Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Cảnh giác an toàn thực phẩm Trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014
  16/01/2014 11:03
 • An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là đề tài được xã hội quan tâm, đặc biệt trong những dịp lễ tết vấn đề này lại được dư luận đặt ra và luôn mong nhận được những phản hồi từ phía các cơ quan quản lý, người sản xuất.
 • Tết Giáp Ngọ đang gần đến, cùng với những quan tâm đối với các sản phẩm khác, sản phẩm chăn nuôi: thịt, nội tạng, trứng và các sản phẩm chế biến từ thịt, trứng đang nhận được quan tâm nhiều của dư luận. Lượng hàng cung cấp ra sao?. Liệu có xảy ra hiện tượng khan hàng?. Giá cả có biến động tăng không và chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm có đảm bảo không?. Đây là những câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra và cần có sự giải đáp.

   

  Nghệ An là một trong những tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh. Hiện nay toàn tỉnh có 121 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí theo Thông tư 27/2011/TT-BNN trong đó 54 trang trại chăn nuôi lợn, 32 trang trại chăn nuôi gà, vịt, 41 trang trại chăn nuôi trâu bò và còn lại là trang trại chăn nuôi tổng hợp. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng hằng năm tuy có sự biến động nhưng đạt khoảng 20 ngàn tấn thịt trâu, bò, 135 ngàn tấn thịt lợn và xấp xỉ 30 ngàn tấn thịt gia cầm. Gia súc gia cầm chăn nuôi từ Nghệ An không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn được bán tại thị trường ngoại tỉnh và xuất khẩu.

   

  Để chuẩn bị hàng cung ứng cho người tiêu dùng trong và ngoại tỉnh trong dịp tết Giáp Ngọ năm 2014, các trang trại gia súc, gia cầm trong tỉnh đã chuẩn bị lượng hàng khá dồi dào. Theo ông Lê Hữu Minh – Phó phòng chăn nuôi Sở Nông nghiệp & PTNT sản lương thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh biến động không nhiều so với cùng kỳ năm 2013. Hiện nay giá thịt lợn hơi xuất tại chuồng đạt 47.000 đ/kg, xu hướng chung những dịp gần tết giá sẽ biến động tăng nhưng không nhiều. Nhận định của Bộ Nông nghiệp & PTNT cũng cho biết lượng cung thịt, trứng có khả năng sẽ vượt so với nhu cầu của người dân trong dịp tết Nguyên Đán năm nay. Với số lượng gia súc gia cầm và sản lượng thịt hiện nay của tỉnh và thông tin từ các chủ trang trại có thể khẳng định thị trường Nghệ An không thể xảy ra hiện tượng khan hàng thịt, biến động giá chỉ có thể xảy ra trong khâu phân phối nhưng cũng không nhiều trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014.

   

  Đối với công tác kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong gia súc, gia cầm. Trong mấy năm qua, Sở Nông nghiệp & PTNT đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao chất lượng và giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm cho các chủ trang trại và các hộ chăn nuôi trong tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành tăng cường công tác kiểm tra giám sát chất lượng sản phẩm  trên thị trường, tăng cường lấy mẫu sản phẩm để phân tích kiểm tra các chỉ tiêu theo quy định.

   

  Trong năm 2013, Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản đã triển khai chương trình giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư chất kháng sinh, chất cấm, hormon tăng trưởng…trong sản phẩm động vật. Chi cục đã tiến hành lấy 186 mẫu ( nước giếng, nước máy, lau thân thịt lợn, lau dao thớt, thùng xe, thịt gà, thịt lợn) để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại nặng, kiểm tra tồn dư kháng sinh và hormon tại các chợ, lò mổ, điểm giết mổ trong tỉnh.

   

  Kết quả phân tích cho thấy nhiều cơ sở giết mổ, chợ, điểm tiêu thụ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và có nhiễm chỉ tiêu vi sinh vậtColiforms, Salmonella tại các khâu: nước dùng trong giết mổ, dụng cụ giết mổ: giao, thớt, bàn giết mổ, dụng cụ vận chuyển…Trong tất cả các mẫu phân tích kiểm tra đều không phát hiện dư lượng thuốc kháng sinh: Tetracycline, Tylosine hay chỉ tiêu chất cấm hoocmon tăng trưởng, chất tạo nạc thuộc nhóm Beta.Agonist là Clenbuterol, Salbutamol.

   

  Kết quả kiểm tra trên cho thấy chăn nuôi ở Nghệ An chưa đảm bảo trong các khâu giết mổ, vận chuyển, bày bán sản phẩm. Những chỉ tiêu vi sinh vật không đảm bảo là nguy cơ có thể xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính, đặc biệt với các thực phẩm chưa nấu chín. Về chỉ tiêu tồn dư chất kháng sinh, chất tăng trưởng, chất tạo nạc trong sản phẩm thịt không phát hiện, phát hiện nhưng trong phạm vi cho phép thể hiện chất lượng nguồn thịt trong tỉnh đang được kiểm soát tương đối tốt. Mặc dù vậy những nhận định trên cũng chỉ mới dựa vào số liệu phân tích mẫu nên chỉ cung cấp cho người tiêu dùng tham khảo, không thể đại diện cho toàn bộ sản phẩm chăn nuôi trong tỉnh.

   

  Người tiêu dùng vẫn cần thiết có sự quan tâm và hết sức cảnh giác đến khâu lựa chọn sản phẩm thịt, nội tạng, trứng và các sản phẩm chế biến từ thịt, trứng trong dịp tết Nguyên Đán. Nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng lên là cơ hội để những kẻ thiếu trách nhiệm tiêu thụ các sản phẩm giả, sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm kém chất lượng. Sản phẩm thịt, trứng trên thị trường tỉnh Nghệ An sẽ không chỉ có nguồn gốc trong tỉnh mà còn có thể có nguồn gốc ngoại tỉnh, thậm chí có cả sản phẩm kém chất lượng nhập lậu từ nước ngoài vượt qua kiểm tra của các cơ quan chức năng.

   

  Đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi một cách triệt để cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và phải có lộ trình, thời gian thực hiện nhất định với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý, người chăn nuôi, kinh doanh sản phẩm, và cả vai trò của người tiêu dùng. Trước mắt để đảm bảo An toàn thực phẩm trong sử dụng thịt và các sản phẩm từ thịt trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014 cần thực hiện các giải pháp sau:

   

  Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tiến hành công tác thanh kiểm tra kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ kinh doanh và chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt trên thị trường. Kiên quyết xử lý các đối tượng sản xuất, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng theo đúng pháp luật. Do đây là lĩnh vực đặc thù nhưng hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần có sự tham gia vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị xã hội dưới sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy Đảng.

   

  Công tác tuyên truyền đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, tiêu dùng sản phẩm là vấn đề hết sức quan trọng. Cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng tới nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng để ngăn chặn cung ứng sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm ra thị trường. Tuyên truyền để người tiêu dùng cảnh giác và có sự cân nhắc cần thiết khi lựa chọn sản phẩm. Tại những nơi có điều kiện, chính quyền địa phương có thể thiết lập các điểm bán hàng đảm bảo chất lượng để người dân yên tâm mua sản phẩm.

   

  Đối với người tiêu dùng,trong lúc các cơ quan quản lý nhà nước chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn được các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP thì hậu quả cuối cùng là người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận khi mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm. Tốt nhất chỉ mua các sản phẩm có sự tin tưởng, đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Bên cạnh làm tốt khâu lựa chọn nguyên liệu thực phẩm thì người dân cũng cần chú trọng An toàn vệ sinh thực phẩm ngay cả trong cách thức chế biến và bảo quản thực phẩm. Hiện nay người dân đang có xu hướng ăn các đồ nướng từ thịt, nội tạng… Cần cân nhắc với cách chế biến này bởi rất khó để xác định điểm chín của thực phẩm. Nếu thực phẩm nướng chín quá sẽ là nguy cơ gây nên các bệnh về ung thư, với các sản phẩm không chín rất dễ gây ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy…. Thực phẩm cũng cần được bảo quản đúng cách, đặc biệt không ăn các thực phẩm khi có dấu hiệu ôi thiu, biến chất…

   

  Người tiêu dùng cũng cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ATTP,kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để có sự phối hợp ngăn chặn kịp thời.

   

  Trong bối cảnh các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện ra các vụ sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ sản không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, nhiều địa phương xảy ra ngộ độc thực phẩm thì việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán cổ truyền là hết sức cần thiết. Hy vọng rằng với sự tham gia vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền, trách nhiệm của người sản xuất và sự cẩn trọng của người tiêu dùng, người dân sẽ ăn tết an toàn và đón chào năm mới với thật nhiều niềm vui./. 

   

  Nguyễn Thái Tuấn

  Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản Nghệ An

 

Nghe nhạc