Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Lộc: Thực hiện nguyên tắc bốn đúng trong sử dụng thuốc BVTV – Vấn đề cần quan tâm
  26/06/2014 22:32
 • Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ có loại vật tư này mà cây trồng được bảo vệ và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, thuốc BVTV chỉ phát huy hiệu quả khi người sử dụng tuân thủ nguyên tắc bốn đúng.
 • Thực tế tại nhiều địa phương ở Nghi Lộc, không ít nông dân vẫn chưa thật sự quan tâm đến điều này. Bởi vậy, thực hiện nguyên tắc bốn đúng trong sử dụng thuốc BVTV đang là vấn đề cần được quan tâm.

   

  Đã qua rồi giai đoạn bệnh đạo ôn hại lá lúa. Thế nhưng dạo qua các cánh đồng ở nhiều xã vùng màu của huyện Nghi Lộc, chúng ta vẫn nhìn thấy rõ vết tích của bệnh này qua những đám lúa bị cháy vàng trên từng mảnh ruộng. Điều đáng nói là những mảnh ruộng lúa bị cháy lá này nằm xen lẫn với những mảnh ruộng khác nhưng cây lúa lại tốt tươi. Hỏi thăm, bà con nông dân cho hay: tất cả lúa ở đây đều từng bị bệnh đạo ôn. Song, cách phun trừ lại khác nhau. Gia đình ông Hoàng Văn Quang ở xóm Khánh Nghĩa xã Nghi Khánh có bốn mảnh ruộng lúa đông xuân, thì có tới ba mảnh bị bệnh đạo ôn nặng. Ông cho biết: năm ngoái lúa cũng bị bệnh đạo ôn, ông phun theo chỉ dẫn nên bệnh bị diệt trừ. Năm nay, việc phun phòng không cẩn thận nên hiệu quả không cao. Phải phun đến ba lần mà cây lúa vẫn còi cọc. Cụ thể, năm ngoái cứ mỗi sào lúa, ông dùng một lọ thuốc Filya 525SE pha trong hai bình nước để phun. Bệnh được diệt trừ ngay sau đó. Năm nay, do sức khỏe kém, ông chỉ dùng một bình nước pha một lọ thuốc đó phun cho một sào. Kết quả bệnh đạo ôn không giảm, phải phun đến ba lần rồi mà nay cây lúa vẫn không phát triển được bao nhiêu.

   

  Như vậy, vụ lúa này ông Quang đã pha thuốc không đúng chỉ dẫn. Lượng nước quá ít không đủ phủ đều các lá lúa nên bệnh không hết. Còn các hộ khác, hộ thì mua thuốc trôi nổi trên thị trường, sử dụng thuốc không đúng chủng loại theo hướng dẫn, có hộ lại để khi bệnh nặng mới phun. Theo cán bộ chuyên môn của Trạm BVTV huyện Nghi Lộc cũng như lãnh đạo của các địa phương, tất cả các trường hợp này đều phạm nguyên tắc bốn đúng khi sử dụng thuốc BVTV. Nguyên tắc bốn đúng là: đúng thuốc, đúng liều lượng nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Nghi Trường là một trong những địa phương có diện tích lúa bị bệnh đạo ôn gây hại khá nhiều. Ông Nguyễn Duy Châu – PCT UBND xã cho biết: khi phát hiện đồng ruộng có bệnh, UBND, ban nông nghiệp xã đã ra thông báo, hướng dẫn cho nông dân chọn mua đúng thuốc, đúng địa chỉ tin cậy cũng như hướng dẫn cụ thể cách sử dụng có hiệu quả. Thế nhưng không ít hộ dân lại ngại đi xa, đã chọn mua thuốc tại các đại lý ở gần. Do không có chuyên môn về BVTV, một số đại lý khuyến cáo người mua thuốc pha trộn thuốc kích thích để phun kết hợp. Những điều đó đã làm cho bệnh đạo ôn trên nhiều diện tích lúa không bị diệt trừ.

   

  Sử dụng thuốc BVTV không theo nguyên tắc bốn đúng sẽ gây tác động xấu. Nếu dùng thuốc không đúng loại đặc trị hoặc thuốc không đảm bảo chất lượng thì sâu, bệnh hại không bị diệt trừ. Thuốc phun không đúng lúc, chẳng hạn phun sớm thì sâu bệnh sẽ phát triển sau đó. Phun muộn thì nhiều khi thuốc không đủ khả năng diệt trừ đối tượng hại cây trồng. Thuốc BVTV pha thiếu liều lượng sâu bệnh cũng không chết nhưng nếu pha đậm đặc thì sẽ tốn kém kinh phí, tồn dư thuốc bảo vệ thưc vật trong sản phẩm cây trồng, ảnh hưởng môi trường và sức khỏe con người. Sử dụng thuốc không đúng cách cũng gây tác hại tương tự. Việc không tuân thủ nguyên tắc bốn đúng trong sử dụng thuốc BVTV đều có rải rác ở khắp các địa phương trong huyện. Bà Đặng Thị Hải - trưởng Trạm BVTV huyện Nghi Lộc cho biết: để tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, hàng vụ sản xuất, Trạm BVTV huyện đã tổ chức hướng dẫn cho nông dân về cách sử dụng thuốc cũng như thời điểm phun thuốc BVTV làm sao có hiệu quả. Đồng thời tổ chức các cuộc hội thảo BVTV tại các thôn xóm để người sản xuất biết lựa chọn sử dụng thuốc đặc hiệu đối với từng loại sâu, bệnh hại. Ngoài ra, Trạm còn mở các lớp học về thực hiện chương trình dịch hại tổng hợp, ba giảm ba tăng trên các loại cây trồng nhằm hướng dẫn cho nông dân trong chăm sóc cây trồng, hạn chế sử dụng thuốc BVTV và sử dụng thuốc có hiệu quả.

   

  Như vậy, sử dụng thuốc theo nguyên tắc bốn đúng là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều này, ngành nông nghiệp huyện và các địa phương ở Nghi Lộc cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân có đủ kiến thức về quy luật phát sinh, phát triển của đối tượng gây hại, hiểu biết quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, cũng như tác dụng của từng lọai thuốc BVTV. Qua đó, thuốc BVTV được sử dụng an toàn, tiết kiệm và có hiệu quả, tạo được một sản phẩm cây trồng, sạch bệnh và không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của người sử dụng sản phẩm nông nghiệp.

   

     Nhật Tuấn -  Đài TT TH Nghi Lộc 

 

Nghe nhạc