Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Mô hình sản xuất giống lúa lai năng suất cao kinh sở ưu 1588 tại các huyện miền núi tỉnh Nghệ An
  01/08/2014 16:47
 • Nhằm giúp nông dân ở các huyện miền núi có thêm lựa chọn về giống lúa có năng suất cao và hiệu quả kinh tế cao, năm 2013 được sự đồng ý của sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, Trung tâm giống cây trồng đã triển khai thành công mô hình khảo nghiệm giống lúa lai Kinh sở ưu 1588 tại các huyện miền núi: Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hơp, Quỳ Châu... Đây là giống lúa lai 3 dòng do công ty Cổ phần HH ngành giống Kinh Sở - Hồ Bắc chọn tạo.
 • Vụ Xuân 2013 Trung tâm giống cây trồng Nghệ An tiến hành khảo nghiệm với quy mô 150 ha tại các huyện trong toàn tỉnh, trong đó có 65 ha tại các huyện miền núi. Vụ Hè Thu 2013 tiến hành khảo nghiệm với diện tích 40 ha, trong đó có 15 ha tại các huyện miền núi. Giống đối chứng là Nhị ưu 838.

   

  Qua kết quả sản xuất tại các huyện cho thấy đây là giống lúa ngắn ngày, vụ Xuân: 122 – 127 ngày; vụ Hè Thu – Mùa: 100 - 105 ngày, ngắn hơn giống Nhị ưu 838 từ 5 – 7 ngày.

   

  Theo đánh giá của ngành nông nghiệp các huyện, chính quyền các địa phương cũng như người dân sử dụng thì giống lúa lai Kinh sở ưu 1588 có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống đang được gieo trồng tại địa phương. Giống sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh khá, bộ lá xanh bền, dạng cây gọn, trỗ thoát, trỗ tập trung. Giống có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh tốt.

   

   

  Đây là giống thuộc loại hình bông to, nhiều hạt (từ 200,4 - 250,1 hạt), hạt xếp sít. Giống cho năng suất cao, qua đánh giá cho thấy: Vụ Xuân 2013 năng suất từ 76,0 – 78,5 tạ/ ha (cao hơn đối chứng từ 16,4 – 20,2%); Vụ Hè Thu – mùa 2013: năng suất đạt từ 70,4 – 73,8/ ha (cao hơn đối chứng từ 14,7 – 20,5 %) .

   

  Chị Lô Thị Màu (bản Mọn, xã Châu Quang) vui mừng cho biết kết quả sản xuất của gia đình mình như sau: Gia đình chúng tôi trước đây thường xuyên dùng giống Nhị ưu 838 bị nhiều sâu bệnh phải phun thuốc nhiều lần lắm mà năng suất kém. Vụ Hè Thu 2013 chúng tôi dùng giống lúa này thì thấy giống này tốt lắm, mà năng suất lại cao, vụ vừa rồi nhiều giống lúa bị cháy rầy nhưng ruộng của gia đình tôi không bị. Mong muốn cấp trên cho hộ gia đình gieo trồng tiếp để bà con nơi đây ổn định cuộc sống.

   

  Có chung niềm vui, ông Vi Văn Hải (Xã Châu Hạnh – Quỳ Châu) cho biết: Ban đầu tham gia mô hình bà con chúng tôi lo lắng lắm, nhưng qua quá trình sản xuất thì thấy giống lúa này có rất nhiều ưu điểm, lúa phát triển tốt, dễ chăm sóc, không phải phun thuốc, đặc biệt năng suất rất cao, vụ Xuân vừa rồi gia đình tôi thu được 3,8 tạ/ sào.

   

  Ông Hoàng Văn Thái – Trưởng phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đánh giá về giống lúa Kinh sở ưu 1588 như sau: Qua xem xét trên đồng ruộng chúng tôi thấy giống lúa Kinh sở ưu 1588 có thời gan sinh trưởng ngắn, là giống chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh tốt và phù hợp với nhiều loại chân đất. Đặc biệt giống cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Chúng tôi đánh giá đây là một trong những loại giống tốt có thể đưa vào cơ cấu cả 2 vụ trong năm và quyết tâm đưa giống lúa Kinh sở ưu 1588 vào sản xuất ở quy mô lớn hơn ở các vụ tiếp theo.

   

  Từ kết quả thực hiện thành công mô hình sản xuất giống lúa Kinh sở ưu 1588  cho năng suất cao tại các huyện miền núi tỉnh Nghệ An, sẽ mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trong quá trình sản xuất, bằng cách đưa giống lúa mới này thay thế các giống lúa kém chất lượng đang gieo trồng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

   

  Tác giả: Nguyễn Thị Hương - Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

 

Nghe nhạc