Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Phòng trừ sâu xanh hại lạc
  12/03/2015 14:27
 • Nghệ An là tỉnh có diện tích lạc lớn nhất nhì trong cả nước, với diện tích gieo trồng hàng năm đạt trên dưới 23.000ha, được trồng trong 3 vụ (Xuân - Hè và Đông).
 • Vài năm gần đây do biến động thị trường, giá thấp nên diện tích lạc đang bị giảm so với trước. Vụ Xuân năm 2015 diện tích cả tỉnh chỉ đạt khoảng 15.000ha. Tuy nhiên cây lạc vẫn là một trong những cây trồng chính và đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh. 

   

  Trong điều kiện vụ Xuân năm nay trời ấm, nhiệt độ cao hơn các vụ trước nên cây lạc sau khi gieo cho đến nay đang phát triển rất tốt, với điều kiện nhiệt độ như hiện nay rất thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh hại phát sinh trên cây lạc, trong đó Sâu xanh là đối tượng có nguy cơ phát sinh gây hại nặng cần tập trung theo dõi đề phòng trừ kịp thời nhằm giảm thiệt hại và bảo vệ an toàn cho diện tích đã gieo trồng. Bài viết này xin giới thiệu đến bà con nông dân cách nhận biết về sâu xanh, đặc điểm gây hại và biệp pháp phòng trừ hiệu quả ở điều kiện Nghệ An.

   

  1. Về đặc điểm của sâu:

   

  Sâu xanh da láng (Spodoptera exigua), là dịch hại chính trên cây lạc, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ cánh vảy (Lepidoptera). Đây là loại sâu đa thực, ăn phá trên nhiều loại cây trồng như các loài đậu, cà chua, bông vải, rau,…

   

  Trên lạc, sâu gây hại bằng cách cắn đọt, ăn thịt lá, làm cho lá xơ xác chỉ còn lại gân, nếu bị hại nặng, lá bị cắn trụi, ăn cả hoa, năng xuất có thể giảm 50-60%.

   

  Sâu trưởng thành là một loại ngài (Bướm) đêm, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, sâu có màu xám nhạt, cuối bụng con cái có một chùm lông, cánh trước có màu nâu đất, trên cánh có những đường vân.

   

  Bướm cái đẻ nhiều ổ, mỗi ổ hàng trăm trứng, trứng đẻ 3-5 ngày nở thành sâu non, sâu non có 6 tuổi, màu sắc thay đổi, bóng, ít lông tơ, trên lưng có nhiều sọc, đặc biệt dọc hai bên sườn có 2 sọc lớn màu sẫm.

   

  Sâu mới nở sống tập trung quanh ổ trứng, bắt đầu gây hại bằng cánh ăn các phần non của cây như lá non chỉ trừ lớp biểu bì, sâu tuổi lớn ăn phá mạnh hơn, cắn khuyết lá thành những lỗ lớn và có xu hướng phân tán sang các cành lá, cây khác. Sâu hại mạnh nhất vào lúc sáng sớm hoạc chiều mát.

   

  Sâu hóa nhộng trong đất, lùm cỏ hoặc tàn dư thực vật, nhộng màu vàng. Vòng đời khoảng 30-35 ngày. Nếu có nguồn thức ăn đầy đủ, sâu xanh da láng dễ phát triển thành dịch và có tính kháng thuốc rất cao.

   

  Ở Nghệ An sâu hại trong cả 3 vụ và nặng nhất là vụ Xuân đến Hè, Đông. Trong vụ xuân sâu thường gây hại nặng thời kỳ lạc ra hoa đến ra hoa rộ, nếu mật độ cao sâu ăn đứt cả cuống hoa làm cho lạc không hình thành củ dẫn đến giảm năng xuất nghiêm trọng.

    

   

  2. Về biện pháp phòng trừ:

   

  - Biện pháp canh tác: Đây là biện pháp quan trọng nhằm hạn chế sâu phát sinh trên ruộng bao gồm:

   

  + Cày ải phơi ruộng để diệt sâu và nhộng, vệ sinh, tiêu hủy tàn dư cây trồng trên ruộng để giảm lượng sâu phát triển ban đầu.

   

  + Trồng đúng quy trình kỹ thật, mật độ hợp lý với từng loại giống và từng vùng đất. Bón phân cân đối để lạc phát triển tốt hạn chế sâu phát sinh.

   

  + Làm sạch cỏ dại, vun gốc đúng thời gian và kỹ thuật cho lạc phát triển tốt.

   

  - Biện pháp cơ học: Nhằm giảm mật độ sâu trong điều kiện cho phép để hạn chế sử dụng thuốc độc hại

   

  + Theo dõi xác định thời gian trưởng thành ra đẻ trứng để ngắt ổ trứng và thu sâu non khi sâu đang sống tập trung quanh ổ (do sâu đẻ trứng thành từng ổ trên lá có màng lông bao phủ) rất dễ phát hiện để ngắt sẽ giảm được hàng trăm con sâu non/ổ trứng.

   

  + Khi mật độ vừa phải có thể dùng tay bóp chết sâu non để hạn chế mật độ.

   

  - Biện pháp sinh học:

   

  + Bảo vệ các loài thiên địch Ong ký sinh trứng, sâu non; kiến, nhện ăn thịt; vi khuẩn, nấm và virus NPV,…bằng cách hạn chế sử dụng thuốc hóa học khi chưa cần thiết, phun thêm các chế phẩm có chứa nấm ký sinh, virut NPV,..

   

  + Dùng bẫy Pheromoen giới tính để hấp dẫn con đựcvào tiêu diệt hạn chế sự giao phối với con cái dẫn tới hệ quả trứng không được thụ tinh, trứng bị ung khiến số lượng sâu thế hệ sau bị giảm nhanh chóng (điều quan trọng khi sử dụng phải tiến hành đồng loạt với diện tích lớn trong một vùng mới có hiệu quả cao). Đồng thời sử sụng bẫy Pheromoen có tác dụng lớn trong việc dự tính dự báo thời gian phát sinh của sâu để ngắt ổ trứng hoặc chuẩn bị cho việc phòng trừ khi sâu mới nở có mật độ cao.

   

  - Biện pháp sử dụng thuốc:

   

  Trong trường hợp khi sâu phát sinh với mật độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển của lạc thì phải sử dụng thuốc (có nguồn gốc sinh học hoặc hóa học) phun trừ kịp thời khi sâu còn ở tuổi nhỏ, phun theo nguyên tắc 4 đúng bằng một trong các thuốc thuộc các nhóm có hoạt chất sau:

   

  + Emametin benzoate: Actimax 50WDG, Angun 5WDG, Chim­ưng 5.0WG, Map Winner 5WG, Dylan 2EC, Starrimec 5WDG, Silsau super 1.9EC, Tasieu 1.9EC,…

  + Bacillus thuringensis: Crymax 35WG, Delfin WG, Vi-BT 16-32000WP,…

  + Bacillus thuringensis + Granulosis virut: Bitadin WP,…

  + Chlorantraniliprole: DuPontTMPrevathon 5SC,...

     + Diafenthiuron: Pegasus 500SC; Pesieu 500SC,...

     + Indoxacarb: DuPontTMAmmate 150SC , Supermate 150SC,...

   

   

  Nguồn tin: Nguyễn Đình Hương - Phó phòng Trồng trọt Sở

 

Nghe nhạc