Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Các quy định cơ bản đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu cá
  28/09/2013 17:18
 • Nghệ An là một tỉnh có nghề cá phát triển mạnh mẽ. Tính đến tháng 9 năm 2013 toàn tỉnh có 4000 chiếc tàu trong đó số tàu có công suất > 90 cv hoạt động khai thác thủy sản xa bờ là 1119 chiếm 27,8%, thời gian bám biển dài hơn. Một vấn đề quan trọng đặt ra đó là phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau đánh bắt, an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu cá.
 • Do vậy, việc trang bị những kiến thức cần thiết về chất lượng thủy sản, an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng, không chỉ nâng cao ý thức cho chủ tàu đánh bắt, mà quan trọng hơn nó sẽ góp phần giảm tổn thất sau khai thác cho ngư dân, tạo điều kiện thuận lợi nhằm đảm bảo vấn đề truy xuất nguồn gốc thủy sản. Để đạt được điều này, các phương tiện cần phải năm rõ một số quy định cơ bản về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu cá sau đây:

   

  1.     Quy định về điều kiện vệ sinh trên tàu cá

   

  - Sàn tàu: Phải được làm bằng vật liệu cứng, bền, không độc, chịu mòn; mặt sàn phải phẳng, kín, không trơn trượt, dễ làm vệ sinh, khử trùng và đảm bảo thoát nước.

   

  - Thiết bị bốc dỡ và chuyển thuỷ sản lên bờ: Phải được làm bằng vật liệu không gỉ, không độc, dễ làm sạch và khử trùng như: nhựa…..

   

  - Hầm bảo quản sản phẩm: Phải đảm bảo kín, cách nhiệt tốt, không ngấm nước và không bị đọng nước gây nhiễm bẩn thuỷ sản, không có mùi hôi, duy trì nhiệt độ ổn định từ 0 – 2o  C; trước và sau mỗi chuyến biển phải được vệ sinh sạch sẽ, được khử trùng bằng clorin hoặc clorua vôi.

   

  - Dụng cụ làm vệ sinh: Phải được làm bằng vật liệu không làm hư hại bề mặt các thiết bị trên tàu hoặc dụng cụ chứa thuỷ sản; được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng; được bảo quản ở nơi khô ráo và để đúng nơi quy định.

   

  - Hóa chất làm vệ sinh: Rõ nguồn gốc, bảo quản đúng cách và sử dụng theo quy định của bộ Y tế.

   

  - Nước: Nước sử dụng để rửa thuỷ sản hoặc rửa các bề mặt của thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với thuỷ sản phải là nước sạch. Không được dùng nước biển ở cảng, nước sông để rửa vì nguồn nước này rất ô nhiễm không đạt tiêu chuẩn theo quy định, có rất nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

   

  - Nước đá: Nước dùng để làm nước đá phải là nước sạch, phải đảm bảo an toàn vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế. Đá dùng để bảo quản phải là đá xay hoặc đá vảy, đá cục đập nhỏ.

   

   

  2.     Quy định về vệ sinh

   

  - Mọi thuyền viên phải giữ gìn vệ sinh cá nhân trong sinh hoạt và trong khi làm việc trên tàu;

   

  - Những người tham gia bảo quản xử lý nguyên liệu thủy sản phải:

   

  + Mặc bảo hộ lao động (tạp dề, găng tay, ủng..);

   

  + Không đeo đồng hồ, trang sức, nhẫn…;

   

  + Không được ăn, uống, hút thuốc trong khi xử lý, bảo quản thủy sản;

   

   + Cắt móng tay;

   

  + Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc vơi nguyên liệu, dụng cụ bẩn, sau khi đi vệ sinh.

   

   

  -  Những người mang bệnh truyền nhiễm không được có mặt trên tàu cá; những người bị đứt tay hoặc lở loét ở tay không được tham gia vào xử lý và bảo quản nguyên liệu.

  * Những thói quen xấu:

   

  - Hàng năm, thuyền viên phải được kiểm tra sức khoẻ định kỳ;

   

  - Khu vực vệ sinh phải bố trí cách ly với các khu vực xử lý, bảo quản thuỷ sản. Phải giữ sạch sẽ và làm vệ sinh thường xuyên; chất thải phải được xử lý không gây ô nhiễm môi trường.

   

  - Phải có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhập của động vật gây hại lên tàu.

   

  - Không nuôi gia súc, chó, mèo trên tàu

   

  - Có đủ nước sạch và xà phòng sát trùng để rửa tay.

   

   

  3. Quy định về bảo quản, vận chuyển và bốc dỡ thủy sản

   

  - Ngay sau khi đưa lên sàn tàu, thuỷ sản phải nhanh chóng được phân loại và loại bỏ tạp chất và làm sạch; thao tác phải nhanh, nhẹ nhàng, tránh dập nát sản phẩm; hạn chế tối đa thời gian sản phẩm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bảo quản đúng yêu cầu kỹ thuật. Thuỷ sản phải được làm lạnh càng nhanh càng tốt;

   

  - Khay chứa đựng thuỷ sản phải được kê xếp sao cho thuỷ sản không bị dập nát trong quá trình bảo quản, vận chuyển và bốc dỡ; không quăng quật, xếp đống, không dẫm lên thuỷ sản. Các loại thuỷ sản có chất lượng khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau hoặc thời gian được đánh bắt khác nhau phải được bảo quản riêng;

   

   

  -       Khối lượng nước đá sử dụng phải đảm bảo duy trì được nhiệt độ lạnh của thuỷ sản theo yêu cầu cho đến khi bốc dỡ; nhiệt độ càng thấp càng ngăn cản quá trình tự phân giải và vi khuẩn phát triển.

   

    Quan hệ giữa nhiệt độ và thời gian bảo quản:

   

   

  -       Không sử dụng hóa chất kháng sinh, phụ gia, chất bảo quản trong danh mục cấm sử dụng để bảo quản thủy sản như: Ure, hàn the, Chloramphenicol…vì đây là những hóa chất có thể gây ra các bệnh nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

   

  4. Quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn

   

  -  Mỗi tàu cá phải xây dựng nội quy riêng về vệ sinh an toàn thực phẩm; phổ biến cho thuỷ thủ về công tác vệ sinh, khử trùng thiết bị, sàn tàu, hầm chứa, dụng cụ chứa và các bề mặt khác tiếp xúc với thuỷ sản trước và sau mỗi chuyến đi biển.

   

  -  Nội quy vệ sinh phải quy định rõ phương pháp, tần suất làm vệ sinh cho phù hợp với từng loại tàu cá và xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân đối với từng  nội dung công việc.

   

  - Trên tàu cá phải có người chịu trách nhiệm chính về vệ sinh an toàn và chất lượng thuỷ sản. Mỗi thành viên trên tàu phải nắm vững các biện pháp phòng tránh nhiễm bẩn hoặc làm hư hại đến thuỷ sản trong quá trình tiếp nhận, xử lý, chế biến, bảo quản, bốc dỡ và vận chuyển.

   

  -       Phải tuân thủ đầy đủ việc ghi lại toàn bộ nhật ký khai thác cũng như vệ sinh tàu cá trong suốt quá trình đi biển để tiện cho yêu cầu truy xuất nguồn gốc thủy sản về sau.

   

   Trên đây là một số các quy chuẩn kỹ thuật cơ bản cần phải tuân thủ được giới thiệu đến bà con ngư dân, giúp bà con  hiểu rõ hơn về các quy định cần thiết khi tham gia hoạt động đánh bắt thủy sản; từ đó áp dụng vào công việc sản xuất khai thác nhằm tăng chất lượng sản phẩm, giảm tổn thất sau đánh bắt và tăng hiệu quả kinh tế mỗi chuyến biển, nâng cao đời sống cho bà con ngư dân./.

   

  Nguồn: Phòng Quản lý Nguồn lợi & Môi trương – Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản N. An.

 

Nghe nhạc