Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghề Lưới chụp xa bờ ở Nghệ An
  03/12/2014 09:32
 • Nghề lưới Chụp là một nghề đang phát triển rất mạnh mẽ trong các nghề khai thác thủy sản của tỉnh Nghệ An, nghề Chụp là nghề cho năng suất và hiệu quả đánh bắt cao, thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/lao động/tháng.
 • Tính đến hết tháng 12/2014 số lượng tàu làm nghề có công suất >= 90 cv là 765 chiếc chiếm 61% trong tổng số 1245 chiếc tàu có công suất >= 90 cv của tỉnh. Ngề Chụp phát triển mạnh ở các xã như: Quỳnh Lập – Thị xã Hoàng Mai và các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Long, An Hòa, Sơn Hải, Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu.

   

  Hiện nay ở tỉnh Nghệ An có hai dạng nghề khai thác lưới chụp là chụp 4 sào hay còn gọi là chụp 4 tăng gông, chụp 3 sào là chụp 3 tăng gông và chụp 2 sào hay còn gọi là chụp hai tăng gông.

   

  Nghề lưới chụp là nghề khai thác cá có sự dụng nguồn sáng. Tàu sử dụng ánh sáng tập trung cá, mực để khai thác phải theo đúng những quy định về tổng công suất nguồn sáng và cỡ, loại bóng đèn.

   

  Đèn thu hút cá, mực là loại bóng đèn cao áp thủy ngân, công suất 500 - 1000 w/bóng. Số lượng bóng đèn tùy theo yêu cầu mà trang bị cho phù hợp với kỹ thuật khai thác và quy định chung về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

   

  Đèn gom cá, mực là loại bóng đèn có chiết áp điều chỉnh cường độ ánh sáng, công suất 1000 - 1500 w/bóng.

   

  Giá dàn đèn thu hút mực đặt trên nóc ca bin. Các bóng đèn thu hút mực phải đặt cách nhau 0,65m, nghiêng theo chiều thẳng đứng với góc 45 – 550, cách xa phía ngoài thành ca bin khoảng 0,80m và cách nóc ca bin khoảng 0,85m.

   

  Cần để treo đèn gom mực dài khoảng 2,50 m và đặt thẳng góc với thành ca bin; bóng đèn cách sàn tàu khoảng 0,95m.

   

            Hình 1: Sơ đồ bố trí hệ thống đèn chiếu sáng trên tàu nghề lưới chụp

           

  Các tăng gông được lắp đặt lên tàu nhờ giá đỡ có thể quay được, phía ngoài mỗi tăng gông lắp một ròng rọc treo để tuồn dây căng lưới, vật liệu làm tăng gông thường là gỗ cây Bạch đàn hoặc Phi lao.

   

  Hình 2: Hệ thống tăng gông và dây liên kết

   

   

  Lưới chụp có dạng hình nón (hình phễu) cấu tạo tổng thể một vàng lưới gồm các bộ phận:

   

  1. Dây thắt đụt     2. Đụt lưới;           3. Thân lưới;                  4. Dây căng lưới

   5. Giềng luồn;      6. Giềng băng;     7. Giềng rút                               8. Vòng khuyên

   

      Hình 3: Cấu tạo tổng thể lưới chụp mực

   

  Mùa vụ khai thác: Lưới chụp cá, mực có thể hoạt động khai thác quanh năm.

   

            Ngư trường khai thác: Tàu cá làm nghề khai thác ở Nghệ An thường đánh ở ngư trường Vịnh Bắc bộ và vùng biển Nghệ An và một số vùng biển các tỉnh lân cận.

   

            Thời gian khai thác: Một chuyến biển của tàu nghề chụp ở Nghệ An có thời gian từ 5 đến 20 ngày, thời gian đánh bắt diễn ra Từ 7h tối đến 5h sáng hôm sau. Đây là nghề khai thác dụng nguồn sáng nên thường vào những ngày sáng trăng cá, mực không ăn đèn nên ngư dân không đánh bắt vào thời gian này.

   

            Các loài khai thác: gồm các loại cá tầng nổi, mực…

   

          Nguồn: Phòng Quản lý Khai thác - Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 

Nghe nhạc