Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Chính sách hỗ trợ ngư dân ở Nghệ An phát huy hiệu quả
  07/05/2014 10:52
 • Nghệ An là tỉnh ven biển có nghề khai thác hải sản lâu đời, ngư dân Nghệ An có tính chịu khó, ham học hỏi phát triển và cải tiến nghề nghiệp ngư cụ.
 •  Tốc độ tăng trưởng phương tiện khai thác xa bờ đạt 10%, đặc biệt là các phương tiện có công suất máy chính từ 400 đến dưới 1.000cv. Tính đến giữa tháng 4/2014 toàn tỉnh có tổng số tàu thuyền khai thác thủy sản là 4.043 chiếc, trong đó tổng số tàu ≥ 90cv là 1.173 chiếc, tàu có công suất máy 400cv trở lên là 263 chiếc.

   

  Việc phát triển nghề khai thác hải sản xa bờ là hiệu quả của sự quan tâm từ các cấp chính quyền tỉnh trong chính sách hỗ trợ ngư dân phát triển sản xuất và đầu tư đúng hướng của ngư dân. Để hỗ trợ ngư dân trong khai thác hải sản UBND tỉnh Nghệ An đã có các chính sách: Hỗ trợ đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên; chuyển đổi nghề từ vùng lộng sang vùng khơi; hỗ trợ lãi suất sau đầu tư đóng mới tàu có công suất từ 90 cv trở lên; hỗ trợ máy thông tin tầm xa cho các Tổ hợp tác khai thác hải sản; hỗ trợ kinh phí xây dựng Tổ hợp tác; Phao cứu sinh, bảo hiểm thuyền viên …

   

  Cụ thể từ năm 2010 đến 2013 kết quả một số chính sách như sau:

   

  Đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên được 1.165 người.

   

  Hỗ trợ phao cứu sinh: 10.661 phao áo và phao tròn.

   

  Hỗ trợ máy thông tin tầm xa cho 59 tàu tổ trưởng Tổ hợp tác khai thác thủy sản.

   

  Hỗ trợ kinh phí xây dựng Tổ hợp tác cho 25 Tổ với mười triệu đồng/Tổ.

   

  Kinh phí hỗ trợ lãi suất sau đầu tư đóng mới: 6,2 tỷ đồng.

   

  Số lượng mô hình hỗ trợ chuyển đổi nghề từ năm 2010 đến 2013 là 28 mô hình.

   

  Việc hỗ trợ ngư dân của tỉnh Nghệ An thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với ngư dân vừa là động lực động lực thúc đẩy ngư dân phát triển đóng mới tàu cá có công suất lớn vươn khơi.

   

  Với đà phát triển như hiện nay và nếu được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền thì trong tương lai không xa ngư dân Nghệ An sẽ không những làm chủ vùng biển của tổ quốc mà còn vươn ra các đại dương xa của thế giới./.

   

  Phòng Quản lý khai thác, Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 

Nghe nhạc