Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Sản xuất mía ở Nghệ An nhìn từ nhiều phía
  26/06/2014 22:37
 • Những năm 90 thế kỷ 20 của cây mía ở Nghệ An được coi là cây xóa đói giảm nghèo nhanh nhất, nhiều nông dân ở Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn không chỉ góp phần xóa đói mà còn làm giàu từ cây mía, cây mía thật sự lên ngôi.
 • Tham gia dự án về nâng cao năng lực của nông dân ở các huyện miên núi do chính Phủ Đan Mạch tài trợ của Hội nông dân tỉnh, chúng tôi có dịp tiếp cận với nông dân sản xuất mía của 11 xã thuộc các huyện Tân Kỳ, Nghĩa đàn, Quỳ Hợp mới thấy được sản xuất mía đang có những bất cập.

   

   Về liên kết bốn nhà đối với cây mía hầu như chưa được quan tâm đúng mức, chỉ có 2 nhà đó là Doanh nghiệp và Nông dân nhưng mối liên đó chưa thật sự mặn mà. Các Công ty TNHH mía đường Nghệ An, công ty mía đường Sông Con, công ty mía đường Sông Lam có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân như cho vay tiền mua giống, làm đất, ứng trước phân bón...với lãi xuất 0.65 % /tháng đến mùa thu hoạch mới phải trả. Ông Ngô Xuân Tú phó tổng giám đốc Công ty TNHH Mía Đường Nghệ An TET& LYLE cho biết niên vụ 2013-2014 Công ty có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu như: Hỗ trợ mua giống sạch bệnh, trồng mía vụ thu, mua 250 máy bơm, hỗ trợ kinh phí cho nhóm trưởng. kinh phí xây dựng mô hình giống mía mới, thí nghiệm tưới nước theo phương pháp nhỏ giọt ...vv. Thiết nghĩ các công ty mía đường đều có chính sách như vậy thì bà con phấn khởi vô cùng.

   

  Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Nguyễn Văn Hòa Nông dân xã Văn Lợi Quỳ Hợp chia sẻ chính sách này phần vơi bớt khó khăn của nông dân chúng tôi. Còn anh Khánh ở Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn chia sẽ nông dân  trồng mía thu nhà máy hỗ trợ 50.000 đ/sào, còn phân bón, giống nếu đăng ký thì nhà nhà máy cung ứng khi thu hoạch trả cả vốn lẩn lãi với lãi xuất 0,65 % / tháng.

   

   Bác Phùng một lão nông trồng mía lâu năm ở xóm Bàu xã Nghĩa Khánh chia sẽ cây mía là cây có thị trường ổn định nhưng lâu lắm không thấy Nhà nước hỗ trợ cho nông dân chúng tôi, trong lúc đó cây lúa Nhà nước có nhiều chính sách như cho các doanh nghiệp vay không lãi suất  mua thóc gạo tạm trử, đảm bảo để nông dân có lợi nhuận 30 % trở lên. Các cơ quan, doanh nghiệp đua nhau xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Còn chúng tôi là nông dân miền núi sản xuất mía muôn vàn khó khăn mà chẳng ai quan tâm thật là không công bằng.

   

   Về năng suất cây trồng nói chung và cây mía nói riêng hội tụ nhiều yếu tố, trong đó giống giử vai trò quan trọng. Khoảng 10 năm trở lại đây tỉnh ta ít quan tâm về vấn đề nay. Ông  Phan Văn Kiên ở Nghĩa Thịnh Nghĩa Đàn chia sẻ " Cây lúa thay giống như thay áo còn cây mía hàng chục năm chẳng có giống gì mới ". Thật vậy, các giống mía ROC được Trung tâm Khuyến nông đưa vào trồng ở Nghĩa Đàn đã gần 20 năm nông dân hầu hết vẫn dùng giống đó, không được chọn lọc phục tráng so với khi mới nhập về cây to 2,5-3 cm, cao 2-2,5 mét còn giờ đây cây nhỏ, ngắn nhất là trồng trên đất đồi không được đầu tư thì chẳng khác cây lau cây sậy. Thiết nghĩ, cây lúa, cây ngô, cây lạc...được các nhà khoa học quan tâm liên tục cho ra những giống tốt có năng suất cao, chất lượng tốt đã góp phần tăng thu nhập cho nông dân và các nhà kinh doanh. Còn cây mía công tác nghiên cứu chọn tạo công phu, hệ số nhân thấp nên không hấp dẫn các doanh nghiệp. Trao đổi về vấn đề này ông  Nhạc trưởng phòng Quản lý khoa học Sở KHCN cho biết gần 10 năm nay chỉ có nông trường Sông Con triển khai đề tài nghiên giống mía mới. Về khâu quản lý giống mía hầu chưa được các cơ quan chức năng  quan tâm còn trôi nổi trên thị trường, dân tự lo.

   

  Về đất trồng mía được biết trong quy hoạch diện tích trồng mía của Nghệ An là 30.000 ha, hiện đã có khoảng 28.000 ha trong đó Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu khoảng 18.000 ha, Tân Kỳ 6.000 ha, Anh Sơn, Con Cuông khoảng 4.000 ha. Nhiều tác giả đã đề xuất chuyển cây mía xuống trồng ở đất bằng chủ động tưới tiêu. Điều này không sai và rất nên làm, song không phải một sớm một chiều. Khi tiếp xúc với bà con nông dân được bà con chia sẻ, họ đều nhận thức được không phải cây mía bất cứ cây trồng nào nếu chủ động tưới tiêu năng suất sẽ tăng và hiệu quả kinh tế cao nhưng hiện nay và còn lâu mới thực hiện được điều đó, ngay đến cây lúa là cây cần nước nhưng cũng còn nhờ trời, đến cả nước sinh hoạt mùa hè còn khó khăn nói gì đến tưới cho mía. Để chuyển được sang cây trồng khác phải là cây có đầu ra ổn định, thích ứng với khí hậu, thổ nhưỡng, cũng cần phải nghĩ đến cây thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo chúng tôi trước mắt ít nhất cũng phải 10 năm nữa, nên tìm những giống mía chịu hạn thích nghi với biếm đổi khi hậu. Muốn làm được điều đó trước hêt phải có nguồn nước từ đó quy hoạch cụ thể cho từng huyện, từng xã. Còn hiện nay diện tích có nước nông dân các huyện trồng mía phải ưu tiên sản xuất cây lương thực để có cái ăn hàng ngày.

   

   Về kỹ thuật canh tác, đây là khâu quyết định năng suất song bà con chưa thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật. Về phân bón mía là cây chịu phân để tạo ra 1 tấn mía nguyên liệu cần 2,70 kg urê, 8 kg lân thương phẩm, 5,5 kg kali. Thực tế nông dân chỉ bón khoảng  50- 70 % nhu cầu. Phân ít lại không cân đối, cách bón không đúng  hiệu quả rất thấp. Vì vậy giá thành cao nên lợi nhuận thấp.

   

  Về tiêu thụ mía, vụ ép 2013-2014 tuy có chậm nhưng cơ bản các Công ty mía  đường đều thu mua hết cho nông dân. Theo anh Tâm nguyên là Chi Hội trưởng Hội nông dân cho biết không những không bỏ cây mía mà có một số hộ trồng mới. Chị Nguyễn Thị Oanh ở xóm Chè xã Giai Xuân cho biết, hiện nay cây mía tuy thu nhập không cao nhưng là cây cứu cánh của bà con Giai Xuân, không biết tương lai thế nào còn hiện tại không bỏ trồng mía được. Anh Việt Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết quy hoạch của xã là 800 ha nhưng hiện nay có năm nông dân trồng lên đến 1.000-1.100 ha. Theo ông Nguyễn Văn Phúc khối 18 Thị trấn Quỳ Hợp trưởng nhóm sở thích trồng mía tuy có khó khăn song không cây gì hơn cây mía nên bà con không bỏ mà nhiều hộ vẫn còn trồng mới thêm.

   

   Về giao thông nội đồng, chúng tôi đến các huyện vào những ngày thu hoạch mía mới thấy được nổi vất vả của nông dân nhất là những xã vùng sâu vùng xa như Giai Xuân, Tân Xuân, Tân Hợp tân Kỳ; Văn Lợi Quỳ Hợp phải vận chuyển hàng trăm mét mới ra ô tô, có gia đình phải thuê một bó 10-15.000 đ vận chuyển ra ô tô, ngày khô ráo còn đỡ còn những ngày mưa thì vô cùng khó khăn. Nông dân mong muốn nhà nước hỗ trợ để làm đường vào vùng nguyên liệu.

   

  Từ thực tế trên chúng tôi xin đề xuất một số nội dung sau: Tỉnh cần có chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất mía như hỗ trợ kinh phí cho nông dân đưa các giống mía mới vào sản xuất. Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, khảo nghiệm giống mía. Tăng cường mối liên kết bốn nhà trong sản xuất mía. Hỗ trợ kinh phí xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Mở rộng mô hình chuyển đổi đưa diện tích mía đồi năng suất thấp xuống đất trồng lúa kém hiệu quả. Mở các lớp dạy nghề trồng mía cho nông dân nhất là các xã vùng sâu vùng xa./.

   

  Phan Bùi Nhật Tân - K. Hưng Phúc P. Hưng Phúc TP Vinh

 

Nghe nhạc