Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả thực hiện công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá năm 2014
  19/01/2015 08:20
 • Nghê An có 82 km bờ biển với với 06 cửa lạch neo đậu tàu thuyền thuận lợi cho phát triển khai thác thủy sản.
 • Năm 2014, toàn tỉnh có 3.968 tàu cá đang hoạt động, trong đó có 2.398 tàu cá thuộc diện phải đăng kiểm với 1.256 tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên.

   

  Thực hiện chức năng  nhiệm vụ đăng kiểm, đăng ký, quản lý tàu cá và tuyên truyền về công tác bảo vệ nguồn lợi bền vững. Được sự quan tâm của của Sở Nông nghiệp & PTNT, sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của ban Lãnh đạo Chi cục, sự phối kết hợp chặt chẻ giữaChi cục với lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực của các Đăng kiểm viên và cán bộ nhân viên trong chi cục. Bên cạnh đó đa số các chủ tàu, chủ cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định về đăng ký, đăng kiểm tàu cá. Vì vậy năm 2014 Chi cục đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra từ đầu năm trong công tác đăng ký, đăng kiểm. Cụ thể: Quản lý 100% tổng số tàu thuyền hiện có, bằng 100% kế hoạch. Tổng số tàu được đăng kiểm là 2.283/2.389 chiếc đạt 95,56% bằng 100,05% so với năm 2013(95,51%) và bằng 100,59% so với kế hoạch đề ra (95,0%).

   

  Trong năm 2014, công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An được thực hiện tốt, hàng tháng Phòng Quản lý tàu cá & CSHCNC đã chủ động tham mưu cho ban Lãnh đạo Chi cục làm việc với các địa phương, lực lượng Biên phòng và xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể tại các địa phương. Do đó các Tổ công tác, các Đăng kiểm viên chủ động hơn trong công việc, tiết kiệm thời gian di chuyển, đẩy nhanh tiến độ nâng cao hiệu quả công tác qua mỗi chuyến làm việc tại cơ sở, góp phần đạt và vượt kế hoạch đề ra.

   

  Bên cạnh những mặt thuận lợi và kết quả đã đạt được thì trong năm 2014 công tác đăng ký, đăng kiểm vẫn còn một số khó khăn hạn chế như: Một số tàu cá hết hạn đăng kiểm nhưng chủ tàu không chủ động thực hiện việc đăng kiểm nguyên nhân là do chủ tàu trốn tránh trách nhiệm, không chấp hành các quy định về đăng ký, đăng kiểm tàu cá. Một số trường hợp mua bán, giải bản tàu cá nhưng chủ tàu không báo cáo với Chi cục, chính quyền địa phương nên ảnh hưởng đến công tác thống kê, quản lý tàu cá trong toàn tỉnh.

   

                               Một số tàu cá làm nghề chụp khai thác xa bờ tỉnh Nghệ An

   

  Từ những kết quả đạt được năm 2014, để thực hiện tốt hơn nữa công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá năm 2015 phòng Quản lý tàu cá và CSHCNC tham mưu cho ban Lãnh đạo chi cục triển khai các giải pháp đồng bộ sau:

   

  Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ tàu cá trên toàn tỉnh chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá.

   

  Đội tàu Kiểm ngư phối hợp với lực lượng biên phòng, cảnh sát đường thủy,...tuần tra kiểm soát và xử phạt nghiêm các chủ tàu không thực hiện đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

   

  Trên cơ sở mùa vụ các nghề Khai thác, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể tiến độ thực hiện đăng ký, đăng kiểm tại các địa phương trong toàn tỉnh theo từng quý, từng tháng.

   

  Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, ấn chỉ, hồ sơ giấy tờ và bố trí nhân lực phù hợp để đảm bảo thực hiện tốt các kế hoạch về đăng ký, đăng kiểm đã đề ra./.

   

  Nguồn: Phòng quản lý tàu cá và CSHCNC – Chi cục Khai thác và BVNLTS Nghệ An.

 

Nghe nhạc