Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Trồng ớt xuất khẩu sang Hàn Quốc Mô hình cần nhân rộng
  20/03/2014 08:03
 • Để kịp thời động viên, khích lệ sự cố gắng và tuyên dương những mô hình sản xuất phù hợp tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích đất nông nghiệp chúng tôi xin giới thiệu với quý báo kết quả mô hình liên kết trồng ớt xuất khẩu sang Hàn Quốc.
 • Rau là một trong những cây trồng chính hằng năm ở tỉnh ta, sản xuất rau trong vụ đông xuân, xuân hè có nhiều ưu thế. Đặc biệt là nhiệt độ phù hợp để trồng nhiều chủng loại rau, trong đó có nhóm ưu lạnh. Cơ bản các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn, có loại có thể trồng nhiều lứa/vụ (hành hoa, rau mùi, ngò, xà lách,…). Tuy nhiên có một nghịch lý thường diễn ra chính là được mùa, mất giá. Năm nay cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó, nhiều loại rau năm nay giá rớt xuống thấp thậm chí có nhiều loại, có thời điểm rất thấp (bắp cải, su hào). Trong khó khăn chung đó, hiện tại ở Nghệ An đã  xuất hiện một số mô hình liên doanh, liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm phục vụ xuất khẩu đem lại thu nhập cao, ổn định cho người sản xuất rau.

  Ghi nhận thành công của mô hình trồng rau xuất khẩu sang Hàn Quốc ở Hoà Bình. Năm 2013, ông Nguyên Bá Thức, trưởng phòng Nông nghiệp và Nông thôn huyện Tân Kỳ đã chủ động tìm kiếm, liên hệ với doanh nghiệp và đã tư vấn hình thành mô hình liên kết trồng ớt xuất khẩu tại Tân Kỳ. Kết quả sau thực hiện liên doanh liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm bước đầu đã cho nhiều kết quả đáng ghi nhận.

  Về đến xã Tân Phú, Nghĩa Dũng nhìn thấy cánh đồng ớt trĩu quả, quả dài non nữa gang tay. Trực tiếp người sản xuất, điều ghi nhận ớt đã thu hoạch 6-9 lứa tuỳ thuộc từng ruộng, từng gia đình khác nhau. Gía ớt được thu mua theo hợp đồng ngay từ đầu vụ, tại thời điểm này có hộ thu nhập từ xuất bán ớt xanh mô hình này lên tới 100-160 triệu/ha. Ớt thu hoạch xong được nhập cho công ty, qua sơ chế tuyển chọn, ớt lên conteno và xuôi ra Hải Phòng và xuất trực tiếp sang Hàn Quốc.

   

   

  Bên cạnh mô hình trồng thuần điều chúng tôi ghi nhận được là mô hình trồng xen ớt trong lô cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản. Mô hình này thực sự  phát huy hiệu quả, khai thác sử dung đất bền vững, tăng hiệu quả sử dụng đất. Bên cạnh thu nhập từ trồng xen canh cây ớt xuất khẩu thu nhập trên 100 triệu đồng/vụ còn có tác dụng giúp cây cao su phát triển tốt nhờ hỗ trợ cung cấp nước tưới, phân bón và giảm chi phí chăm sóc, làm cỏ cho cao su.

  Bên cạnh mô hình liên doanh liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với các hộ dân, công ty VINTECHCO Đức Việt còn thuê 50ha đất bãi ven sông của dân đầu tư mô hình ứng dụng sản xuất ớt cay xuất khẩu áp dụng công nghệ cao. Ớt trồng được bón lót, sử dụng màng phủ, hệ thống tưới nhỏ gọt được áp dụng triệt để với hệ thống đường ống cơ động dưới màng phủ (giúp tiết kiệm nước, chống thoát hơi nước). Phân bón thúc cho cây ớt được hoà vào bể chứa và bón phân thông qua hệ thống tưới, giảm chi phí công chăm sóc, bón phân đồng thời sử dụng đúng, đủ lượng phân để cây ớt phát huy được tiềm năng năng suất. Ớt rau mô hình đã vào giai đoạn cho thu hoạch, mô hình ớt chỉ thiên đang ở giai đoạn ra hoa và cả 02 mô hình đang hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

  Qua kết quả đạt được, mô hình tuy ở phạm vi hẹp (trên 100ha), nhưng là hướng đi triển vọng, khai thác sử dụng đất nông nghiệp bền vững, hiệu quả. Đồng thời, đây là một trong những hướng đi trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Kết quả mô hình còn thể hiện mối liến kết chặt chẽ giữa nhà nông, doanh nghiệp và có sự tham gia giám sát, hỗ trợ chặt chẽ của nhà quản lý. Kết quả mô hình là hướng đi mới, cần động viên, phát huy, quan tâm để mở rộng trong thời gian tới, hướng sản xuất nông nghiệp sang sản xuất hang hoá nông sản sạch phục vụ xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Han Quốc, Nhật Bản, Singapo,…

                                                    Trương Minh Châu, Sở NN&PTNT

 

Nghe nhạc