Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Công tác khuyến nông với bà con nuôi trồng thủy sản tại các huyện miền núi
  07/04/2014 14:02
 • Nghệ An là tỉnh có nhiều huyện miền núi và có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó có 7 huyện miền núi thuộc diện 135 như; Quế Phong; Quỳ Châu; Quỳ Hợp; Kỳ Sơn; Tương Dương; con cuông và Tân kỳ. Tuy nhiên bà con ở trên đây rất thích nuôi cá hơn nữa tiềm năng diện tích mặt nước ở đây tương đối lớn bao gồm; các hồ đập lớn nhỏ, các khe suối và rất nhiều ao được bà con đào đắp để nuôi nhằm tạo nguồn thực phẩm tại chỗ cho gia đình.
 • Khi mạng lưới khuyến nông chưa hình thành thì việc nuôi cá của bà con trước đây gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao. Qua tìm hiểu  thì bà con nắm bắt khoa học kỹ thuật  còn hạn chế, việc cải tạo ao, mùa vụ thả, cách cơ cấu đàn cá chưa hợp lý, chăm sóc quản lý chưa được quan  tâm chu đáo, chưa coi trọng nhiều đến chất lượng giống, điều kiện để được tiếp xúc với nguồn giống có chất lượng chưa nhiều, việc sử dụng nguồn phân chuồng tươi để làm thức ăn  cho cá ăn là chủ yếu nên ao hay bị ô nhiễm, cá thường hay bị bệnh, chết nhiều, tỷ lệ sống thấp cá chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài, hiệu quả thấp, năng suất chỉ đạt chưa đầy một tấn/ha.

   

   

  Trong những năm gần đây công tác khuyến nông phát triển mạnh. Đã hình thành được mạng lưới đến tận thôn bản, hệ thống khuyến nông bao gồm cácn bộ khuyến nông tỉnh, khuyến nông huyện, khuyến nông xã và thôn bản.

   

  Hàng năm các cán bộ khuyến nông xã và thôn bản được khuyến nông tỉnh, thông qua việc huyện tập huấn, tư vấn các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, những thông tin phù hợp để từ đó các cán bộ khuyến nông xã, thôn bản không ngại khó khăn để đến tận thôn bản, vùng sâu, vùng xa cầm tay chỉ việc, tập huấn, tư vấn kỹ thuật và xây dựng các điểm mô hình trình diễn từ đó bà con có điều kiện để được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách dễ dàng, việc nuôi cá của bà con thay đổi rõ rệt. Bà con đã biết áp dụng và thực hiện tốt các khâu kỹ thuật, biết cải tạo ao, xử lý vôi, bón lót phân chuồng hoai để gây màu nước, biết chọn giống tốt, thả cá đúng mùa vụ, đúng mật độ, cơ cấu đàn cá hợp lý, việc chăm sóc, quản lý ao và phòng bệnh chu đáo. Nên cá mau lớn, ít bệnh, rút ngắn được thời gian nuôi, tỷ lệ sống cao, rút ngắn được thời gian nuôi, năng suất đã đạt 3 tấn/ha hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài việc nuôi cá thương phẩm tốt, bà con đã biết cách ương nuôi cá giống để chủ động nguồn giống tốt tại chỗ, biết chế biến thức ăn cho cá từ sản phẩm phụ của nông nghiệp, cách nuôi giun quế..., từ đó bà con chủ động được nguồn thức ăn, do nắm vững được kỹ thuật, bà con đã đa dạng được hình thức, đối tượng nuôi như; Ếch; Lươn;BaBa; cá Diêu Hồng; cá Lóc...

   

  Ngoài việc tập huấn kỹ thuật và xây dựng các mô hình trình diễn, các cán bộ khuyến nông còn đóng vai trò như cán bộ tuyên giáo, cán bộ văn hóa. Kết hợp đưa những thông tin liên quan, các chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước. Cán bộ khuyến nông còn giúp bà con làm công tác dịch vụ tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, tiếp cận các thiết bị vật tư tốt, giúp bà con nắm bắt được nhiều thông tin thiết thực, là một cầu nối kịp thời giữa các tổ chức, các vùng, miền. Đồng thời tổ chức các cuộc thăm quan học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt các tâm tư nguyện vọng, những khó khăn thắc mắc của bà con. Để tham mưu cho cá cấp lãnh đạo, từ đó có biên pháp giải quyết kịp thời hợp lý.

   

  Từ việc làm thiết thực của công tác khuyến nông đã giúp cho bà con phần nào khó khăn trong sản xuất chăn nuôi, cuộc  sống dần dần được cải thiện, có thêm việc làm, tăng thu nhập, sản xuất ra nhiều sản phẩm thủy sản để chủ động nguồn thức ăn tại chỗ cho gia đình, sản lượng ngày một tăng, không ngừng mở rộng diện tích nuôi, biết tận dụng tối đa diện tích mặt nước để đưa vào sản xuất ngày càng ổn định, bền vững. đã biết cách bảo vệ môi trường, hạn chế dùng hóa chất và các thiết bị để khai thác triệt để các loại cá nhỏ ngoài tự nhiên. Tin tưởng và áp dụng các tiến bộ  khoa học kỹ thuật nhanh, hiệu quả đồng thời có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Quan trọng nhất là bà con ngày yêu thích  và phát triển mạnh nghề nuôi cá.

   

  Trần Văn Cao TTKN-NGHỆ AN

 

Nghe nhạc