Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Ảnh hưởng của dịch bệnh EMS đến xuất khẩu tôm của một số nước
  06/11/2013 15:49
 • Do lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh, hàng loạt nước, trong đó có Philippines và Mexico đã cấm nhập khẩu tôm từ các nước bị ảnh hưởng dịch EMS. Gần đây nhất, vào cuối tháng 7/2013, chính quyền Cộng hoà Dominican đã quyết định cấm nhập khẩu tôm từ Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Bangladesh và Mexico. Ông Luis Ramon Rodríguez, Bộ trưởng Nông nghiệp Dominican cho biết nếu dịch bệnh trên xâm nhập vào nước này, nó có thể gây nguy hại cho ngành sản xuất tôm trong nước do bệnh này gây ra tỷ lệ tử vong cao trên đàn tôm.
 • Dịch bệnh EMS đã gây thiệt hại lớn cho ngành xuất khẩu tôm của nhiều quốc gia. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ của Thái Lan đã giảm 23%. Dự báo doanh số và lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh tôm trong năm nay của công ty Thai Union Frozen Products PCL - công ty xuất khẩu thủy sản lớn nhất Thái Lan sẽ giảm 30%. Riêng trong quý 1/2013, lợi nhuận của công ty đã giảm 54% xuống còn 674 triệu baht.

   

   

  Gần đây, Trung tâm Thương mại Thái Lan ở Mỹ đã lên cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của nước này về khả năng Mỹ sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm của Thái Lan do lo ngại về dịch EMS. Bà Pichalai Siripanich, Giám đốc Trung tâm Thương mại Thái Lan ở Los Angeles (Mỹ), cho biết các thượng nghị sỹ bang Louisiana đang cố gắng thúc đẩy một dự luật về việc cấm nhập khẩu tôm nhiễm EMS, với mục đích bảo vệ ngành nuôi tôm của Mỹ. Bà Pichalai nói: “Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành tôm Thái Lan. Nếu Mỹ thông qua dự luật này, ngành tôm Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một số khu vực ở Thái Lan vẫn chưa thể xử lý xong dịch EMS”.

   

  Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho những người nuôi tôm ở châu Á, EMS đang ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia có thói quen tiêu thụ nhiều hải sản như Mỹ, EU, Nhật Bản. Nguồn cung cấp tôm từ các quốc gia nuôi trồng thủy sản chủ lực ở châu Á bị ảnh hưởng do dịch bệnh đã đẩy giá tôm trên toàn cầu tăng cao chóng mặt. Chỉ tính riêng trong tháng 7, giá tôm thế giới đã tăng thêm 1 USD/kg. Tại Mỹ, giá tôm đã tăng thêm khoảng 1 USD/pound. Giá tôm bóc vỏ có xuất xứ từ châu Á, loại từ 16-20 con/pound, đã tăng từ 7,05 USD lên 8,05 USD/pound. Giá tôm loại từ 21-25 con/pound tăng từ 6,05 USD lên 7 USD/pound. Tại Nhật Bản, mặc dù tiêu thụ hải sản nói chung vẫn còn chưa thực sự hồi phục do tác động của suy thoái kinh tế, song giá một số mặt hàng thủy sản vẫn có dấu hiệu tăng cao. Giá tôm hùm đen tại Nhật đã tăng thêm 5 USD lên mức 15,95 USD/kg do tình trạng khan hiếm hàng. Giá tôm chân trắng có xuất xứ từ Indonesia cũng tăng 1,8 USD/kg lên mức 13,1 USD/kg.

   

  Hiện nay, các quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi EMS như Ecuador và Ấn Độ đang là những nước hưởng lợi lớn nhất do các nhà máy chế biến tôm ở châu Á đang phải phụ thuộc chủ yếu vào nguồn tôm nhập khẩu từ các quốc gia này để thực hiện các hợp đồng mà họ đã ký với các khách hàng châu Âu và Mỹ. Theo các chuyên gia phân tích, phải mất từ 6 đến 12 tháng nữa, sản lượng tôm ở một số quốc gia châu Á mới có thể phục hồi trở lại. Do đó, với tình hình kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến cũng như người nuôi tôm hy vọng tình hình xuất khẩu tôm trong những tháng cuối năm nay sẽ có nhiều khởi sắc.

   

                                     Hồng Trung dẫn nguồn Hương Trà (Tổng cục thủy sản)

 

Nghe nhạc