôi trang trại, là phải có kiến thức về thuỷ sản, thú y, theo dõi từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của vật nuôi để nhận biết có bị nhiễm bệnh hay dịch không, thức ăn mua phải đảm bảo chất lượng tránh nhiều mối trung gian để giảm bớt chi phí. Là người tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chị luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật như: tiêm phòng bệnh cho lợn theo định kỳ, xử lý nguồn nước ao cá, vệ sinh chuồng trại… nên trong suốt những năm qua, trang trại của chị không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra và không gây ô nhiễm môi trường.          

   

  Khi hỏi về hạch toán kinh tế chị cho biết: 4 ao nuôi cá thịt chủ yếu là mè, trôi, trắm chép thu được khoảng 4 tấn với giá bán bình quân từ 35.000 - 40.000đ/kg cho thu nhập khoảng 80 triệu đ/năm. Với diện tích 100m2, ngăn làm 4 chuồng nuôi lợn thương phẩm thu được 3,2 tấn  giá bán giao động từ 43.000 - 46.000đ/kg sau khi trừ chi phí cho thu nhập khoảng 70 triệu đ/năm. Ngoài ra còn 8 sào ruông, 1500 con vịt, 50 con gà, 3 con trâu, 4 con bò nuôi vỗ béo cho thu nhập hơn 80 triệu đ/năm.

   

  Với tính chịu khó, cần cù, luôn áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất chị một trong nhữngngười khởi đầu cho phong trào đưa cơ giới hóa vào nông nghiệp ở xã với việc đầu tư 1 máy gặt đập liên hợp để phục vụ cho bà con trong và ngoài xã đã hơn 1 năm nay, cho thu nhập trên 120 triệu đ/năm.Chị Hoa cho biết: Việc ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp sẽ tiết kiệm được nhân công lao động mà giá thành cũng thấp hơn rất nhiều. Nếu làm thủ công ở các khâu gặt, tuốt lúa thì ít nhất phải tiêu tốn trên 300 - 400 ngàn đồng/sào thì nay với máy gặt đập liên hợp, cũng chừng đó công việc chỉ tốn dưới 200 ngàn đồng/ sào, lại giảm tổn thất sau thu hoạch.

   

  Với thành tích đạt được năm 2013 gia định chị  vinh dự được Ban chấp hành hội nông dân thành phố Vinh chứng nhận Đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi cấp thành phố giai đoạn 2011 - 2013.

   

  Vũ Xuân Nam. Trạm KN TPVinh 

 

Nghe nhạc