Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Cây bí xanh vụ Đông trên đất chiêm trúng hưng tân
  19/03/2015 09:51
 • Tháng 8 vừa qua Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Tân vui mừng đón nhận bằng công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới và cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.
 • Ông Nguyễn Xuân Lai bí thư  Đảng Ủy xã cho biết sau 3 năm phấn đấu không mệt mỏi xây dựng  Chương trình mục tiêu Quốc gia về  xây dựng nông thôn mới, nay  đã được công nhận là xã hoàn thành 19 tiêu chí,  vượt kế hoạch 4 tháng. Hưng Tân về đích sớm thứ 2 của Nghệ An. Theo ông Lai cái khó nhất của Hưng Tân là tiêu chí Kinh tế, tuy nhiên hiện nay  thu nhập bình quân của Hưng Tân đạt 25 triệu đồng/ người/năm;  hộ nghèo chỉ còn 4 %. Phấn đấu để đạt 19 tiêu chí đã khó còn giữ được nó càng khó hơn nhất là tiêu chí kinh tế. Vì Hưng Tân  là  xã thuần nông thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp trong đó cây lúa chiếm tỷ trọng cao. Đảng bộ và nhân dân đã có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng. chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây rau màu có giá trị kinh tế cao. Năm 2010, Đảng ủy quyết định trồng thử trên diện tích 5 ha. Đây là quyết định khó khăn vì đối với Hưng Tân là xã lâu nay chỉ quen trồng lúa chưa ai trồng bí xanh giống mới. Với quyết tâm đó Đảng và UBND xã đã phân công các đồng chí cán bộ chủ chốt xuống cơ sở để cùng làm với bà con. Xã hỗ trợ 50.000 đồng tiền mua giống, 100.000 đồng/ sào  cho công làm đất và cấp kinh phí mời chuyên gia về tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí xanh cho bà con. Được Liên hiệp các Hội Khoa học tỉnh giúp đỡ, cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí xanh bà con phấn khởi chấp hành nghiêm túc quy trình. Cây không phụ công người trồng chỉ sau 3 tháng đã cho kết quả và hiệu quả hơn hẳn trồng lúa.

   

  Từ kết quả đó  vụ đông 2014 đã lên trên 25 - 30 ha và có hơn 350 hộ tham gia. Đến thời điểm này bí thu hoạch. Trao đổi với chúng tôi chị Hồ Thị Sen ở xóm 9 cho biết năm nay gia đình trồng 4 sào với mức đầu tư cho 1 sào  25 kg NPK- 8:10:3 tổng hợp Lâm Thao, 10 kg Urê, 3-4 tạ phân chuồng, 50.000 đồng giống. Trồng với mật độ 1 cây/ m2 thu được 4-4,5 tấn đó là chưa kể số bí biếu bà con anh em và bí cuối vụ không đủ tiêu chuẩn cho trâu bò ăn. Hỏi về tiêu thụ chị Sen cho chúng tôi biết. Ba  năm làm bí vụ đông năm nào nhà chị cũng đạt năng suất cao và bán được giá vì thu hoạch được sớm,  sau khi trừ chi phí gia đình thu được 5-6 triệu đồng/ sào. So với trồng  lúa  gấp nhiều 3-4 lần.

   

  Về bí quyết thành công chị Sen chia sẻ: Để có được năng suất cao đầu tiên là giống phải tốt. Có giống tốt chưa đủ phải có cây con khỏe và sạch sâu bệnh. Muốn vậy làm bầu đúng kỷ thuật, che chắn không để chim, chuột phá hoại, đồng thời phải chăm sóc đúng kỹ thuật và kịp thời. Về thời vụ  phải làm càng sớm càng tốt. Muốn vậy trước khi thu hoạch lúa hè thu khoảng 20-25 ngày là tiến hành đòng bầu ra giống, sau khi gặt lúa  xong là đưa bí ra đồng ngay. Làm như vậy cây bí phất triển tốt nên chỉ sau 2 tháng là cho thu hoạch. Nhờ vậy mà bí của nhà em thu hoạch sớm và bán được giá.

   

  Ngoài cây bí vụ đông, anh Đệ chồng chị Sen còn khoe với chúng tôi về kết quả chăn nuôi trâu bò. Năm 2012 mua 1 cặp trâu, hai con bê với số tiền  33 triệu. Năm 2013 bán được 1 con bò 20 triệu đồng, hiện tại còn 1 con trâu, 1 con nghé, 1 con bò, 1 con bê  ngót gét cũng bán được cả trăm triệu đồng. Như vậy sau 3 năm với 33 triệu ban đầu đến nay gia đình có trên 120 triệu đồng, đây là tài sản không nhỏ của một gia đình nông dân vùng chiêm trủng  Hưng Nguyên. Cũng là tài sản trong mơ của nhiều đời không có.Về đầu tư theo anh Đệ chủ yếu là rơm rạ của nhà. Còn khi trâu bò đẻ cho ăn thêm chất tinh như cám gạo, ngô. Theo anh Đệ nuôi trâu bò sinh sản là hiệu quả nhất. Về kế hoạch sắp tới anh cho biết sẽ tiếp tục trồng bí và để 3 sào lúa chuyển sang trồng cỏ nuôi vài cặp bò đẻ nữa. Nhưng muốn phát triển chăn nuôi  phải có  kinh phí lớn, nhà nước cần có cơ chế cho nông dân vay vốn và tìm đầu ra ổn định cho nông dân, chắc chắn nông dân sẽ đầu tư.

   

  Chia tay gia đình chị Sen chúng tôi gặp một số hộ khác ở Hưng Tân đều có nhận xét và nguyện vọng tương tư. Thiết nghĩ đây cũng là mong muốn chung của nông dân mong rằng nhà nước và các cơ quan chức năng cùng chung tay góp sức với tinh thần liên kết 4 “Nhà” theo  80/2002/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng./.

   

  Phan Bùi Tân

 

Nghe nhạc