Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Quỹ hô trợ nông dân – đòn bẩy giúp nông dân làm giàu
  11/05/2014 12:58
 • Nghi Lộc là một trong những địa phương được Ban Dự án Quỹ hỗ trợ nông dân Tỉnh chọn để thực hiện dự án phát triển nuôi bò nái Lai Sin. Qua hơn 2 năm triển khai theo quy trình của dự án hơn 80 con bò nái Lai sin của 65 hộ dân ở Nghi Lộc đã cho lãi ròng hơn 1 tỷ 600 triệu đồng.
 •  Gia đình chị Lê Thị Thảo xóm 20 xã Nghi Trung là một trong 65 hộ  được Hội Nông dân chọn để thực hiện dự án nuôi bò  Lai Sin sinh sản trong đợt này. Tại đây, gia đình chị được Ban dự án cho vay 20 triệu đồng, trong thời gian 2 năm, với lãi suất 0,8%. Ngoài việc giúp đỡ về nguồn vốn thì gia đình chị còn được Ban Dự án hỗ trợ nông dân của tỉnh, huyện cử tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò Lai sin sinh sản. Qua 2 năm chăm sóc theo quy trình của dự án, đến nay 1 bò Lai sin  của gia đình chị đã sinh 2 bê con, ước tính lãi ròng hơn 50 triệu đồng. Th ảo vui mừng chia s ẻ : “ Gia đình tôi rất vui mừng bởi có Dự án hỗ trợ  về vốn và kiến thức nên đã chăn nuôi thành công bò Lai sin, đến nay bò đã sinh 2 lứa. Từ đó, có điều kiện nuôi con cái học hành đầy đủ hơn..”

  Dự án phát triển nuôi bò nái Lai sin được quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh triển khai tại Nghi Lộc  từ tháng 4 năm 2012, với  tổng nguồn vốn đầu tư 1 tỷ 100 triệu đồng. Sau khi bình xét, Ban dự án đã chọn 65 hộ dân thuộc 2 xã, Nghi Long, Nghi Vạnvà Nghi Trung. Tại đây, trung bình mỗi hộ được ban dự án hỗ trợ từ 12-30 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận các hộ dân được Ban dự án hưởng dẫn mua con giống,  tập huấn quy trình, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện dự án 80 con bò của 65 hộ dân đều sinh ra từ 1-2 con bê. Như vậy, nuôi 1 con bò nái Lai Sin bình quân 1 năm lãi hơn 20 triệu đồng. Tổng toàn bộ mô hình 80 con bò nái Lai sin được nuôi trong 2 năm cho lãi ròng hơn 1 tỷ 600 triệu đồng.Ông Nguyễn Thanh Hà CT Hội ND xã Nghi Long, Nghi Lộc cho biết: “Thực tế sau 2 năm chăn nuôi   đến nay đàn bò của 30 hộ dân ở Nghi Long đều đã có bê con. Nhiều gia đình đã nhân giống thêm từ 1-2 con để nuôi và có một số hộ đã bán 2 lứa thu lãi gần 50 triệu đồng. Hiện nay sau khi dự án kết thúc địa phương đang phát động cán bộ hội viên xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân tại cơ sở nhằm tạo nguồn vốn để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững".

   Để có được kết quả trên, hàng tháng Ban dự án quỹ hỗ trợ nông dân  Tỉnh, huyện trực tiếp xuống tận hộ gia đình kiểm tra, hướng dẫn, tổ chức họp đúc rút kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi. Mặt khác, để các hộ dân trao đổi, bổ cứu cho nhau những kinh nghiệm trong thực tiễn. Qua đó, các hộ dân đã có nhận xét chung: So sánh với chăn nuôi bò vàng truyền thống thì bò nái Lai Sin này có nhiều ưu điểm vượt trội như giống bò này dễ cho ăn hơn, ít dịch bệnh, trọng lượng phát triển nhanh hơn, hình thức đẹp hơn, thị trường ưa chuộng hơn. Bởi vậy, thông qua dự án này không những tạo điệu kiện cho các hộ dân phát triển kinh tế, mà qua đó còn góp phần giúp bà con làm quen dần với hướng chăn nuôi theo tiến bộ KHKT. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi. Ông Đinh Thanh Trang PCT Hội ND huyện Nghi Lộc cho biết thêm: Qua 2 năm tiếp nhận Dự án  các hộ dân ở Nghi Lộc cơ bản đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Đến nay hầu hết đàn bò của các hộ dân đã sinh được bê con và bước đầu hinh thành hướng chăn nuôi mới. Năm 2014 này UBND huyện đã hỗ trợ cho hội nông dân huyện 200 triệu đồng xây dựng quỹ  nhằm tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững”.

  Thực tế cho thấy, việc tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế thông qua quỹ HTND đã đem lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, hiện nay sự hỗ trợ qua nguồn quỹ này còn hạn hẹp. Vì vậy, thời gian tới, bà con nông dân ở Nghi Lộc rất mong các cấp ngành liên quan, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Quỹ hỗ trợ nông dân thực sự là đòn bẩy giúp  nông dân làm giàu.

           

                                               Nguyễn Thu Hiền - Đài TTTH Nghi Lộc 

 

Nghe nhạc