Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Bưởi hồng Quang Tiến hy vọng thương hiệu mới cho sản phẩm quả Phủ Qùy.
  25/09/2013 14:02
 • Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dầy, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi là loại quả mang tính thanh nhiệt, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ con người bởi chúng có chứa một lượng lớn đường tự nhiên, canxi và photpho.
 •  Bưởi ruột hồng có chứa một lượng lớn vitamin A và beta carotene (một chất chống oxy hoá) giúp sáng và khoẻ mắt,.... Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bưởi giúp tiết nước bọt và dịch vị, vì thế “hỗ trợ” hệ tiêu hoá. Bưởi cung cấp một lượng lớn chất xơ, có tác dụng chống lại bệnh táo bón, và được xem như một loại “thực phẩm chức năng”. Bởi nó có thể ngăn ngừa bệnh lỵ, bệnh tiêu chảy, bệnh viêm ruột non. Theo các chuyên gia, bưởi được coi như một loại “thần dược”, nhất là đối với bệnh nhân mắc tiểu đường, nên thường xuyên ăn bưởi để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, các bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích nên ăn bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Bưởi có thể điều trị bệnh cúm. Ngoài ra bưởi còn dùng làm giải khát và có tác dụng hạ sốt. Đặc biệt, có khả năng giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, người áp dụng chế độ ăn kiêng cũng nên ăn bưởi thường xuyên, bởi lẽ bưởi có khả năng “đốt cháy” các chất béo và calo dư thừa. Hấp dẫn hơn nữa là khi các nhà khoa học đã minh chứng rằng bưởi có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, do có chứa một lượng lớn lycopene (chất chống oxy hoá). Không chỉ dừng lại ở đó, người ta còn tìm thấy trong bưởi có chứa axit phenolic, chất này có thể ngăn chặn một số bệnh ung thư chết người, và các bệnh mãn tính khác như bệnh viêm khớp, bệnh luput. Từ những dấu hiệu khả quan trên, các chuyên gia đầu ngành đã bắt tay vào những công trình nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhằm mục đích điều chế ra các loại thuốc, chiết xuất chính từ bưởi giúp ngăn ngừa bệnh tim, chàm bội nhiễm và giảm hàm lượng cholesterol.

   

  Với rất nhiều công dụng như trên, bưởi đã được trồng và bán phổ biến ở nước ta và đến đã có nhiều loại bưởi ngon nổi tiếng như: Bưởi da xanh ở Bến tre, bưởi Đoan Hùng ở phú thọ, bưởi Phúc Trạch ở Hà Tỉnh,… Như vậy bưởi trở thành sản phẩm đặc sản vùng miền và có giá trị kinh tế cao. Trồng bưởi đã thực sự đem lại thu nhập cao cho nông dân nhiều vùng miền trong cả nước. Tuy nhiên, mỗi loại bưởi có tích chất thích nghi riêng và chỉ cho chất lượng thơm ngon đối với mỗi khu vực địa lý nhất định nên nó mang tính chất đặc sản riêng của vùng miền. Gần đây, ở Thái Hòa ta cũng đã chọn lọc được giống bưởi hồng Quang Tiến (hiện đã được trung tâm cây ăn quả, cây công nghiệp phủ quỳ làm  thủ  tục công nhận giống). Trực tiếp chị Võ Thị Tuyết, giám đốc trung tâm cho biết giống bưởi Hồng Quang Tiến sau trồng 4 năm đã cho thu hoạch, năm thứ 5 cho thu hồi hết vốn và có lãi (bình  quân lãi 35 triệu đồng/ha). Nhiều  hộ trồng bưởiở Quang Tiến năm thứ 6,7 đạt thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm và thu nhập này còn tăng lên trong những năm tiếp theo.

   

  Đến với chủ hộ Nguyễn Thị Loan, khối Trung Nghĩa Phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà do không có khả năng đầu tư nên với diện tích bưởi 1ha được  trồng rãi rác trong 3 năm và diện tích muộn nhất đã bước sang năm thứ tư. Tuy chưa vào mùa thu hoạch rộ nhưng nhìn vườn bưỡi trĩu qủa mà mừng cho gia đình. Dù chưa chín để thu hoạch chị với tấm lòng hiếu khách đã chọn những quả già hái xuống để chúng tôi thưởng thức, cầm quả bưởi trên tay trọng lượng quả lớn khoảng 1kg có hơn, thịt quả mịn, ăn giòn, ngọt và không có vị the, đắng sau khi ăn. Chị cho chúng tôi biết thêmgiống này ít bị sâu bệnh phá hại và đặc biệt trong điều kiện thời tiết khí hậu nắng nóng và khô hạn mấy năm gần đâybưởi Hồng Quang Tiến vẫn có khả năng cho năng suất và chất lượng cao. Tuy nhiên cũng có hạn chế như: Số hạt/quả còn nhiều, cách sắp xếp của tép múi không đồng nhất, độ lớn của múi không đồng đều và thường có từ 1 - 3 múi nhỏ/quả.

   

  Đến nay Quang Tiến đã trồng được hơn 20ha bưởi hồng này, và diện tích cho thu hoạch đã đạt trên 10ha. Với chất  lượng đạt được nên bưởi hồng Quang Tiến bước đầu đã được người tiêu dùng chấp nhận và đánh giá cao. Nhiều hộ đã vay mượn để đầu tư trồng mới phát triển giống bưởi này (khoảng 60triệu/ha/3năm). Hiện nay được biết, đầu tư ban đầu cho diện tích bưởi là khá cao? nên việc  đầu  tư  phát  triển  mở  rộng  đối với  đa số  hộ  nông dân ở  đây là  quá  sức nên đều  gặp  khó  khăn vì đa phần diện tích phát triển bưởi là đất đồi, diện tích này hiện đã  hoặc đang trồng cây nguyên liệu giấy vậy nên cần đào bỏ, đầu tư phân hữu cơ, giống, phân vô cơ,… và sau 4 năm mới cho thu hoạch. Để giúp người nông dân làm giàu, để có đủ diện tích để xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý đối với giống bưởi này rất cần sự quan tâm đủ  mức của các cấp, ngành mà đặc biệt ở đây là ngân hàng để người nông dân vay vốn phát triển giống bưởi hồng Quang Tiến chất lượng này. Hy vọng với sự quan tâm kịp thời để bưởi hồng Quang Tiến sớm trở thành thương hiệu bưởi Phủ Qùy cho thị trường trong và ngoài nước.

   

  ThS Phan Duy Hải - Phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNT

 

Nghe nhạc