Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Dùng phân nén N-K dúi sâu cho lúa tại huyện Quế phong
  05/08/2014 13:40
 • Gần 1.000 ha lúa dùng phân nén NK, hàng ngàn hộ nông dân tham gia năng suất đạt 8 tấn/ha.
 •        Những con số trên thật sự tự hào, phấn khởi nhưng để có được con số đó của ngày hôm nay nhớ lại ngày đầu áp dụng phân nén NK cấy lúa theo kỹ thuật công nghệ hàng rộng- hàng hẹp tạo hiệu ứng nhiều bờ trên thửa ruộng mới thấy được sự gian nan vất vả của cán bộ khuyến nông trên đồng ruộng.

   

        Từ thực tiễn đồng bào vùng cao đồng ruộng bậc thang thường bị rửa trôi xói mòn mạnh, bà con nông dân cấy lúa không theo hàng theo lối, cấy dày tốn mạ đồng thời phong tục tập quán vừa bừa thục vừa tháo nước đi làm cho các chất dinh dưỡng bị trôi theo sông suối. Từ thực tiễn đó năm 2007 trạm Khuyến nông cùng chường trình dự án CBAET đặt ra vấn đề làm sao để khi bón phân cho lúa hạn chế được rửa trôi, xói mòn mất phân khi canh tác trên ruộng lúa bậc thang. Trạm Khuyến nông huyện cùng dự án đã bàn bạc đi đến thống nhất dùng phân nén NK bón dúi sâu cho lúa đồng thời áp dụng công nghệ kỹ thuật cấy lúa hàng rộng hàng hẹp. Trạm trực tiếp triển khai ban đầu tại xã Tiền Phong, cụ thể có 10 hộ gia đình đăng ký ở bản Na Cày. Khi triển khai chúng tôi nhớ lại có cán bộ ở xã đã nói rằng " vì sao các chú đưa tiến bộ kỹ thuật đi lại thời kỳ cũ cấy dăng dây thẳng hàng". Là 1 việc cực kỳ khó khăn vì rằng đồng bào vùng cao quen đơn giản từ xưa đến nay đã quen với việc cấy lúa không theo hàng, nay bắt bà con cấy dăng dây thẳng hàng, hàng rộng hàng hẹp không đơn giản chút nào?. Quá trình triển khai họp xã và thôn bản có 10 hộ ở bản Na Cày xã Tiền Phong đăng ký làm đầu tiên. Trạm rất phấn khởi, nhưng khi tiến hành áp dụng thì đã có 7 hộ không thực hiện theo phương pháp mới. Cán bộ kỹ thuật của trạm cùng với cán bộ nông nghiệp của xã Tiền Phong đã xuống đồng, hướng dẫn làm khung cấy theo kích thước, dăng dây hai đầu để cấy mẫu cho 3 hộ tham gia còn lại, cấy theo hàng rộng hàng hẹp và cấy 1-2 dảnh/khóm. Sau 5 ngày cấy lúa cán bộ kỹ thuật hướng dẫn dúi phân nén NK (viên) cho lúa, dúi vào tâm của 4 khóm lúa, mỗi vị trí dúi 1 viên phân với độ sâu 4-5 cm cho toàn bộ 1 vụ lúa. Quá trình lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đến mùa thu hoạch kết quả thật bất ngờ khi năng suất của 3 hộ tham gia chương trình tăng từ 0,8-1,0 tấn/ha.

   

             Trạm Tổ chức hội thảo mời các đại biểu đánh giá kết quả tại đồng ruộng, tất cả các đại biểu tham gia đều nhận thấy ruộng lúa xanh tốt đều, hạt mẩy, sai hạt, hiệu quả đem lại cao hơn so với những ruộng không áp dụng phương pháp cấy hàng rộng hàng hẹp kết hợp sử dụng phân viên nén NK dúi sâu cho lúa.

   

             Từ đó như vết dầu loang, vụ thứ 2 thứ 3 tiếp tục triển khai và hội thảo, đến lúc đi đến đâu, làm gì, khi bà con uống rựa cần, mừng nhà mới, khi cưới hỏi tập trung đông người đều nói đến chuyện phân nén NK là 1 thắng lợi lớn của cán bộ trạm Khuyến nông Quế Phong.

   

             Khi áp dụng cấy hàng rộng hàng hẹp sử dụng phân nén Nk dúi sâu cho lúa có tác dụng. Thứ nhất: trong 1 vụ chỉ bón phân 1 lần, tiết kiệm thời gian cho nông dân. Thứ hai: bà con cấy 1-2 dảnh/khóm tiết kiệm mạ dẫn đến tiết kiệm được giống, ít tốn chi phí về giống. Thứ 3: khi dúi phân không bị bốc hơi, rửa trôi, xói mòn mất phân mà hầu như cây lúa sử dụng được gần 100% lượng phân đã bón, khắc phục được nhược điểm của phương pháp bón phân vãi trên ruộng lúa truyền thống như bị trôi phân, bay hơi, mất phân. Một điểm quan trọng nữa là khi dúi phân xuống, đó như là 1 kho lương thực giúp cây lúa sử dụng phân viên sinh trưởng phát triển cả cuộc đời cây lúa và có độ đồng đều cao trên đồng ruộng. Cấy hàng rộng hàng hẹp tạo hiệu ứng nhiều bờ nên lúa sử dụng ánh sáng một cách triệt để nhất tạo năng suất cao.

   

            Đến thời điểm này trên cánh đồng lúa của huyện Quế Phong đâu đâu cũng thấy cấy dăng dây thẳng hàng để dúi phân viên. Từ hiệu quả đó trạm tham mưu cho huyện mua máy ép phân để chủ động nguồn phân nén NK, đã tham mưu được 5 máy vận hành hàng vụ, hàng năm đáp ứng được nhu cầu sử dụng phân nén của bà con nông dân. Hiện nay trạm đang thử khảo nghiệm trên các cây trồng khác để khuyến cáo tiếp./.

   

  Tác giả:  Hoàng Đình Nghĩa – Khuyến nông Quế Phong

 

Nghe nhạc