Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Trồng củ đậu đạt hiệu quả kinh tế cao
  13/01/2015 08:51
 • Củ đậu là loại cây màu dễ trồng, ít sâu bệnh, đầu tư thấp, ít phải chăm sóc, chỉ sau 4 tháng trồng, đã cho thu hoạch. Bà con nông dân có thể trồng nhiều vụ trong năm : vụ xuân trồng tháng 2-3, thu hoạch tháng 5-6; vụ hè trồng tháng 4-5, thu hoạch tháng 7-8; vụ thu và thu đông trồng tháng 7-8-9, thu hoạch từ tháng 10 cho đến sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên có 2 vụ chính cho năng suất cao và chất lượng tốt hơn cả là vụ xuân và thu đông.
 • Tuy nhiên, nếu người dân trồng trên đất mới thì củ đậu sẽ ít sâu bệnh và cho năng suất cao hơn. Hiện giá bán trung bình dao động từ 5.000- 6.000 đ/kg. Năng suất một sào đạt 3 – 3,5 tấn, nếu được chăm sóc tốt có thể đạt 4- 4,5 tấn/sào, đem lại khoản thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/sào/vụ.

   

   Vậy để khai thác tốt tiềm năng của loại cây trồng này bà con nông dân cần hiểu rõ quy trình kỹ thuật thâm canh như sau:

   

   Hiện có các giống củ đậu địa phương và các giống củ đậu lai nhập nội từ Trung Quốc.

   

   

  Chọn và làm đất: Củ đậu ưa đất cát pha, thịt nhẹ, tơi xốp, có đủ độ ẩm, dễ thoát nước, độ pH từ 5,5-7, nếu đất chua thì bón cho mỗi sào 30kg vôi bột để khử bớt chua. Cày bừa kỹ, nhặt hết cỏ dại và lên luống rộng từ 1,5-1,8m, cao 50-60cm theo hình mui luyện cho dễ thoát nước.

   

   Lượng phân và cách bón: Trồng củ đậu không cần nhiều phân hoá học mà nên bón lót nhiều phân chuồng đã được ủ hoai mục hoặc nhiều rơm, rạ mục là tốt nhất. Lượng phân đầu tư cho 1 sào (500m2) gồm: 600-700kg phân chuồng + 6-7kg urê +14-17kg lân + 7-8kg phân kali. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân rác, lân trước khi lên luống. Khi củ đậu đã mọc được từ 30-45 ngày tiến hành bón thúc đợt 1 bằng 4kg đạm + 4kg phân kali nhằm giúp cây phát triển nhanh thân lá. Khi cây bắt đầu vào thời kỳ xuống củ (bói hoa) thì bón nốt số đạm và kali còn lại giúp cây cho củ to, tăng năng suất và chất lượng củ.

   

  Gieo hạt: Lượng giống 35-45kg hạt/ha. Gieo đều hạt trên mặt luống với khoảng cách: hàng cách hàng 20cm, hạt cách hạt trên hàng 15-18cm. Có thể gieo theo hàng ngang mặt luống cho dễ chăm sóc. Hạt giống chỉ cần ấn nhẹ xuống mặt luống, không cần lấp đất. Dùng rạ phủ kín mặt luống nhằm giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại và chống rửa trôi phân bón, hạt giống.

   

  Chăm sóc:

   

   - Khi cây đã mọc đều, tỉa bớt những cây mọc yếu, dặm lại những chỗ thưa nhằm đảm bảo mật độ sẽ cho năng suất cao sau này. Kết hợp với bón phân đợt 1 là xới xáo mặt luống, làm sạch cỏ và thường xuyên tưới đủ ẩm (65-70%) cho cây sinh trưởng khoẻ. Cách tưới tốt nhất là dẫn nước theo rãnh cho ngấm dần vào luống hoặc té nước lên mặt luống, khi thấy đất chuyển màu nâu thẫm thì rút hết nước ra khỏi rãnh.

   

  - Khi thấy cây bắt đầu bói hoa thì dùng dao, kéo cắt hết hoa, nụ, lộc non vươn dài khỏi mặt luống nhằm giúp cây chuyển nhanh từ giai đoạn sinh trưởng thân lá sang phát triển củ, tăng trọng củ, nâng cao chất lượng củ.

   

  - Nếu thấy cây hơi cằn, lá hơi vàng thì cần phun bổ sung thêm các loại phân bón qua lá như Thiên nông, Humate 7-10 ngày/lần giúp cây sinh trưởng nhanh, cho củ to và chất lượng tốt.

   

  Bà con có thể kết hợp trồng xen canh để tăng thu nhập, nên chọn các loại cây ngắn ngày (khoảng 30-45 ngày) như cải canh, cải ngọt, củ cải để gieo đồng thời với củ đậu và nên thu hoạch sớm để không làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển củ của cây củ đậu.

   

  Phòng trừ sâu bệnh

   

  Cây củ đậu thường bị sâu cuốn lá, bệnh lở cổ rễ, đốm lá và rỉ sắt gây hại.

   

  Dùng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng theo hướng dẫn của BVTV.

   

  Thu hoạch

   

    - Thường thu hoạch củ đậu khi cây được 110 - 115 ngày, có khoảng 50-70% số lá ngả màu vàng là lúc cần phải thu hoạch

   

  Trần Thị Hoài Phương -TTKN Nghệ An

 

Nghe nhạc