Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt bầu địa phương
  04/10/2013 14:11
 • Vịt bầu Quỳ là một trong những giống vật nuôi đặc sản, (có trọng lượng vừa phải, thịt thơm ngon. Tuy nhiên, trong những năm gần đây dịch bệnh xảy ra trên các đối tượng chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến phát triển mở rộng quy mô đàn.
 • Năm 2013, được sự hỗ trợ của Dự Án VIE028 trạm Khuyến nông huyện Con Cuông đã ký kết hợp đồng hợp tác thực hiện mô hình “ Nuôi vịt bầu quỳ ” với mục đích khôi phục nhân rộng giống vịt bầu địa phương trên địa bàn huyện Con Cuông và giúp các hộ dân nghèo tăng thêm thu tạo niềm tin cho người dân trong sản xuất chăn nuôi.

   

  Vịt Bầu Quỳ là đối tượng nuôi mới trên địa bàn huyện Con Cuông nên bước đầu triển khai mô hình gặp không ít khó khăn, người dân lo ngại dịch bệnh xảy ra, khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu nắng nhiều, mưa ít tại địa phương, mức đầu tư cao….Được sự ủng hộ của Ban quản lý dự án cũng như chính quyền địa phương trạm khuyến nông đã tổ chức họp dân lựa chọn hộ nông dân nhiệt tình, siêng năng, có diện tích tích ruộng ao, đủ nhân lực và điều kiện thích hợp tham gia thực hiện mô hình.

   

  Hình ảnh vịt bầu nuôi sau 2 tháng

   

  Trạm khuyến nông đã cấp 3.000 con giống vịt bầu đạt 28 ngày tuổi cho 60 hộ dân thuộc diện nghèo của 6 bản của  xã thuộc vùng khó khăn của huyện Con Cuông, giống vịt được tiêm đầy đủ 2 liều Vacxin dịch tả và tụ huyết trùng, vịt khi thả nuôi nhanh nhẹn, khỏe mạnh, ngoài ra mỗi hộ dân còn được hỗ trợ 15kg thức ăn hỗn hợp trong thời gian nuôi ban đầu, trước khi triển khai mô hình người dân được chuyển giao kỹ thuật nuôi, hàng tháng  cán bộ Khuyến nông tổ chức kiểm tra tình hình dịch bệnh, sinh trưởng của đàn vịt đồng thời hướng dẫn các hộ về biện pháp kỹ thuật cần thiết.

   

  Sau thời gian 2 tháng, thông qua hội nghị hội thảo đầu chuồng kết quả đạt được: đàn vịt nuôi đạt tỷ lệ sống ≥ 96%, trọng lượng bình quân 2kg/con, lợi nhuận đạt được: 2.559.000đ/ hộ  đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

   

  Với kết quả đạt được đã tạo được niềm tin cho người dân, thúc đẩy các hộ nông dân hướng tới việc đầu tư và nhân rộng mô hình, thêm vào đối tượng nuôi mới. Trên địa bàn huyện con Cuông vấn đề con giống là khâu khó khăn trước mắt, để duy trì các hộ dân đã tiếp tục tuyển chọn hơn 50% tổng đàn vịt nuôi của hộ gia đình để lại nuôi thành đàn vịt bố mẹ để gây giống trong thời gian sắp tới.

   

  Mô hình nuôi vịt bầu quỳ thành công với chi phí, đầu tư thấp phù hợp với điều kiện sinh thái, tập quán và khả năng đầu tư sản xuất của nông dân Miền Núi huyện Con Cuông. Ngoài việc các hộ dân tự đầu tư nhân rộng. Trong vụ Thu Đông năm 2013 tại các xã thực hiện mô hình thuộc chương trình nông thôn mới có 3 xã (Mậu Đức, Thạch Ngàn, Lục Dạ) đã cấp 3.000 con giống vịt bầu cho các hộ tiếp tục nuôi.  

   

  Trong một tương lai gần vịt Bầu Quỳ sẽ là giống vật nuôi được lựa chọn là con giống chủ lực xây dựng mô hình kinh tế trong chương trình chương trình nông thôn mới cho người dân huyện Con Cuông. chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân huyện Con Cuông.

   

   

  Lương Thị Thùy Dương – Trạm Khuyến Nông Con Cuông

 

Nghe nhạc