Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Chị Vi Thị Nguyên làm kinh tế giỏi
  07/04/2014 14:03
 • Chị sinh năm 1969 ở xóm 8 xã Nghĩa bình, huyện Tân Kỳ, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, khi còn nhỏ ngoài thời gian học hành chị còn dành thời gian phụ việc cho bố mẹ, lớn lên chị xây dựng gia đình, ổn định cuộc sống cùng gia đình chồng. Trao đổi với Chị, chị cho biết hàng năm gia đình thu nhập từ tăng gia sản xuất khoảng 100- 120 triệu đồng.
 • Thời gian đầu vợ, chồng chị chỉ biết chịu thương chịu khó làm ăn nhưng vốn không có, kiến thức thì hạn chế nên sản xuất chăn nuôi không hiệu quả, cuộc sống cứ luẩn quẩn không vượt ra khỏi cái nghèo. Từ khi chị được tham gia hoạt động hội làm vườn, thông qua các hoạt động chị có điều kiện tiếp cận nhiều hơn về các chính sách chủ trương của nhà nước, các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất từ các khoá tập huấn khuyến nông và mô hình trình diễn, đồng thời được tiếp thu chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của xã cùng với ý chí vươn lên của bản thân, chị đã áp dụng vào sản xuất của gia đình mình và quyết tâm làm giàu.

   

   Với quyết tâm đó, năm 2011 chị đã áp dụng mô hình chăn nuôi, sản xuất nhỏ tại gia đình nên cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, đủ điều kiện trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học và có dành dụm ít vốn để đầu tư mở rộng sản xuất. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình đã chú trọng sản xuất đa dạng các loại cây kết hợp với đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại để chăn nuôi. Chị nuôi 3 con lợn nái, mỗi năm cho 70 - 90 con/ n ăm, để nuôi  6-10 con lợn thịt/ lứa, còn lại chị bán lợn giống, cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm. Diện tích ruộng trũng chị đào ao thả cá, mỗi năm thu nhập 10 - 12 triệu đồng. Còn diện tích đất màu chị  bố trí trồng sắn mỗi năm thu hoạch từ 2-2,5 tấn, trồng  hơn 1 ha mía thu nhập 10 triệu, trồng 2 sào Dứa  thu nhập mỗi năm 10-12 triêu.

   

  đồng, Ngoài ra chị còn mạnh dạn đấu tư trồng  2 sào Mét lấy măng cho thu nhập 12-15 triệu đồng/năm và trồng 2 ha keo nguyên liệu cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng/ chu kỳ . Chị chia sẽ từ năm 2011 đến nay nhờ  nguồn thu nhập ổn đ ịnh mỗi n ăm 100 triệu đến 120 triệu đồng đã giúp gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang và đủ điều kiện để nuôi con cái ăn học đầy đủ. Khi đến tham quan mô hình trồng trọt, chăn nuôi của gia đình và được nghe chị chia sẽ về cách làm ăn thì ai cũng tấm tắc khen ngợi và khâm phục. Qua đây chúng ta thấy rằng, mặc dù với quy mô sản xuất nhỏ lẻ nhưng nếu biết cách đầu tư đúng hướng, chăm chỉ chịu khó thì rất dễ làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà. Chị Vi Thị Nguyên xứng đáng là một tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi.

  Phan Thị Dung - TTKN Nghệ An

 

Nghe nhạc