Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Thuốc bảo vệ thực vật: đặc điểm và phương pháp sử dụng
  30/12/2014 14:08
 •  
 • I. Định nghĩa thuốc Bảo vệ thực vật.

   

  - Thuốc Bảo vệ thực vật là những hợp chất hoá học (Vô cơ, hữu cơ ) những chế phẩm sinh học (chất kháng sinh, nấm, siêu vi trùng, tuyến trùng...) những chất có nguồn gốc thực vật, động vật được sử dụng để bảo vệ cây trồng và nông sản chống lại sự phá hại của những sinh vật gây hại (côn trùng, nhện, tuyến trùng, chuột, chim, thú rừng, nấm, vi khuẩn, rong rêu, cỏ dại... gọi tắt là dịch hại).

   

  II. Thuốc trừ sâu

   

   Được dùng để phòng trừ các loài côn trùng gây hại cây trồng trên đồng ruộng, côn trùng gây hại trong kho.

   

  a/ Tác động của thuốc:Thuốc trừ sâu có thể tác động đến sâu hại theo nhiều cách khác nhau:

  - Tác động đường ruột còn gọi là tác động vị độc:

  - Tác động tiếp xúc:

  - Tác động xông hơi: 

    - Tác động thấm sâu: 

    - Tác động nội hấp (hay lưu dẫn):

  - Thuốc tác động gây ngán:

  - Tác động xua đuổi:

  * Những thuốc trừ sâu có tác động thấm sâu hay lưu dẫn sau khi phun lên lá được trên 6 giờ nếu có gặp mưa cũng ít bị rửa trôi do thuốc có đủ thời gian xâm nhập vào bên trong thân, lá.

   

  b. Đặc điểm của thuốc trừ  sâu

   

  Thuốc thường tác động đến sâu hại ở giai đoạn sâu non (ấu trùng). Sâu non ở tuổi càng nhỏ càng mẫn cảm với thuốc dễ bị thuốc gây độc.Trưởng thành của nhiều loài sâu hại cũng dễ bị thuốc gây độc (rầy nâu, bọ xít, bọ cánh cứng...) thuốc ít có hiệu quả ở giai đoạn nhộng.

   

  III- Thuốc trừ bệnh (trừ nấm).

   

      - Được dùng để phòng trừ nhiều loại vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng và nông sản. Tuy có tên gọi thuốc trừ nấm nhưng nhóm thuốc này chẳng những có hiệu lực phòng trị nấm ký sinh mà còn có tác dụng phòng trừ vi khuẩn, xạ khuẩn gây hại cho cây trồng và nông sản.

      - Đối với bệnh cây trên nguyên tắc phòng là chính, thuốc phòng bệnh còn gọi là thuốc trừ nấm tiếp xúc, thuốc bảo vệ cây. Thuốc được phun lên cây hoặc trộn vào hạt giống có tác dụng ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh, thuốc dùng sớm khi dự báo bệnh có khả năng xuất hiện gây hại cho thực vật, nếu dùng muộn khi nấm vi khuẩn đã xuất hiện bên trong mô thực vật thì thuốc không thể ngăn chặn được bệnh.

   

  VI. Sử dụng thuốc BVTV: theo phương pháp 4 đúng:

  - Dùng đúng thuốc:

  - Dùng thuốc đúng lúc:

  - Dùng thuốc đúng liều lượng và nồng độ:

  - Phun thuốc đúng kỹ thuật:

   

  Nguồn tin:  Chi cục BVTV

 

Nghe nhạc