Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tàu cá tại Nghệ An
  17/10/2011 14:07
 • Nghệ an, là một tỉnh ven biển và có tổng số tàu khá lớn. Hiện nay trên toàn tỉnh có 4.203 tàu cá với tổng công suất 297.503CV, bình quân đạt hơn 65CV/chiếc, trong đó tàu cá 90CV trở lên 933 chiếc. Cùng với việc có thêm nhiều tàu cá công suất lớn, bám biển dài ngày thì yêu cầu về chất lượng nguyên liệu thủy sản ngày càng khắt khe.
 • Thực hiện Thông tư số: 28/2011/TT-BNNPTNT ngày 15/4/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Quy định việc chứng nhận, xác nhận thuỷ sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu” việc thực hiện kiểm tra điều kiện ATVSTP tàu cá là vô cùng cần thiết và đáng quan tâm. Công tác kiểm tra công nhận đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP đối với tàu cá hiện nay tuy đã được các cấp, các ngành quan tâm, so với số lượng tàu lớn, kinh phí và trang thiết bị kiểm tra còn quá khiêm tốn nên công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn.

  Trong 9 tháng đầu năm 2011, Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thuỷ sản Nghệ An đã tổ chức được 03 đợt kiểm tra điều kiện ATVSTP tàu cá ở các Cảng cá và trên biển. Tổng số tàu cá đã kiểm tra là 231 chiếc, trong đó số phương tiện đạt yêu cầu 185/231 chiếc, đạt 80%. Đa số các tàu cá được kiểm tra đều đạt các chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, một số tàu quá cũ các vật dụng đã gỉ sét, hầm bảo quản sản phẩm làm bằng vật liệu Expanded polylstyrene, đây là vật liệu thấm nước lại không được các tàu cá vệ sinh khử trùng đúng theo quy định nên tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.

  Trong thời gian vừa qua, Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thuỷ sảntăng cường nhiều lớp tập huấn tuyên truyền Luật thuỷ sản, bổ sung thêm kiến thức ATVSTP cho các đối tượng tàu cá cùng với Nghị định số 31/2010/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và các văn bản liên quan, nên việc thực  hiện các quy định về đảm bảo điều kiện ATVSTP trên tàu cá bước đầu có chuyển biến tích cực. Ngày càng có nhiều tàu cá xây dựng hầm bảo quản bằng vật liệu Polyurethane, khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho thuyền viên.

   

  Nguồn: Chi cục Khai thác và BVNLTS

 

Nghe nhạc