Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Cây mướp đắng - Kỹ thuật và kinh nghiệm trồng
  26/08/2014 15:45
 • - Cây mướp đắng (khổ qua) có nguồn gốc ở châu Phi, hiện nay được trồng rộng rãi ở khắp các nơi trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Do có biên độ sinh thái rộng, nên ở vùng nhiệt đới mướp đắng có thể sinh trưởng quanh năm, rất dễ mẫn cảm với điều kiện úng ngập.Vụ mùa nắng cây Mướp Đắng ít bệnh và cho năng suất cao hơn vụ mưa.
 •  Mướp đắng có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng sinh trưởng thuận lợi nhất trên đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

   

  - Gieo trồng: Mướp đắng gieo từ đầu tháng 3 đến tháng 9, thu hoạch từ tháng 5-12.

   

  1. Đất trồng:

   

  Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, dễ tưới, thoát nước tốt. Vùng trồng phải tuyệt đối không chịu ảnh hưởng của các tác nhân gây ô nhiễm: Nước thải thành phố, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp, bụi công nghiệp...      

   

  Đất được cày ải, sạch cỏ dại, bừa nhỏ vừa phải, lên luống rộng 1 - 1,2m, cao 25 - 30cm, rãnh rộng 20 - 25cm. Trồng 1 hàng trên luống, cây cách cây 40  - 50cm.

   

  Mật độ: 3.000 – 5.000cây/ha.

   

  2. Chọn giống:

   

  Có thể sử dụng của các công ty giống trên địa bàn. Mướp Đắng thuộc 2 nhóm đó là nhóm trái lớn và nhóm trái nhỏ.

   

  Hạt giống:

   

  Hạt có thể gieo trực tiếp xuống đất, rồi phủ đất có trộn phân chuồng và cách phân 7-10Cm. Không nên gieo quá sâu (khoảng 1,5cm) và chỉ tưới vừa ẩm cho hạt mọc. Mỗi hốc gieo 1-2 hạt.

   

  Khi gieo hạt, đặt đầu nhọn xuống dưới. Sau khi gieo phủ lưới rơm rạ để không làm trôi hạt khi tưới nước. Hạt nên xử lý bằng nước ấm trước và thuốc bệnh ủ hạt nứt rồi gieo, cách này ít tốn hạt và ít làm hư hạt nhưng sau khi cấy phải tưới đủ ẩm cho cây phát triển nhanh.

   

  Cách ủ hạt như sau: Hạt giống ngâm vào nước 2 sôi – 3 lạnh (khoảng 54 độ C) trong 2 – 3 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, ngâm vào các dung dịch thuốc trị bệnh nồng độ 0,1% từ 10 – 15 phút. Vớt hạt ra để ráo cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc. Hằng ngày thăm xem bọc vải có đủ ẩm không, nếu khô thì rưới nước vào nhưng tránh quá ẩm, hạt sẽ khó mọc. Khoảng 2 ngày, hạt sẽ lú rễ mầm thì đem gieo ngay, nếu để rễ dài đem gieo rễ sẽ bị gẫy. Cách này cần chú ý, sau khi gieo cần duy trì nước tưới đầy đủ cho hạt mọc, nên tưới ướt đẫm đất trước khi gieo để không làm hư rễ mầm.

   

   

  3. Phân bón:

   

  * Lượng phân bón cho 1 ha:

   

  Phân chuồng hoai: 30 tấn, phân Supe lân/lân vi sinh: 200 – 300kg, Phân NPK các loại: 200kg, phân Urê: 100kg, phân Kali: 80kg.

   

  * Cách bón:

   

  - Bón lót:

   

  Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân, 1/4 lượng phân NPK. Bón lúc lên liếp, phân được trộn vùi trong đất sau đó phủ bạt kín lại.

   

  - Bón thúc:

   

  Có thể chia đều lượng phân nhiều lần bón từ 5 – 7 lần tùy theo mùa vụ và chân đất (mùa mưa và chân đất thịt nhẹ: bón nhiều lần). Nên bón vùi phân vào đất để phân không bị phân hủy bốc hơi và  rửa trôi.

   

  Giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá theo nồng độ ghi trên bao bì.

   

  4. Chăm sóc:

   

  - Trồng dặm: Sau khi trồng 5 - 7 ngày, kiểm tra và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

   

  - Tưới nước: Mướp Đắng rất cần nước để sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao nên cần cung cấp đủ nước cho cây suốt thời gian sinh trưởng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

   

  - Làm giàn: Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn, có thể tranh thủ làm giàn trước khi cây xuất hiện tua cuốn. Làm giàn hình chữ U ngược cao  tối thiểu 2m, vật liệu làm giàn phải chắc để không đỗ ngã khi gió bão, sẽ làm giảm năng suất.

   

  - Sửa dây: Khi dây leo lên giàn, cần sửa dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh cho ruộng được thông thoáng góp phần làm giảm sâu bệnh và tăng đậu trái. Kết hợp sửa dây với tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

   

  - Làm cỏ kết hợp với các lần bón phân.

   

  5. Phòng trừ sâu bệnh:

   

  - Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

   

  - Sâu xanh: Vertimec,…phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

   

  - Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Confidor, Decis 25tab,… theo nồng độ khuyến cáo. Tránh để ruộng quá khô hạn.

   

  - Sâu vẽ bùa: Trigard… vào lúc sáng sớm.

   

  - Bệnh sương mai: Bavistin 50FL, Zoom 50SC phun sớm khi bệnh vừa mới xuất hiện.

   

  Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

   

  6. Thu hoạch:

   

  Khoảng 45 – 50 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Mỗi ngày thu 1 lần, độ lớn trái tùy thị giống và cách chăm sóc. Nếu chăm sóc tốt, đất trồng tốt, làm giàn cao và đầu tư đúng mức thì thời gian thu hoạch sẽ kéo dài.

   

  Nguồn tin: Đậu Hoàn - VP Sở

 

Nghe nhạc